Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Biến động giữa loạt thông tin trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới biến động giữa loạt thông tin trái chiều. Trong đó, lạm phát tại Mỹ có xu hướng kéo dài dai dẳng khiến Fed khó có thể sớm giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 15/5 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 15/5, giá xăng dầu thế giới biến động nhẹ trong khi thị trường đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể neo giữ lãi suất trong khoảng thời gian lâu hơn, và rủi ro đứt gãy nguồn cung từ Canada.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 82,38 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,40 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent giảm 1,18% và giá dầu thô WTI giảm 1,39%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá xăng dầu chịu áp lực giảm khi Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4/2024 tại Mỹ tăng 0,5%, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,3% được giới phân tích đưa ra trước đó. Dữ liệu cho thấy mặc dù giá cả hàng hoá đã giảm xuống nhưng giá bán buôn các sản phẩm chủ chốt tại Mỹ vẫn tăng cao.

Điều này khiến thị trường lo ngại lạm phát tại Mỹ đang trở nên “dai dẳng” hơn, khiến Fed khó có thể sớm giảm lãi suất như kỳ vọng. Các chuyên gia chỉ ra rằng lạm phát tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại trong quý 1/2024 chủ yếu do nhu cầu nội địa tăng; đồng thời, các doanh nghiệp cũng tăng giá bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng nhận định lạm phát tại Mỹ sẽ quay trở lại lộ trình giảm xuống trong quý 2/2024 trong bối cảnh thị trường lao động tại nước này đã có những dấu hiệu suy yếu.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu còn đang được hỗ trợ bởi khả năng nguồn cung dầu đá phiến từ Canada sẽ suy giảm đáng kể khi các vụ cháy rừng lớn đang lan rộng. Tình trạng suy giảm nguồn cung dầu từ nước này dự kiến có thể kéo dài trong vài tuần tới.

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs hiện lưu ý, các đợt cháy rừng lớn tại Canada hiện diễn biến tương tự tình huống xảy ra cách đây 8 năm, khiến sản lượng dầu đá phiến của nước này giảm tới 1 triệu thùng/ngày, tương đương gần 1% tổng nhu cầu sử dụng dầu toàn cầu hiện nay.

Sản lượng dầu đá phiến của Canada hiện ở mức 3,3 triệu thùng/ngày

Đồng thời, căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại cũng góp phần hỗ trợ giá dầu thô không giảm sâu thêm.

Hiện thị trường tập trung chờ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2024 của Mỹ sẽ được công bố trong ngày hôm nay (theo giờ địa phương) để đánh giá rõ hơn về mức độ lạm phát cũng như dự báo xu hướng chính sách tiền tệ của Fed.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá xăng dầu hôm nay 15/5 tại thị trường trong nước

Vào ngày 9/5, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 9/5/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 giảm 1.288 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.623 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 921 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III giảm 1.411 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.544 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S giảm 759 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.847 đồng/lít;

Giá dầu hỏa giảm 843 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.701 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 160 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.503 đồng/kg.

Duy Quang