HueIC: Triển khai đào tạo nghề miễn phí cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm 2021

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC), trực thuộc Bộ Công Thương đang triển khai đào tạo nghề miễn phí cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm 2021. Các khóa đào tạo do Chương trình “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” – Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ, với sự tham vấn chặt chẽ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
tuyen sinh
Thông báo chiêu sinh các khóa đào tạo nghề miễn phí cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 do HueIC triển khai

Các nghề đào tạo đợt này bao gồm: Bảo dưỡng và sửa chữa xe máy; Bảo dưỡng và sửa chữa máy nổ; Sửa chữa máy may công nghiệp; Lắp đặt và sửa chữa máy lạnh; Xử lý nước thải và môi trường; Cơ khí cơ bản – Hàn. Đây là các ngành nghề dựa trên thế mạnh của HueIC và nhu cầu thực tế của người lao động tại các địa phương. Chương trình đào tạo được xây dựng chú trọng trang bị kỹ năng thực hành nghề cho học viên.

ong le quyet
Ông Lê Quyết – Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai giảng lớp đào tạo nghề Cơ khí cơ bản – Hàn

Đối tượng đào tạo là Người lao động từ 15 tuổi trở lên; Người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; Người cần chuyển đổi nghề nghiệp. Chương trình đào tạo nghề miễn phí này sẽ ưu tiên nữ giới, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc ít người. Thời gian đào tạo khoảng từ 20 đến 30 ngày tùy theo ngành nghề. Kết thúc khóa học, học viên được nhận chứng nhận hoàn thành khóa học. Người học không mất bất cứ chi phí nào, ngược lại còn được hỗ trợ tiền ăn trưa, nước uống khi học và có cơ hội nhận phần thưởng cho học viên xuất sắc cuối khóa. Các khóa học được tổ chức tại trường hoặc tại địa phương có nhu cầu.

Tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, HueIC đã phối hợp với Hội Khuyến học xã triển khai chiêu sinh và tổ chức đào tạo cho 91 học viên đang tham gia học 4 nghề: Bảo dưỡng và sửa chữa xe máy, Lắp đặt và sửa chữa máy lạnh, Xử lý nước thải và môi trường và Cơ khí cơ bản – Hàn. Các học viên chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật thuộc xã miền núi Bình Tiến, trong đó có hơn 1/3 học viên là nữ giới.

Song song với đào tạo tại các địa phương, HueIC cũng đang tổ chức các lớp đào tạo với các nghề trên tại các cơ sở đào tạo của trường cho các học viên trên địa bàn thành phố Huế và các huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế có nhu cầu.

hoc vien
Các học viên lớp Xử lý nước thải và môi trường (xã Bình Tiến) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức lớp học tại Lễ khai giảng khóa học

Mặc dù trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban tổ chức các lớp học đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo chất lượng đào tạo của các lớp.

Dịch bệnh COVID-19 khiến cho hàng triệu lao động tại Việt Nam bị ảnh hưởng: từ giảm giờ làm, giảm thu nhập đến mất việc. Chính vì vậy, nhiều chính sách hỗ trợ cho  đối tượng này đã được triển khai, đề xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, một số chương trình dạy nghề mở ra hầu như đều lâm vào cảnh thưa thớt người đăng ký học. Phần vì tâm lý chưa biết lựa chọn nghề nào, phần cho rằng học nghề miễn phí không có chất lượng vì thường chỉ học theo những chương trình được định sẵn.

thanh huyen
Ngô Thị Thanh Huyền – nữ, áo đen (xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các học viên đang thực hành thao tác lắp đặt và sửa chữa máy lạnh 

Tuy nhiên, chương trình do HueIC đang triển khai cho thấy, học nghề miễn phí không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn là sự sẵn sàng của người lao động Thừa Thiên Huế trước những thay đổi của xã hội. Theo dự báo của Cục Việc làm, dịch COVID-19 sẽ còn tác động lâu dài tới thị trường lao động, số lao động mất việc sẽ khoảng 30.000-40.000 người/tháng. Vì thế, chương trình đào tạo ngắn hạn sẽ tiếp tục được thực hiện và có các điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Sau khi hoàn thành khóa học này, các học viên có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm mới hoặc bổ trợ, mở rộng thêm những hoạt động nghề nghiệp hiện tại, qua đó cải thiện thu nhập, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh; Góp phần giải quyết việc làm, thực hiện định hướng chuyển dịch cơ cấu lao động của các địa phương.

 

PV