Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trung thu

Vừa qua, ngày 6/9/2016, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương số 01 đã có chuyến thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2016, tại tỉnh Thái Nguyên và TP.

Đoàn Đoàn thanh, kiểm tra gồm có ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) dẫn đầu Đoàn, cùng ông Nguyễn Quang Thảo - Trưởng phòng ATTP (Vụ Khoa học và Công nghệ) và các chuyên viên của Thanh tra Bộ Y tế, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) dẫn đầu Đoàn thanh, kiểm tra

Trong ngày làm việc tại Thái Nguyên, đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP tại chợ Thái và cơ sở sản xuất bánh ngọt Hương Tràm của TP. Thái Nguyên kiểm tra hồ sơ mua nguyên liệu, phụ gia, nước để sản xuất bánh và quan sát thực tế xưởng sản xuất, kiểm tra ngẫu nhiên một vài nhân viên trực tiếp sản xuất và bán hàng.

Kiểm tra giấy tờ, hoạt động kinh doanh tại cơ sở bánh ngọt Hương Tràm

Kết thúc thanh tra, kiểm tra, ông Nguyễn Phú Cường yêu cầu, trong thời gian 3 tháng (kể từ ngày 6/9/2016), cơ sở sản xuất bánh ngọt Hương Tràm phải khẩn trương sơn lại trần nhà để tránh ẩm mốc, làm vách kín cho bức tường còn trống để tránh côn trùng và mưa nắng, có phòng riêng cho việc lưu giữ và đóng gói các sản phẩm hoàn thiện. Đặc biệt, với 5 lao động còn thiếu Giấy chứng nhận về kiến thức ATTP, cần cho các nhân viên này đi học ngay, sau đó mới được tiếp tục tham gia sản xuất.

Đoàn kiểm tra xưởng sản xuất của cơ sở bánh ngọt Hương Tràm

Tại chợ Thái - khu chợ lớn và hiện đại nhất tỉnh Thái Nguyên, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương cũng đã trực tiếp gặp gỡ, hỏi han nhiều hộ kinh doanh tại đây. Trao đổi với Ban Quản lý chợ Thái, được biết, chợ Thái đã đi vào hoạt động được 8 năm, nhưng đến nay mới khai thác được 500/1.000 gian hàng tiêu chuẩn, cả tầng 3 của chợ hiện vẫn đang bỏ trống.

Đoàn công tác thị sát, kiểm tra ATTP tại chợ Thái

Chia sẻ với khó khăn này của chợ nhưng ông Nguyễn Phú Cường cho rằng, với những gian hàng đã đi vào hoạt động, Ban Quản lý chợ phải lưu ý về phần chiếu sáng, vệ sinh, sửa chữa hệ thống cống và các kệ bán hàng đã sứt vỡ để chợ thực sự văn minh, sạch đẹp. Cùng với đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh ATTP Thái Nguyên cần mở lớp tập huấn về ATTP cho các tiểu thương; đồng thời, có biện pháp quản lý đối với các loại rau - củ quả đang được bán tại chợ.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các Ban, ngành, Sở có liên quan đến kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016, ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh: Trọng tâm của công tác thanh tra, kiểm tra lần này là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; Thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm; Tổ chức các lớp phổ biến kiến thức cho các lao động, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành họp, làm việc với Ban quản lý chợ TháiHọp ban chỉ đạo với UBND tỉnh Thái Nguyên

Theo đó, việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện công tác vệ sinh ATTP tại tỉnh Thái Nguyên đã bước đầu có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, “việc thực hiện thí điểm mô hình kiểm tra chuyên ngành, chủ động tổ chức thi đua, tìm ra những nhân tố tích cực trong thực hiện ATTP và việc đầu tư kinh phí lớn cho công tác ATTP của Thái Nguyên đang cho thấy những tín hiệu tích cực, khi các cơ quan quản lý Nhà nước giữ vai trò chủ động trong công tác ATTP” - ông Nguyễn Phú Cường cho biết thêm.