Lễ hội Không tiền mặt 2024: Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn

Tại Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chia sẻ, thanh toán không dùng mặt giúp nâng cao hiệu quả thanh toán trong nền kinh tế, thúc đẩy không tiền mặt, an toàn; lưu thông hàng hóa không tiền mặt, nâng cao quản lý nhà nước trong hoạt động thuế…

Ngày 14/6/2024, Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, Tp. Hồ Chí Minh).

Sự kiện do Vụ Thanh toán và Vụ truyền thông - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Tp. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia - NAPAS tổ chức. 

Đây là một trong những hoạt động chính của Chương trình Ngày không tiền mặt năm 2024 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn”.

Tham dự khai mạc có: ông Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh; cùng lãnh đạo các ban ngành, các ngân hàng, tổ chức tài chính…

Lễ hội Không tiền mặt 2024
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội. 

Phát biểu khai mạc, Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho biết, Lễ hội là sự kiện đặc biệt, góp phần đưa các giải pháp trên đi vào đời sống. Sự kiện được tổ chức theo mô hình xã hội không tiền mặt thu nhỏ. 

Tại sự kiện, người dân thành phố và du khách được trải nghiệm thanh toán không tiền mặt qua thẻ, ví điện tử, đồng thời, tận hưởng các dịch vụ, sản phẩm mới nhất. 

Dịp này, Ban Tổ chức cũng chính thức khởi động Tháng khuyến mãi tập trung "Shopping Season" với những mặt hàng khuyến mãi 100%.

Qua các sự kiện, Ban Tổ chức mong muốn trong thời đại số hiện nay, giao dịch không tiền mặt phổ biến, mang lại nhiều tiện ích hiện đại trong cuộc sống. Tuy nhiên, giao dịch không tiền mặt vẫn đối mặt với nhiều rủi ro an ninh mạng. Vì vậy, việc nâng cao bảo mật thanh toán là trách nhiệm của mỗi cá nhân, xã hội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chia sẻ về những lợi ích của thanh toán không dùng mặt, điều này giúp nâng cao hiệu quả thanh toán trong nền kinh tế, thúc đẩy không tiền mặt, an toàn; lưu thông hàng hóa không tiền mặt, nâng cao quản lý nhà nước trong hoạt động thuế…

Lễ hội Không tiền mặt 2024
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chia sẻ về thanh toán không tiền mặt tại khai mạc Lễ hội.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, trong lĩnh vực quản lý ngành công thương còn dư địa, thương mại điện tử và dịch vụ công, chiếm 20-25% trong 10 năm qua, đạt 20,5 tỷ USD năm 2023. Hiện Bộ Công thương có nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến; ban hành khung pháp lý, tuyên truyền người dân khuyến khích không tiền mặt qua sự kiện Tuần lễ không tiền mặt, Ngày mua sắm quốc gia; khuyến khích doanh nghiệp xây dựng hạ tầng trong thanh toán không tiền mặt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ ra, thực tế, thương mại điện tử chỉ chiếm 8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng cả nước, chỉ số này còn thấp so với trung bình của thế giới là 19,4%. Trong khi đó, thanh toán không tiền mặt chỉ chiếm 50% trong thương mại điện tử, nên tiềm năng thương mại điện tử và thanh toán không tiền mặt thương mại điện tử là rất lớn. 

Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện thúc đẩy và để người dân tin tưởng mua sắm không tiền mặt, bảo vệ tuyệt đối người tiêu dùng. Bởi thanh toán không tiền mặt vừa là xu thế tất yếu, vừa là động lực nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lễ hội Không tiền mặt 2024
Phó Thủ tướng Lê Thành Long và các đại biểu xem thanh toán bằng công nghệ xác thực sinh trắc học tại gian hàng NAPAS. 

Từ ngày 14 - 16/6/2024, nhóm các ngân hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay cùng các tổ chức trung gian thanh toán, tín dụng, doanh nghiệp … mang đến nhiều giải pháp công nghệ, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hoạt náo cho người dân tiếp cận, làm quen với các phương thức thanh toán mới để hiểu rõ lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt và dần chuyển đổi thói quen thanh toán từ tiền mặt sang các phương thức thanh toán khác hiện đại, an toàn, tiện lợi.

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội còn bố trí khu vực thương mại, ẩm thực không tiền mặt trong Khu đất Thương xá Tax (cũ) dành cho các gian hàng mua bán hàng hóa, ẩm thực để giúp người dân trải nghiệm thực tế mua bán không tiền mặt.

Thùy Dương