Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội: Thí điểm vệ sinh cách điện lưới 110kV, 35kV, 22kV bằng nước áp lực cao

Ngày 22/7/2014, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội phối hợp với Công ty truyền tải điện 3 tổ chức buổi thí điểm vệ sinh cách điện lưới điện phân phối 110kV, 35kV, 22kV bằng nước áp lực cao (hotline).

Đây là một sự kiện quan trọng đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội nói chung nhằm từng bước triển khai và nhân rộng đề tài nghiên cứu khoa học “Vệ sinh cách điện lưới điện phân phối 110kV, 35kV, 22kV) đang mang điện.

Đối với hệ thống điện, việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa là điều cần thiết trong quá vận hành, tuy nhiên việc phải ngừng vận hành để sửa chữa là tình trạng không mong muốn của ngành điện. Việc tách một đường dây, một thiết bị để vệ sinh luôn mang đến những thiệt hại nhiều mặt về kinh tế lẫn kỹ thuật, giảm độ tin cậy cung cấp điện, mất an toàn cho người thi công, có thể làm thiếu nguồn, mất phụ tải, mất sản lượng. Trong bối cảnh lưới điện của Việt Nam nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng việc cắt điện để sửa chữa thường rất khó khăn.

Trước tình hình đó, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đề xuất, ứng dụng giải pháp vệ sinh cách điện lưới phân phối (22, 35, 110kV) đang mang điện, phù hợp với đặc thù quản lý vận hành và khả năng tài chính hiện nay là một đòi hỏi cấp thiết. Ngoài ra, việc chủ động vệ sinh cách điện nhiễm bẩn lưới điện không chỉ giải quyết vấn đề phóng điện gây sự cố mà còn mang lại nhiều lợi ích: tăng tuổi thọ cách điện, giảm nguy cơ mất an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm chi phí vận hành, tối ưu hóa chi phí, giảm tối đa thời gian mất điện và đây là tiêu chí chính để EVN HANOI nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng hàng sử dụng điện.



Thông thường, để giải quyết nhiễm bẩn, các công ty Điện lực và công ty lưới điện cao thế đều sử dụng một phương thức duy nhất là cắt điện để vệ sinh thủ công, với thiết bị trong các trạm biến áp bị nhiễm bẩn định kỳ phải cắt điện toàn trạm, công nhân trèo lên cột dùng giẻ thấm nước để lau từng bát sứ.

Việc cắt điện để vệ sinh cách điện bị nhiễm bẩn làm tăng chi phí quản lý, tăng nguy cơ mất an toàn cho công nhân; đặc biệt là làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, làm mất sản lượng điện thương phẩm, giảm doanh thu. Trong quý III năm 2014, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội sẽ giao cho Công ty lưới điện cao thế Hà Nội thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, mua sắm thiết bị để triển khai công tác vệ sinh cách điện đang mang điện.

Cách điện bị nhiễm bẩn khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như sương muối, mưa phùn sẽ phát sinh phóng điện vầng quang, nếu không xử lý vệ sinh kịp thời sẽ có nhiều nguy cơ phóng điện, ngắn mạch, gây sự cố đường dây. Ngoài ra dòng điện rò sẽ tăng cao dẫn đến tổn hao công suất trên lưới tăng. Vì vậy, trong quá trình quản lý vận hành lưới điện, việc giám sát và vệ sinh cách điện là một trong những nhiệm vụ thường kỳ của các đơn vị trong ngành điện.