HABECO lên tiếng về việc dừng cung cấp bã bia cho đối tác

Do bị ngừng cung cấp bã bia, hàng chục xe ba gác của Hợp tác xã thương binh nặng 27/7 đã chặn đường gây ách tắc giao thông hàng giờ trước công Nhà máy Bia Hà Nội

Sáng 19/12, tại khu vực trước cổng Nhà máy bia Hà Nội (183 Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Ba Đình) xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng do hàng chục xe ba gác của Hợp tác xã thương binh nặng  27/7 chặn đường khiến giao thông khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng hàng giờ. Nguyên nhân được cho là liên quan đến việc HABECO thông báo ngừng cung cấp bã bia cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7.

Thuong binh
Xe ba gác chặn đường gây ách tắc giao thông trước của Nhà máy Bia Hà Nội

Sự việc này đã được HABECO thông tin chính thức như sau: căn cứ Hợp đồng mua bán số 01B/Habeco-HTX27/7 ngày 04 tháng 01 năm 2019 giữa Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội và Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 (sau đây gọi tắt là Hợp đồng). Tại khoản 11.1 Điều 11 của Hợp đồng quy định rõ: Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 31/12/2019. Xét trên tinh thần hợp tác, ngày 16/12/2019 HABECO đã có buổi họp trao đổi trực tiếp với đại diện của đơn vị này thông báo về việc sẽ không tiếp tục ký Hợp đồng mua bán bã bia cho các năm tiếp theo. Đồng thời đối chiếu và ghi nhận số công nợ của Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 chưa trả cho HABECO đến thời điểm 31/12/2019 là 1.321.753.390 đồng.

Ngay sau buổi làm việc với đại diện lãnh đạo HABECO ngày 16/12/2019, Ông Nguyễn Đức Tuấn - đại diện HTX Thương binh nặng 27/7 cùng các thành viên của Hợp tác xã đã có những phản ứng tiêu cực. Bên cạnh những hành vi kích động không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đe dọa và gây mất trật tự trị an tại khu vực trụ sở Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội tại địa chỉ 183 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội; Hợp tác xã thương binh nặng 27/7 còn có những thông tin không chính xác gửi tới các đơn vị thông tấn báo chí.

Thuong binh
Hình ảnh không đẹp mắt trước cửa Nhà máy Bia Hà Nội

Dựa trên tính pháp lý của Hợp đồng, HABECO đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản được quy định tại Hợp đồng khi chấm dứt hợp tác với Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 theo đúng thời hạn.

Về việc không tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7, HABECO cho biết, bã bia là phế phẩm của quá trình sản xuất bia sau khi được tách ra từ quy trình lên men và nấu bia. Việc tái sử dụng bã bia có ý nghĩa thiết thực trong việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên trên thực tế, phương thức sản xuất cho ra loại bã bia ướt như hiện tại HABECO đang sử dụng đã không còn phù hợp. Để đảm bảo thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường một cách tối ưu, HABECO đã đầu tư và áp dụng công nghệ mới cho ra loại bã bia khô, thân thiện với môi trường hơn. Điều này đồng nghĩa với việc HABECO sẽ không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho HTX Thương binh nặng 27/7.

Thuong binh
Đoàn xe ba gác chặn cửa ra vào Nhà máy Bia Hà Nội

Theo lãnh đạo HABECO, Tổng công ty luôn đặt mục tiêu phát triển doanh nghiệp gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, hàng năm đóng góp hàng ngàn tỷ đồng ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, HABECO cũng tích cực đẩy mạnh công tác an sinh xã hội tại tất cả các địa bàn có cơ sở hoạt động của HABECO, đặc biệt là các hoạt động tri Ân các thương bệnh binh, những người đã có công với đất nước.

Nguyên Vỵ