Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Duy trì đà tăng, dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới duy trì đà tăng tích cực khi thị trường đón loạt thông tin hỗ trợ, bao gồm dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn so với dự báo.

Giá xăng dầu hôm nay 21/6 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 21/6, giá xăng dầu thế giới duy trì đà tăng tích cực sau khi thị trường đón loạt thông tin tích cực về nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại Mỹ và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 85,60 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 82,17 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI cùng tăng khoảng 0,75%. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu thô Brent đạt 85,89 USD/thùng - mức cao nhất trong 7 tuần trở lại đây.

Giá xăng dầu hôm nay Tạp chí Công Thương
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Đà tăng của thị trường được thúc đẩy khi dữ liệu chính thức từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã giảm 2,5 triệu thùng, cao hơn đáng kể so với mức dự báo giảm 2,2 triệu thùng được giới phân tích đưa ra trước đó. Hiện Mỹ đang bước vào mùa Hè - mùa cao điểm du lịch với dự báo nhu cầu sử dụng nhiên liệu sẽ ở mức tốt.

Giới đầu tư cũng phản ứng tích cực khi loạt dữ liệu kinh tế vĩ mô mới của Mỹ vừa được công bố cho thấy các hoạt động kinh tế vẫn “ì ạch”. Trong đó, doanh số bán lẻ trong tháng 5/2024 tại Mỹ đã giảm xuống, số lượng nhà xây mới cũng đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tuần trước, báo cáo về lạm phát tại Mỹ cho thấy sức ép giá cả đã “hạ nhiệt”. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Fed giảm lãi suất trong năm nay.

Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch cho thấy nhà đầu tư hiện dự báo khả năng Fed giảm lãi suất tháng 9 là 64%. Mức lãi suất thấp hơn sẽ giúp kích thích các hoạt động kinh tế, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Ngoài ra, giá xăng dầu còn đang được hỗ trợ bởi lo ngại rủi ro lan rộng xung đột tại khu vực Trung Đông khi Israel cảnh báo có thể tiến hành “chiến tranh tổng lực” với lực lượng Hezbollah tại Lebanon. Iran, quốc gia hậu thuẫn lực lượng Hezbollah, hiện là quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 3 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá xăng dầu hôm nay 21/6 tại thị trường trong nước

Vào ngày 20/6, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 20/6/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 tăng 198 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.508 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 958 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 231 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.466 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 720 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.360 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 497 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.356 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 334 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.223 đồng/kg.

Duy Quang