Tập đoàn Hà Đô (HDG): Được chấp thuận lập quy hoạch loạt khu công nghiệp tổng quy mô 1.000 ha

Tập đoàn Hà Đô (mã cổ phiếu HDG) cho biết mảng phát triển khu công nghiệp sẽ là lĩnh vực phát triển trọng điểm của tập đoàn trong giai đoạn 2025 - 2030.
Khu công nghiệp Tập đoàn Hà Đô
Phát triển khu công nghiệp được Tập đoàn Hà Đô xác định sẽ là mảng kinh doanh trọng điểm trong giai đoạn 5 năm tới đây.

Theo Bản tin nhà đâu tư vừa công bố, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã cổ phiếu HDG - sàn HoSE) cho biết, sau khi được FiinRatings đánh giá xếp hạng tín nhiệm ở mức “A” với triển vọng “Ổn định” vào năm 2023, công ty tiếp tục duy trì được mức xếp hạng này trong đợt đánh giá cuối tháng 2 vừa qua.

Đồng thời, FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của tập đoàn này ở mức “Thấp” nhờ mức độ sử dụng đòn bẩy giảm dần và thời gian đáo hạn nợ trung bình tương đối dài so với tỷ lệ bao phủ nợ vay và được hỗ trợ bởi dòng tiền được phân bổ phù hợp giữa các mảng hoạt động.

Trong mảng năng lượng, do tác động của hiện tượng El Nino khiến lượng nước về hồ ít, sản lượng các nhà máy thuỷ điện của Tập đoàn Hà Đô trong quý 1/2024 đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng điện gió cũng giảm 20% do Nhà máy Điện gió 7A (Ninh Thuận) đang vào chu kỳ năm gió thấp. Điểm sáng là sản lượng từ nhà máy điện mặt trời đã tăng trưởng tích cực.

Đối với mảng bất động sản, Tập đoàn Hà Đô cho biết đã ghi nhận phần còn lại 315 tỷ đồng doanh thu từ các sản phẩm đã bán của dự án Hado Charm Villas, đóng góp 38% vào tổng doanh thu trong quý 1/2024.

Hiện tập đoàn này dự kiến sẽ chào bán ra thị trường những sản phẩm cuối cùng của dự án Hado Charm Villas trong nửa cuối năm nay nếu điều kiện thuận lợi, nhằm chủ động đón đầu chu kỳ mới của thị trường bất động sản.

Giá cổ phiếu HDG Tập đoàn Hà Đô
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tập đoàn Hà Đô (HDG): Có thể phát triển tới 900 ha đất công nghiệp, sắp mở bán GĐ3 dự án Charm Villa" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Ngày 15/3 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã trao biên bản ghi nhớ đầu tư cho Tập đoàn Hà Đô đối với dự án khu đô thị có quy mô 99 ha, với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Dự án này được đánh giá có vị trí “đắc địa” với mặt tiền tiếp giáp Quốc lộ 80 và đường bờ biển dài 2km, ngay cạnh trung tâm thành phố Hà Tiên.

Đáng chú ý, mảng bất động sản khu công nghiệp – lĩnh vực mới được Tập đoàn Hà Đô công bố phát triển hồi đầu năm nay đã ghi nhận các động thái tích cực.

Ban lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô cho biết đã được UBND các tỉnh Ninh Thuận, Hưng Yên, Long An đã chấp thuận nghiên cứu lập quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng quy mô khoảng 1.000 ha.

Tập đoàn Hà Đô đánh giá lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp có tiềm năng lớn nhưng cũng là lĩnh vực mới với tập đoàn, đòi hỏi cần có sự nghiên cứu, đánh giá thận trọng trước khi đầu tư. Tập đoàn này kỳ vọng đây sẽ là lĩnh vực phát triển trọng điểm trong giai đoạn 2025 - 2030.

Duy Quang - Minh Huế