Hà Nội: Triệt phá cơ sở "hô biến" kính áp tròng Trung Quốc thành hàng “Korea”

Lực lượng chức năng tại Hà Nội vừa kiểm tra, phát hiện 1 cơ sở gia công kính áp tròng có nguồn gốc nhãn mác Trung Quốc được thay đổi, phù phép thành hàng "Korea" và được giao bán trên các nền tảng thương mại điện tử với giá 45.000 đồng/sản phẩm.

Sau một thời gian dài, theo dõi, xác minh địa bàn, chiều 12/7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng đột kích một cơ sở gia công, phù phép hàng chục ngàn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc, nhãn mác Trung Quốc thành hàng Hàn Quốc.

Theo ghi nhận, cơ sở gia công, kinh doanh này có địa chỉ tại ô 129, lô 3 khu tái định cư mở rộng Xuân Phương, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngôi nhà có 4 tầng thì có đến 3 tầng dùng để chứa trữ sản phẩm và các nguyên phụ liệu. Cơ sở gia công, kinh doanh này có địa chỉ tại ô 129, lô 3 khu tái định cư mở rộng Xuân Phương, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Ảnh QLTT HN

 Lực lượng chức năng của Hà Nội đang kiểm tra sản phẩm kính áp tròng nghi là hàng giả

Ông Phan Thanh Hà - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 6 cho hay, qua các bước thẩm tra, xác minh ban đầu, cơ sở này có dấu hiệu đang sản xuất, kinh doanh hàng giả. Hàng hoá là sản phẩm kính áp tròng, đều được nhập khẩu từ nước ngoài. 

Trên mỗi sản phẩm đều có nhãn mác, chữ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi nhập hàng về, nhân viên tại cơ sở này đã bóc, xé nhãn gốc Trung Quốc thay thế bằng nhãn mác tự thiết kế, rồi đặt in, biến sản phẩm thành hàng "Made in Korea". Tại tầng 4 của ngôi nhà, chủ cơ sở đã dùng 2 máy dán nhãn thô sơ để "thay tên đổi họ" cho sản phẩm. 

QLTT Hà Nội

Máy móc, phụ tùng, nguyên liệu dùng để thay đổi nhãn mác, nguồn gốc của hàng chục sản phẩm kính áp tròng. 

Nhân viên tư vấn bán hàng của cơ sở này cho biết, hàng hoá tại đây được bán buôn, bán lẻ đi nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, kênh tiêu thụ chính của cơ sở này là trên sàn thương mại điện tử với giá 45.000đồng/sản phẩm. Mỗi ngày, có ít nhất 30 khách hàng chốt đơn, đặt hàng.

Ảnh QLTT Hà Nội

Nhiều sản phẩm kính áp tròng đang được thay đổi, phù phép thành hàng "Korea"

Cũng theo chi sẻ của Phó Đội trưởng Phan Thanh Hà, theo quy định, mặt hàng kính áp tròng khi nhập khẩu và kinh doanh phải được cấp phép của Bộ Y tế, và cấp số đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm, nguyên liệu và không có số đăng ký lưu hành theo quy định của pháp luật.

“Đây là vụ việc tương đối lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Sản phẩm kính mắt áp tròng, nếu sử dụng phải sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng, không có số đăng ký lưu hành... sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng, nhất là đối với lớp trẻ, những khách hàng là học sinh, sinh viên. Do vậy, trong quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy có dấu hiệu hình sự, lực lượng QLTT sẽ chuyển sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ", Phó Đội trưởng Đội QLTT số 6 Phan Thanh Hà nhấn mạnh.

Ước tính, số kính áp tròng không đủ điều kiện lưu hành bị thu giữ tại cơ sở này lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.

Diệu Hân