Giá cà phê hôm nay 10/6: Nhích tăng trở lại, xuất khẩu cà phê đạt gần 3 tỷ USD

Giá cà phê hôm nay tại thị trường trong nước đã tăng nhẹ trở lại. Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm nay của Việt Nam đã đạt gần 3 tỷ USD mặc dù sản lượng xuất khẩu có xu hướng giảm xuống.

Giá cà phê hôm nay ngày 10/6/2024 tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay
Tham khảo giá cà phê hôm nay ngày 10/6/2024 tại khu vực Tây Nguyên.

Theo khảo sát, giá cà phê hôm nay tại thị trường trong nước nhích tăng nhẹ trở lại sau khi chịu áp lực giảm trong dịp cuối tuần vừa qua.

Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tăng 600 đồng/kg, đạt 124.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng tăng 600 đồng/kg, đạt 123.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Gia Lai tăng 600 đồng/kg, đạt 124.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông tăng 500 đồng/kg, đạt 124.200 đồng/kg.

Lưu ý: Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch… Quý độc giả vui lòng liên hệ đến các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê gần nhất để được tư vấn cụ thể.

So với mức giá đỉnh lịch sử hồi cuối tháng 4/2024 là 135.000 đồng/kg thì giá cà phê hiện nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia nhận định nếu tín hiệu nguồn cung từ Việt Nam và Brazil chưa sớm chuyển biến tích cực, cùng với giá cà phê thế giới trên các sàn giao dịch chính quay trở lại mức đỉnh lịch sử, thì yếu tố đầu cơ có thể sẽ được kích hoạt, đẩy giá cà phê trong nước quay lại mức đỉnh lịch sử.

Hiện thị trường đang tập trung theo dõi triển vọng vụ thu hoạch đang diễn ra tại Brazil, dự kiến vụ thu hoạch ở đây sẽ kết thúc trong tháng 7/2024. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà phê vụ này của Brazil có thể đạt 69,9 triệu bao (60 kg/bao); trong đó, sản lượng cà phê Arabica dự kiến tăng 7,35% và sản lượng cà phê Robusta ước tăng 1,4%. Các con số này hiện cao hơn một chút so với dự báo từ các hãng nghiên cứu thị trường.

Khi nguồn cung mới từ Brazil được tung ra thị trường, giá cà phê thế giới có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh.

Ngoài ra, như Tạp chí Công Thương đã phân tích, tình trạng tắc nghẽn cảng biển đang lan rộng tại khu vực châu Á đang khiến giá cước tàu biển trên các tuyến đi Mỹ và châu Âu tăng vọt và lượng lớn hàng hoá bị kẹt tại các cảng. Điều này có thể gây ra tình trạng đứt gãy nguồn cung cà phê tạm thời, giúp giá cà phê trên thị trường thế giới neo ở mức cao.

Xem thêm: "Tắc nghẽn cảng biển lan rộng tại châu Á, giá cước container dự kiến neo cao đến quý 3/2024" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Bên cạnh đó, pha La Nina với các cơn mưa lớn được dự báo có xác suất cao sẽ quay trở lại kể từ tháng 7 - 8. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh trưởng của cây cà phê cũng như quá trình thu hoạch trong niên vụ tới. Dữ liệu lịch sử cho thấy những năm chuyển giao giữa pha El Nino sang pha La Nina thường ghi nhận các diễn biến thời tiết bất lợi.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, luỹ kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt tổng kim ngạch 2,9 tỷ USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước, dù lượng xuất khẩu giảm gần 4%.

Con số thống kê trên cho thấy lượng tồn kho còn lại rất ít và giá tiếp tục duy trì mức cao. Đáng chú ý, theo dự báo sản lượng cà phê niên vụ sắp tới tiếp tục giảm khoảng 20% do vừa qua nắng nóng kéo dài dẫn đến khô hạn gay gắt tại vùng Tây Nguyên.

Theo dõi giá cà phê được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá cà phê hôm nay ngày 10/6/2024 tại thị trường thế giới

Theo dữ liệu mới nhất, giá cà phê thế giới tiếp tục chịu áp lực bán mạnh khi thời tiết nắng ráo tại Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch.

Cụ thể, trên sàn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2024 giảm 3,39%, còn 4.275 USD/tấn.

Trrên sàn ICE Futures US, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 4,23%, còn 281,85 US cent/lb.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy nguồn cung cà phê từ Brazil bắt đầu tăng trở lại khi nước này bước vào vụ thu hoạch mới. Cụ thể, tính đến ngày 4/6, tồn kho cà phê Robusta đã qua chứng nhận trên sàn ICE Futures Europe đã tăng thêm tới 43.000 bao, đạt 826.167 bao (60 kg/bao). Trong đó loại hàng Conillon/Robusta từ Brazil chiếm hơn 90% số lượng mới được bổ sung.

Trên sàn ICE Futures US, tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận đã tăng thêm 10.155 bao vào ngày 7/6, đạt mức tồn kho là 790.738 bao.

Bên cạnh yếu tố cung - cầu, giới phân tích chỉ ra tình trạng đầu cơ đang là nguyên nhân khiến giá cà phê thế giới biến động mạnh trong những tuần gần đây.

Sự phục hồi của tồn kho cà phê trên các sàn giao dịch từ mức thấp lịch sử thường sẽ kích thích các quỹ đầu tư và giới đầu cơ thanh lý các vị thế mua đang nắm giữ. Tuy nhiên, trong hai tuần trước, các quỹ đầu tư và giới đầu cơ lại không thanh lý các vị thế mua như thông thường, mà còn gia tăng mua thêm, khiến cho giá cà phê thế giới tăng mạnh trở lại; trong đó, giá cà phê Robusta đã lập đỉnh lịch sử.

Ngay sau đó, những thông tin mới về triển vọng kinh tế vĩ mô của Mỹ, chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều kiện thời tiết tại Brazil được cải thiện, cùng với hành vi “chốt lời”, các quỹ đầu tư và giới đầu cơ tiến hành thanh lý loạt hợp đồng, khiến giá quay đầu giảm mạnh.  

Tường Vy