Đa quốc gia IDI muốn trở thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 Việt Nam

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI (mã cổ phiếu IDI) cho biết sẽ nâng cấp nhà máy và mở rộng phát triển thị trường nhằm trở thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 tại Việt Nam.
Xuất khẩu cá tra Đa Quốc Gia IDI
Đa Quốc Gia IDI hiện đặt mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 Việt Nam.

Theo Báo cáo thường niên năm 2023 mới được công bố, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia IDI (mã cổ phiếu IDI - sàn HoSE) đã xuất khẩu được hơn 50.600 tấn sản phẩm các loại trong năm 2023; trong đó cá phile chiếm 85%, các sản phẩm khác từ cá tra chiếm 15%.

Tổng doanh thu xuất khẩu của Đa Quốc Gia IDI trong năm 2023 đạt 107 triệu USD, giảm 18% so với năm 2022; qua đó, chỉ thực hiện được 80% kế hoạch đề ra.

Ban lãnh đạo Đa quốc gia IDI nhận định, năm 2023 là một năm khó khăn với ngành cá tra Việt Nam khi phải chịu ảnh hưởng từ lạm phát, bất ổn kinh tế, chính trị thế giới. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước trong năm ngoái chỉ đạt 1,8 tỷ USD, giảm 25% so với năm 2022.

Bước sang năm nay, ban lãnh đạo Đa quốc gia IDI nhận định triển vọng thị trường đã trở nên tích cực hơn với kỳ vọng nhu cầu từ Trung Quốc phục hồi khi nước này thực thi các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và kích thích tiêu dùng. Đồng thời, kỳ vọng lạm phát tại Mỹ có thể hạ nhiệt để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá tra.

Đáng chú ý, trong đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR 19), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả thuế chống bán phá giá. Trong đó, mức thuế chống bán phá giá đối với Đa quốc gia IDI chỉ còn 0,18 USD/kg, giảm 94% so với mức 2,39 USD/kg trong đợt POR 18. Qua đó, mở ra cơ hội vô cùng lớn cho các sản phẩm của công ty khi tiến vào thị trường Mỹ, ban lãnh đạo Đa quốc gia IDI nói.

Từ những tín hiệu trên, Đa Quốc Gia IDI dự kiến mặc dù sản lượng tiêu thụ năm nay có thể giảm khoảng 9% so với năm 2023, còn khoảng 45.800 tấn, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra dự kiến tăng 27%, đạt 136,3 triệu USD.

Chia sẻ thêm về định hướng chiến lược thời gian tới, Đa Quốc Gia IDI cho biết, tính đến cuối năm 2023, công ty đã có vùng nuôi liên kết rộng lớn với các hộ nuôi cá, tổng sản lượng khoảng 85.500 tấn cá nguyên liệu/năm, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng nguyên liệu cần cho 2 nhà máy chế biến thủy sản của công ty.

"Việc chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào đã giúp công ty ổn định hoạt động sản xuất của các nhà máy. Đặc biệt là vào những thời điểm giá cá nguyên liệu tăng cao, khan hiếm, thì đây là một lợi thế rất lớn cho công ty", ban lãnh đạo Đa Quốc Gia IDI nhận định.

Giá cổ phiếu IDI Đa quốc gia IDI
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu IDI của Đa Quốc Gia IDI từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Đa Quốc gia IDI: Tự tin đặt mục tiêu lãi ròng năm nay tăng gấp 3 lần" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong thời gian tới, công ty tiếp tục luôn cập nhất giá cả nguyên liệu biến động hàng ngày để có thể chốt được giá liên kết hợp lý nhất. Cân đối linh hoạt việc thu mua nguyên liệu giá thấp trên thị trường để đáp ứng đủ các đơn hàng xuất khẩu và tận dụng làm sản phẩm chiến lược

Đồng thời, Đa Quốc Gia IDI cũng đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất của nhà máy hơn nữa nhằm nâng cao doanh thu xuất khẩu, phấn đầu nâng hạng và trở thành Top 2 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.

Đối với tình hình phát triển thị trường, Đa Quốc Gia IDI sẽ tập trung giữ vững các khách hàng cũ, phát triển các khách hàng tiềm năng, và chủ động tìm kiếm thị trường mới. Hiện các sản phẩm của công ty đang được xuất khẩu đến 52 quốc gia trên thế giới.

Trong một diễn biến có liên quan, Đa Quốc Gia IDI đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tới đây.

Tại Đại hội, Hội đồng quản trị Đa Quốc Gia IDI dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 8.499 tỷ đồng, tăng 17,6% so với mức thực hiện của năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 275 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần so với mức 73,3 tỷ đồng ghi nhận trong năm 2023.

Về mức cổ tức, Đa Quốc Gia IDI đề xuất phương án chia cổ tức năm 2022 và 2023 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20% vốn điều lệ. Tuy nhiên, công ty chưa công bố kế hoạch chi tiết về hoạt động này.

Duy Quang