Giá cho thuê giàn khoan năm nay của PV Drilling (PVD) có thể tăng 40%

Trong bối cảnh giá cho thuê giàn khoan tính đến tháng 2/2024 tại khu vực Đông Nam Á đã cán mốc 170.000 USD/ngày, giá cho thuê giàn khoan trung bình cả năm nay của PV Drilling (mã cổ phiếu PVD) có thể tăng 40% so với năm 2023.

Giá cho thuê giàn khoan của PV Drilling có thể tăng 40%

Giá thuê giàn khoan
Giá thuê giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á. (Nguồn: BSC Equity Research)

Theo dữ liệu mới đây của BSC Equity Research, giá thuê giàn khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á vẫn đang trong xu hướng tăng và đạt mức 162.000 USD/ngày vào cuối tháng 1/2024, tương ứng 22% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 7% so với thời điểm đầu năm.

Thậm chí, một số hợp đồng thuê giàn khoan tự nâng mới được công bố trong tháng 2/2024 đã cán mốc 170.000 USD/ngày. Đồng thời, tỷ lệ sử dụng giàn khoan đã tăng lên mức 93,3%.

Giá thuê giàn khoan tự nâng liên tục “leo thang” trong bối cảnh nhu cầu khoan tại loạt thị trường lớn như Malaysia, Indonesia và Thái Lan ở mức tích cực trong khi nguồn cung giàn thấp; đồng thời, các hợp đồng thuê giàn hiện đều được ký dài hạn (>12 tháng) thay vì ngắn hạn (< 3 tháng) như giai đoạn trước. Những nhân tố này được kỳ vọng sẽ giúp giá thuê giàn khoan tiếp tục neo cao, thậm chí tăng thêm trong thời gian tới.

Giá thuê giàn khoan
Một số hợp đồng dịch vụ khoan tại thị trường Đông Nam Á trong năm 2024. (Nguồn: BSC Equity Research)

Theo dữ liệu lịch sử, giá cho thuê giàn khoan tự nâng của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, mã cổ phiếu PVD) thường chiết khấu khoảng 25% so với mặt bằng giá thuê trong khu vực.

Do đó, BSC Equity Research kỳ vọng giá cho thuê giàn khoan của PV Drilling sẽ đạt trung bình 109.500 USD/ngày trong năm nay, tăng 40% so với năm 2023. Trong khi đó, giá thuê giàn TAD và giàn đất liền của PV Drilling dự kiến sẽ không có sự biến động mạnh. Trong số 06 giàn khoan hiện nay của PV Drilling thì có 04 giàn khoan tự nâng (PV Drilling I, II, III và VI).

Hiện toàn bộ 06 giàn khoan của PV Drilling đã có việc làm xuyên suốt giai đoạn 2024 - 2025 và đã có giàn khoan nhận hợp đồng dài hạn đến năm 2028. Đây được xem là “bước đệm” hoàn hảo trong lúc doanh nghiệp này chờ công việc từ các dự án dầu khí lớn trong nước, đặc biệt là chuỗi dự án Lô B - Ô Môn.

BSC Equity Research đánh giá, khi các dự án dầu khí trong nước được triển khai, PV Driliing sẽ có lợi thế lớn trong việc đấu thầu các dự án nhờ kinh nghiệm và chất lượng đã được chứng minh trong loạt dự án trước đây.

Bên cạnh đó, xét về góc độ tài chính, PV Driliing đang có lợi thế lớn trong việc cung cấp dịch vụ thuê giàn khoan với giá thuê và biên lợi nhuận gộp tốt hơn các dự án tại thị trường nước ngoài. Đại diện PV Drilling cho biết, công ty kỳ vọng sẽ phục vụ chủ yếu tại thị trường Việt Nam khi các hợp đồng tại nước ngoài hiện nay kết thúc.

Doanh thu mảng dịch vụ khoan của PV Drilling dự kiến tăng mạnh

Dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại, BSC Equity Research dự báo doanh thu mảng dịch vụ khoan năm 2024 của PV Drilling tăng 41% so với năm 2023, đạt 5.739 tỷ đồng, chủ yếu nhờ giá thuê giàn khoan tự nâng lẫn số này làm việc xuyên suốt tăng.

Trong khi đó, doanh thu từ mảng dịch vụ khác, như đo địa vật lý giếng, ứng cứu sự cố tràn dầu,... dự kiến sẽ tăng 15% nhờ khối lượng việc tăng từ các dự án trong nước, nhất là khi Lô B - Ô Môn có thể có Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) trong nửa cuối năm nay.

Theo đó, biên lợi nhuận gộp của PV Drilling trong năm nay dự kiến sẽ tiếp tục được cải thiện, đạt mức 24,4%.

Kết quả kinh doanh của PV Drilling dự kiến còn được thúc đẩy bởi việc đưa vào hoạt động giàn khoan mới với mức đầu tư khoảng 90 triệu USD. Theo phương án kinh doanh hiện tại, PV Drilling sẽ mua lại một giàn khoan tự nâng hiện có trên thị trường với cơ cấu vốn đầu tư gồm 30% vốn chủ sở hữu và 70% vốn vay.

Giá cổ phiếu PVD PV Drilling
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu PVD của PV Drilling từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "PV Drilling (PVD) có thể chiếm thị phần khoan dầu khí lớn nhất tại Indonesia" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Sau khi hoàn tất việc mua lại và nâng cấp, PV Drilling có thể đưa ngay giàn khoan này vào hoạt động ngay trong cuối năm nay nếu việc mua lại được sớm thực hiện. Đây được xem là phương án tối ưu để nắm bắt thị trường gian khoan đang tăng tốc hiện nay thay vì việc đầu tư giàn khoan đóng mới với chi phí đầu tư cao và phải chờ tối thiểu 2 năm để có thể đưa vào hoạt động.

Hiện kế hoạch này đang chờ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ra quyết định phê duyệt cuối cùng, ban lãnh đạo PV Drilling chia sẻ.

Bên cạnh đó, PV Drilling đang xem xét việc huy động một giàn khoan thuê ngoài để phục vụ cho hai chiến dịch khoan của Idemitsu và Murphy Oil tại Việt Nam.

Duy Quang