Ngân hàng Sacombank (STB) đã thu về 20% số tiền đấu giá Khu công nghiệp Phong Phú

Hiện Ngân hàng Sacombank (mã cổ phiếu STB) đang tích cực làm việc với các bên liên quan để xử lý nốt 32,5% vốn cổ phần STB của ông Trầm Bê, qua đó chính thức hoàn thành Đề án tái cơ cấu sau sát nhập.
Ngân hàng Sacombank
Lợi nhuận sau thuế trong quý 1/2024 của Ngân hàng Sacombank đã tăng hơn 11%.

Kết thúc quý 1/2024, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Ngân hàng Sacombank, mã cổ phiếu STB - sàn HoSE) ghi nhận tổng thu nhập hoạt động 6.875 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế tăng tới hơn 11%, đạt 2.654 tỷ đồng; qua đó, hoàn thành 25% kế hoạch lợi nhuận cả năm nay. Đồng thời, biên lãi ròng NIM đạt 3,8%, tiếp tục được cải thiện so với mức đáy được xác lập hồi quý 3/2023.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của Ngân hàng Sacombank tính đến cuối quý 1/2024 được duy trì ở mức 2,28%. Trong đó nợ xấu phân bổ đều ở cả nhóm khách hàng bán buôn và bán lẻ, một phần nợ xấu CIC kéo theo đến từ khách hàng lớn và khách hàng vay qua thẻ tín dụng.

Tỷ lệ nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) của ngân hàng này ở mức tương đối thấp 0,85%, cho thấy dấu hiệu tích cực khi chất lượng tài sản đang được kiểm soát tốt. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng Sacombank đã giảm mạnh 32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 678 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLCR) tăng lên mức 73% vào cuối quý 1/2024.

Tỷ lệ nợ xấu Ngân hàng Sacombank
Tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Sacombank qua các quý. (Nguồn: Ngân hàng Sacombank, VCBS tổng hợp)

Đáng chú ý, nhờ đẩy mạnh trích lập, thoái lãi dự thu và thanh lý các tài sản tồn đọng, tỷ trọng tài sản không sinh lời của Ngân hàng Sacombank đã giảm xuống còn 6,6% tổng tài sản, so với mức trên 20% trong các năm đầu của Đề án tái cơ cấu ngân hàng này.

Về tiến độ xử lý tài sản tồn đọng, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cho biết, Ngân hàng đã hoàn tất việc trích lập dự phòng rủi ro 100% đối với toàn bộ danh mục nợ bán VAMC.

Liên quan đến dư nợ xấu tại VAMC của Ngân hàng Sacombank, Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng đã bán đấu giá thành công khoản nợ tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú, qua đó thu hồi được 20% giá trị.

Theo hãng chứng khoán Vietcombank (VCBS), có tất cả 18 khoản nợ tại Ngân hàng Sacombank với dư nợ gốc  5.134 tỷ được đảm bảo bằng tài sản tại Khu công nghiệp Phong Phú và khu công nghiệp này được đấu giá thành công với giá trị trên 7.900 tỷ đồng. Như vậy, Ngân hàng Sacombank thu hồi được ít nhất 1.580 tỷ đồng.

Ngân hàng Sacombank
Lượng trái phiếu VAMC của Ngân hàng Sacombank. (Nguồn: Ngân hàng Sacombank, VCBS tổng hợp)

Xem thêm: "Ngân hàng Sacombank (STB): Lãi quý 1/2024 tăng 11%, sẽ hoàn thành đề án tái cơ cấu trong năm nay" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Cũng theo VCBS, hiện Ngân hàng Sacombank đã thu được 20% trên tổng số tiền đấu giá và bên mua sẽ thanh toán theo tiến độ hoàn thành hồ sơ pháp lý dự án, dự kiến phần còn lại được hoàn trả trong 2 năm 2024 - 2025.

VCBS nhận định, trong bối cảnh thị trường bất động sản dần hồi phục và nguồn vốn cấp cho các nhà đầu tư dự án được nới lỏng, Ngân hàng Sacombank có thể đẩy nhanh quá trình thu hồi tiền đấu giá và hoàn thiện hồ sơ hạch toán cho khoản nợ liên quan đến Khu công nghiệp Phong Phú vào đầu năm sau.

Giá cổ phiếu STB Ngân hàng Sacombank
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank trong vòng 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Bên cạnh đó, Ngân hàng Sacombank cũng đang tích cực làm việc với các bên liên quan để xử lý 32,5% cổ phần STB của ông Trầm Bê do VAMC quản lý. Theo ước tính của VCBS, số cổ phần này đang được dùng để bảo đảm cho khoản nợ gốc khoảng 10.000 tỷ đồng và giá trị thị trường của số cổ phần này là khoảng hơn 17.000 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết, đối với đề án tái cơ cấu Ngân hàng Sacombank đã trình NHNN trên 6 tháng, do yếu tố khách quan nên cần thời gian nghiên cứu kỹ hơn, cơ quan quản lý cơ bản đã đồng ý chủ trường của Ngân hàng và sẽ trình Chính phủ.

“Chắc chắn trong năm nay sẽ hoàn thành và đưa đấu giá công khai để thu hồi nợ cho ngân hàng”, Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank nói.

Duy Quang