Giá xăng dầu hôm nay 28/2: OPEC+ có thể kéo dài việc giảm sản lượng đến cuối năm nay

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng tích cực sau thông tin liên minh OPEC+ có thể kéo dài việc cắt giảm sản lượng hiện nay cho đến cuối năm.

Giá xăng dầu hôm nay 28/2 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 28/2, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sau thông tin liên minh OPEC+ đang cân nhắc kéo dài việc cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,65 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,46 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI lần lượt tăng 1,4% và 1,7%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Hãng tin Reuters dẫn lời 2 nguồn tin cho biết liên minh OPEC+, vốn kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu, đang xem xét duy trì việc cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay sang quý 2/2024 và có thể kéo dài đến cuối năm nay nhằm “hỗ trợ giá dầu trên thị trường”. Liên minh OPEc+ bao gồm 12 nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia  và 10 quốc gia khai thác đồng minh do Nga dẫn đầu.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới, phần lớn các quốc gia thành viên liên minh OPEC+ cần giá dầu thô Brent đạt trên ngưỡng 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách.

Ông Dennis Kissler – Phó Chủ tịch Bộ phận Giao dịch tại tập đoàn BOK Financial (Mỹ) nhận định liên minh OPEC+ đang nỗ lực nâng giá dầu thô Brent lên ngưỡng 85 USD/thùng và nếu giá dầu thô giảm xuống dưới ngưỡng trên thì liên minh này hoàn toàn có thể cắt giảm sản lượng khai thác cho đến cuối năm nay.

Giá xăng dầu thế giới còn được hỗ trợ bởi các thông tin trái chiều về triển vọng lệnh ngừng bắn mới tại Dải Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho biết, chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần nữa, Israel và nhóm Hamas có thể sẽ đạt được lệnh ngừng bắn nhận dịp tháng lễ Ramadan quan trọng của người Hồi giáo.

Tuy nhiên, các nhà trung gian đàm phán của Qatar đã lên tiếng cảnh báo không nên quá lạc quan về triển vọng sớm đạt được lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, lực lượng Houthi tại Yemen cho biết sẽ chỉ dừng các cuộc tấn công vào tàu chở hàng qua Biển Đỏ khi Israel chấm dựt hoạt động quân sự tại Dải Gaza.

Hiện châu Âu đang đối mặt với nguy cơ đứt gãy nguồn cung nhiên liệu trong ngắn hạn khi hoạt động vận chuyển năng lượng qua khu vực Biển Đỏ gặp nhiều khó khăn; kết hợp với việc nguồn cung từ Mỹ suy giảm khi loạt nhà máy lọc hoá dầu tại nước này tiến hành bảo dưỡng theo mùa.

Trong một diễn biến liên quan, Nga vừa quyết định cấm xuất khẩu xăng các loại trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/3 tới đây nhằm đảm bảo nguồn cung và ổn định giá tại thị trường trong nước. Mặc dù Nga là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới nhưng sản lượng xăng dầu tại nước này đã bị suy yếu khi loạt nhà máy lọc hoá dầu bị Ukraine tập kích bằng máy bay không người lái.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 28/2 tại thị trường trong nước

Vào ngày 22/2/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Trong kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.475 đồng/lít (giảm 356 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.124 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.599 đồng/lít (giảm 320 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.910 đồng/lít (giảm 451 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.921 đồng/lít (giảm 300 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.929 đồng/kg (tăng 23 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Duy Quang