Đài Loan (Trung Quốc) gia hạn lệnh kiểm tra từng lô với sầu riêng tươi từ Việt Nam

Cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo về việc sẽ gia hạn lệnh kiểm tra từng lô sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 30/4/2025. Cũng theo Cơ quan này, năm 2024 có tổng cộng 08 lô hàng sầu riêng tươi của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã có công văn gửi các Hiệp hội doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông báo về việc Cơ quan này sẽ gia hạn lệnh tăng cường kiểm tra sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam.

sầu riêng Đài Loan
Hình ảnh sầu riêng tươi Việt Nam chào bán trên website thương mại điện tử Yahoo tại Đài Loan (Trung Quốc); Nguồn: Yahoo

Theo Thông báo của TFDA, để đảm bảo an toàn vệ sinh đối với sản phẩm nhập khẩu, theo quy định tại Khoản 1, Điều 10, Mục 4 của "Quy định về kiểm tra nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm liên quan", Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp kiểm tra từng lô đối với sản phẩm mã hàng "0810.60.00.00.7 - sầu riêng tươi" nhập khẩu từ Việt Nam đến 30/4/2025.

Trước đó, tại Thông báo số 1132004255B ngày 07/8/2024, TFDA đã ban hành yêu cầu kiểm tra từng lô sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam kể từ ngày 12/8/2024 đến ngày 11/02/2025 do trong vòng 6 tháng gần nhất phát hiện 04 lô hàng nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn.

Cũng theo thông tin do TFDA công bố trên Cổng thông điện tử của Cơ quan này, năm 2024, có tổng cộng 08 lô hàng sầu riêng tươi của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc) không đạt.

Thông báo của TFDA cũng cho biết, nếu trước khi biện pháp kiểm tra trên hết hiệu lực, sau khi đánh giá thấy cần thiết phải gia hạn thời gian kiểm soát, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan này mà không ra thông báo riêng.

TFDA thông tin thêm, theo quy định tại Điều 7 của "Luật Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm", doanh nghiệp thực phẩm phải thực hiện tự quản lý. Nếu thuộc đối tượng phải lập kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm và thực hiện kiểm tra, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định và lưu giữ hồ sơ liên quan để đảm bảo sản phẩm nhập khẩu phù hợp với quy định của Luật quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của Đài Loan (Trung Quốc). Nếu phát hiện sản phẩm có nguy cơ gây hại đến vệ sinh và an toàn, doanh nghiệp phải chủ động ngừng bán, thu hồi sản phẩm và thông báo cho cơ quan quản lý địa phương.

Cũng liên quan tới mặt hàng sầu riêng, trong tháng 1/2025, một số doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc không thể thông quan tại cửa khẩu. Nguyên nhân là phía Trung Quốc áp dụng các quy định kiểm định khắt khe hơn, đặc biệt là yêu cầu kiểm tra chất vàng O - một loại hóa chất có nguy cơ gây ung thư. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu phải có Giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O.

Thời điểm đó, đối mặt với khó khăn từ những quy định kiểm tra mới, một số doanh nghiệp lựa chọn giải pháp quay đầu xe để bán sầu riêng giá rẻ tại thị trường trong nước thay vì cố chờ thông quan để giảm thiệt hại. Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng các lô hàng sang Trung Quốc để nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ đáp ứng yêu cầu mới và tiếp tục xuất khẩu.

Từ đầu tháng 2 tới nay, hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đã suôn sẻ trở lại do các doanh nghiệp đã bổ sung Giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O trong sầu riêng xuất khẩu tại các phòng xét nghiệm chất vàng O được phía Trung Quốc phê duyệt. 

Tính đến ngày 26/1/2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công nhận 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam. Các trung tâm kiểm nghiệm được Trung Quốc công nhận nằm tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu.

Việt Hằng