DAP 2 - Vinachem: Nỗ lực gỡ khó để tận dụng tối đa cơ hội thị trường

Trong khó khăn, DAP2 - Vinachem đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tối ưu giảm chi phí, duy trì sản xuất hiệu quả, nhưng doanh nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn về nguồn cung nguyên liệu và cơ chế chính sách để kịp thời nâng cao công suất, nắm bắt cơ hội thị trường thuận lợi.
dap 2
Quý I/2022 sản lượng sản xuất của Công ty ước đạt 32.878 tấn DAP

Ghi nhận kết quả tích cực nhất sau 6 năm hoạt động

Năm 2021, toàn thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, ngành phân bón cũng không nằm ngoài bức tranh chung, trong đó có Công ty CP DAP số 2  -  Vinachem. Gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nguyên liệu tăng cao, nguồn cung khan hiếm,… đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Song, DAP2 - Vinachem đã quyết tâm tự tìm cho mình lối đi phù hợp trong điều kiện khó khăn. Để giảm chi phí tối ưu, Công ty dừng xưởng nhiệt điện, sử dụng 100% điện lưới và tự thực hiện sửa chữa thường xuyên nhiều thiết bị, giảm thuê ngoài, còn sửa chữa lớn thực hiện vào thời điểm sản xuất bị gián đoạn, giảm số giờ dừng máy ngoài kế hoạch.

Định mức tiêu hao đa số được khống chế bằng và thấp hơn kế hoạch. Chất lượng sản phẩm được khống chế ổn định bằng việc làm chủ công nghệ và phối trộn nhiều nguồn quặng tuyển, sử dụng quặng loại 1 nghiền. Đã có 11 sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được khuyến khích và ghi nhận trong năm 2021 tại DAP2 - Vinachem.

Công tác tiêu thụ cũng được chú trọng để bám sát được cơ hội thị trường, điều hành tiêu thụ sản phẩm sát giá thị trường, tăng sản lượng, thị phần tiêu thụ, giữ được khách hàng, góp phần bình ổn thị trường phân bón nội địa, giảm và cắt chiết khấu sản lượng linh hoạt khi tiêu thụ thuận lợi.

Những nỗ lực chung của Ban điều hành cùng toàn thể người lao động của Công ty và sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của Hội đồng quản trị, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương, cùng việc củng cố và giữ mối quan hệ gắn bó với khách hàng truyền thống, đã giúp DAP2 - Vinachem tận dụng được thuận lợi, khắc phục khó khăn, đánh dấu mốc mới trên hành trình phát triển khi đạt được kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 tích cực nhất tính từ khi dự án đi vào vận hành thương mại (tháng 7/2015).

Cụ thể, năm 2021, sản lượng tiêu thụ DAP đạt 226.857 tấn, tăng 16,5% so với năm 2020. Tiêu thụ H2SO4 đạt 3.521 tấn; gia công được 16.509 tấn H2SO4.

Doanh thu thuần của Công ty năm 2021 đạt 2.549 tỷ đồng, bằng 123% so với kế hoạch năm và bằng 170% so với thực hiện năm 2020. Nhờ đó, Công ty đã giảm lỗ so với kế hoạch 419 tỷ đồng và giảm 535 tỷ đồng so với lỗ năm 2020. Đồng thời, tiết giảm chi phí 10,38 tỷ đồng bằng 100% kế hoạch.

dap 2
Nguồn cung quặng tuyển apatit làm giảm sản lượng sản xuất của Công ty

Còn nhiều khó khăn cần hỗ trợ tháo gỡ

Dù vậy, xét về sản lượng, DAP2 - Vinachem sản xuất 219.888 tấn DAP trong năm 2021, tăng 16,7% so với năm 2020 nhưng chỉ đạt 94% kế hoạch năm. Bước sang Quý I/2022, sản lượng sản xuất ước đạt 32.878 tấn DAP, bằng 73% kế hoạch quý I, bằng 14% kế hoạch năm 2022 và bằng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chủ yếu của việc này, bên cạnh vấn đề tài chính, nằm ở nguồn cung quặng apatit làm giảm sản lượng sản xuất và sức chứa bãi thải Gyps.

Tại Việt Nam hiện nay, Công ty Apatit là doanh nghiệp duy nhất có nhà máy tuyển quặng loại 3 để ra sản phẩm quặng apatit tuyển. Từ Quý III/2021, Apatit Việt Nam đã giảm lượng cung cấp quặng apatit tuyển, thậm chí có thời điểm tạm dừng cung cấp, do không có quặng loại 3.

Trong tháng 1 và tháng 2/2022, chi nhánh tuyển Apatit cấp quặng cho sản xuất chỉ đạt khoảng 300 tấn/ngày, do đó DAP2 - Vinachem đã phải dừng chạy máy trong 28 ngày của tháng 1 và 15 ngày của tháng 2. Tổng sản lượng sản xuất của tháng 1+2 chỉ đạt 12.378 tấn DAP.

Trong tháng 3, lượng quặng Apatit cho sản xuất khoảng 1.500 tấn/ngày, đáp ứng sản xuất liên tục 70 - 85% tải, nhờ vậy sản lượng có tăng lên, ước đạt khoảng 20.500 tấn DAP trong tháng, song lượng quặng này vẫn chưa đủ cho DAP2 - Vinachem hoạt động tối đa công suất.

DAP2 - Vinachem cho biết đang tích cực tìm kiếm nguồn cung nhập khẩu hợp lý về chất lượng và giá thành để bù đắp cho phần cung thiếu hụt từ Apatit Việt Nam, tuy nhiên việc này cũng không hề dễ dàng và không ổn định, chi phí vận chuyển cao. Do đó, về lâu dài, tháo gỡ vướng mắc cho Công ty Apatit Việt Nam để khơi thông nguồn cung quặng tuyển cho các đơn vị sản xuất phân bón chứa lân là rất cần thiết, nhằm ổn định sản xuất, đảm bảo nhu cầu phân bón phục vụ nông nghiệp cũng như góp phần thực hiện bình ổn giá cả phân bón theo chủ trương chung của cơ quan quản lý nhà nước.

Mặt khác, hiện tại bãi chứa chất thải Gyps của DAP2 - Vinachem đã gần hết sức chứa, dẫn đến có những thời điểm phải tạm dừng sản xuất.  

“Công ty đang thực hiện các giải pháp quy hoạch bãi thải Gyps tạm thời để tận dụng tối đa sức chứa nhằm kéo dài thời gian lưu chứa để cố gắng không phải dừng sản xuất và đủ thời gian cho thực hiện giải pháp di chuyển đường dây 110kV Sử Pán - Tằng Loỏng - đoạn tuyến chạy qua bãi thải Gyps”, ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Tổng Giám đốc DAP2 - Vinachem cho hay.

Ông Hưng thông tin thêm, DAP2 - Vinachem đang tiến thử nghiệm trung hoà bã thải Gyps để làm phụ gia phân bón để tìm hướng xử một phần Gyps.

Công ty đã kết hợp với Công ty CP DAP - Vinachem và Công ty TNHH MTV Hóa Chất Đức Giang Lào Cai thuê Viện Vật liệu xây dựng nghiên cứu, thực nghiệm tại hiện trường và xây dựng chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng các cấp phối Gyps gia cố làm base, subbase cho công trình giao thông và vật liệu san lấp cho công trình xây dựng. Công ty cũng đã làm việc với Công ty CP Thanh Diệp Intimex Việt Nam nghiên cứu đầu tư dự án Nhà máy xử lý Gyps, hiện tại dự án đã trình Ban quản lý Khu kinh tế, UBND tỉnh Lào Cai.

“Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề, DAP2 - Vinachem đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và địa phương sớm cho phép Công ty đầu tư bãi chứa chất thải Gyps số 2 trên phần diện tích đất mà Công ty đang quản lý, đã được phê duyệt để Công ty có thể duy trì sản xuất, ổn định việc là và đời sống cho 600 người lao động và có tiền chi trả các khoản vay để đầu tư xây dựng nhà máy”, lãnh đạo DAP2 - Vinachem bày tỏ.

Năm 2022, DAP2 - Vinachem đặt mục tiêu sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 240.000 DAP, tương ứng tăng 9,1% về sản xuất và tăng 5,8% về tiêu thụ so với năm 2021. Tổng doanh thu năm 2022 đặt mục tiêu 2.668 tỷ đồng, tăng 4,2% so với năm 2021.

 

 Trần Bản