Đã có khách hàng lớn ký MOU thuê 80 ha đất KCN Tràng Duệ 3 của Đô thị Kinh Bắc (KBC)

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã cổ phiếu KBC) và các khách hàng đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê tổng cộng khoảng 100 ha đất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Hải Phòng.
Khu công nghiệp
Đô thị Kinh Bắc hiện là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất cả nước.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra cuối tháng 3/2024, ban lãnh đạo Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã cổ phiếu KBC - sàn HoSE) cho biết, dự kiến các thủ tục pháp lý cuối cùng của Khu công nghiệp Tràng Duệ 3  và Khu đô thị Tràng Cát tại Hải Phòng sẽ được hoàn tất và thông qua ngay trong quý 2/2024.

Đây được xem là hai dự án trọng điểm, tạo động lực tăng trưởng trong trung hạn cho Đô thị Kinh Bắc.

Đối với Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, giữa tháng 11/2023, dự án này đã được phê duyệt quy hoạch tổng thể điều chỉnh tỷ lệ 1/2.000 với quy mô 687 ha, gần gấp đôi tổng diện tích của Khu công nghiệp Tràng Duệ 1 và 2.

Hiện dự án này đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ sớm nhận được quyết định phê duyệt trong bối cảnh TP.Hải Phòng có nhu cầu “bức thiết” về đất công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quỹ đất của Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ đủ để cho Đô thị Kinh Bắc cho thuê trong khoảng 5 năm tới đây. Theo thông tin mới cập nhật từ MBS Research, diện tích thương phẩm ước tính trên diện tích đã đền bù tại khu công nghiệp hiện đạt khoảng 200 ha.

Đáng chú ý, Đô thị Kinh Bắc đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê hơn 100 ha đất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3; trong đó, một khách hàng Hàn Quốc lớn dự kiến thuê 80 ha với giá thuê 130 - 140 USD/m2, theo MBS Research.

Dựa trên điều kiện thị trường hiện tại, MBS Research dự phóng Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ cho thuê được khoảng 50 ha đất/năm và doanh thu trung bình trong 3 năm tới đạt từ 1.900 - 2.300 tỷ đồng.

Đối với Khu đô thị Tràng Cát, dự án này có diện tích quy hoạch 585 ha, diện tích thương phẩm là 282 ha với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 11.329 tỷ đồng. Tính tới quý 1/2024, Đô thị Kinh Bắc đã giải phóng mặt bằng khoảng 100 ha tại dự án này. Đồng thời, giá trị đầu tư mà Đô thị Kinh Bắc đã rót vào đây là 8.243 tỷ đồng, chủ yếu là tiền sử dụng đất, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Giá cổ phiếu KBC Đô thị Kinh Bắc
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu KBC của Đô thị Kinh Bắc trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Đô thị Kinh Bắc (KBC): Nhận đặt cọc hơn 5.600 tỷ đồng tại Khu đô thị Tràng Cát" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Về pháp lý, dự án đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500, hiện đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại để được cấp phép xây dựng, mở bản dự án.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, ban lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc cho biết sẽ tiến hành bán buôn tại dự án này. Trong quý 1/2024, công ty đã nhận được khoản đặt cọc 5.650 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Du lịch  Sài Gòn - Hàm Tân để cho phép  Sài Gòn - Hàm Tân cung cấp dịch vụ môi giới độc quyền cho hơn 40,5 ha đất ở tại dự án Khu đô thị Tràng Cát, tương đương khoảng 14 triệu đồng/m2. Thời gian hoàn trả tiền đặt cọc là ngày 20/09/2025 nếu dự án không được thực hiện

Do tính chất của hợp đồng môi giới, sau khi Đô thị Kinh Bắc hoàn tất thủ tục pháp lý của dự án, Sài Gòn - Hàm Tân cần bán diện tích đất này cho người mua nhà/nhà đầu tư mới thay mặt cho Đô thị Kinh Bắc và sau đó Đô thị Kinh Bắc mới có thể ghi nhận doanh thu & lợi nhuận.

Do đó, việc  Sài Gòn - Hàm Tân đặc cọc cho Đô thi Kinh Bắc nhằm đảm bảo khi Đô thi Kinh Bắc nhận được đầy đủ phê duyệt và có giấy phép kinh doanh,  Sài Gòn - Hàm Tân sẽ có quyền bán hơn 40 ha đất thương mại với lợi nhuận môi giới tốt hơn.

Bên cạnh đó, MBS Research cho biết, Đô thị Kinh Bắc đang đàm phán với đối tác Đài Loan (Trung Quốc) để phát triển dự án Khu đô thị Tràng Cát và tiến độ kinh doanh của dự án, trong trường hợp thuận lợi, có thể bắt đầu ngay từ năm nay.

Duy Quang