Đề nghị Bộ Công an vào cuộc đấu thầu vàng miếng SJC

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng.

Trong văn bản gửi Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước đề nghị phối hợp thực hiện nhiệm vụ, giải pháp bình ổn và quản lý thị trường vàng được giao tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng…

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Vàng miếng SJC
Sau 11 năm tạm ngưng, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng trở lại

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, đơn vị đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Hiện có 26 đơn vị, bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng trở lại nhằm tăng nguồn cung cho thị trường và được kỳ vọng sẽ dần kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Vàng miếng SJC
Hoạt động đấu thầu vàng miếng được kỳ vọng sẽ "hạ nhiệt" giá vàng miếng trong nước

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ gồm:

Chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), các Thông tư hướng dẫn Nghị định 24, các quy định pháp luật liên quan và các chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.

Tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Ngọc Châm