Để đảm bảo tốt công tác kiểm tra và xử lý về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, các cơ sở chế biến, bảo quản thực phẩm, các đại lý bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, hàng quán kinh doanh vỉa hè… và nhất là tại các địa bàn trọng điểm.
Kiểm tra các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, các kho tàng, bến bãi, điểm tập kết, nơi trung chuyển hàng hoá, các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào thành phố và nguồn gốc thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thủ đô.
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý, sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Đối với mặt hàng trái cây, tiếp tục kiểm tra kiểm soát các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn và những cửa hàng đã được gắn biển nhận diện logo; với với mặt hàng rượu, tăng cường quản lý phòng chống ngộ độc rượu, đặc biệt với sản phẩm rượu thủ công do người dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, việc thực hiện các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất kinh doanh rượu.
Chú trọng các cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đặc biệt là các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, các nguyên liệu không được phép sử dụng để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, nhằm bảo vệ tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.
Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, kiểm tra việc chấp hành các quy định của phát luật về ATTP trong kinh doanh, bảo quản các mặt hàng gia súc, gia cầm, thuỷ sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản tươi sống. Phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, vi phạm về mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hoá chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, ngăn chặn việc sử dụng thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, chết để chế biến thực phẩm.
Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu chuẩn dùng thực phẩm không an toàn.
Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, vận động các cơ sở kinh doanh nâng cao tinh thần trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.