Món ăn ngày Tết của người Singapore

Yu Sheng – gỏi cá thịnh vượng là một trong những món ăn tượng trưng cho thăng hoa vận tốt và mang đến một năm mới tài lộc cho người Singapore nhân dịp năm mới.

Gỏi cá thịnh vượng

Món gỏi này được làm từ 27 nguyên liệu như cá hồi, các loại rau, các loại nước sốt và gia vị kèm theo đều mang một ý nghĩa may mắn trong một năm mới.

Mỗi một nguyên liệu đều được chuẩn bị với ý nghĩa đem lại may mắn và phú quý. Ví dụ như cá - phồn vinh, thượng dư; bưởi - may mắn, phú quý; tiêu – kho báu càng ngày càng nhiều; dầu ăn – tiền vào như nước; cà rốt – mang lại vận đỏ; củ cải xanh – trường thọ, mãi mãi tuổi thanh xuân; củ cải trắng - làm ăn phát đạt, thăng tiến trong nghề nghiệp; phồng tôm: ngân lượng chảy vào nhà như nước…

Gỏi cá thịnh vượng
Mỗi một nguyên liệu trong món gỏi cá Yu Sheng đều mang ý nghĩa đem lại may mắn và phú quý

Các gia vị của món ăn cũng mang đầy ý nghĩa: lạc giã nhỏ - vàng và bạc; vừng – công việc thịnh vượng, phát đạt; nước sốt mận - vàng dát mọi nhà hay mối quan hệ ngọt ngào với những người yêu thương; nước sốt ngũ vị hương – ngũ phúc cập bến.

Mỗi bước trình bày món gỏi đều kèm theo thông điệp chúc đầu năm mới.

Bước 1: Vắt chanh lên những miếng gỏi cá - Chúc đại phúc đại lợi.

Bước 2: Cá, biểu tượng của sự phồn thịnh và thượng dư được bày lên đĩa, rắc lên đĩa gỏi - Chúc sung túc cả năm.

Bước 3: Rắc dầu đậu nành vào đĩa, bày các nguyên liệu theo hình vòng tròn để sự thịnh vượng tăng lên vạn lần và tiền vào từ tất cả mọi hướng - Chúc vạn sự như ý, cầu được ước thấy.

Gỏi cá
Mỗi bước trình bày món gỏi đều kèm theo thông điệp chúc đầu năm mới.

Bước 4: Rắc sốt mận ngọt vào đĩa - Chúc hạnh phúc, tình cảm tràn đầy. Bước 5: Rắc ngũ vị hương và hạt tiêu với mong ước tiền tài và phước lộc - Chúc may mắn, thịnh vượng & sức khỏe. Bước 6: Rắc quẩy với ý nghĩa tiền vàng sẽ trải đầy nơi nơi - Chúc giàu sang, phú quý, tiền tài trải khắp mọi nơi. Bước 7: Trộn đều các nguyên liệu và cùng ước cho May Mắn, Thịnh Vượng và Sức Khỏe.

Bánh Nian Gao thắt chặt tình thân

Khác với Yu Sheng, bánh tổ Nian Gao được bày bán quanh năm nhưng mỗi khi Tết đến, lượng tiêu thụ thường tăng vọt. Người dân Singapore đặc biệt thích thưởng thức bánh này trong những ngày đầu năm mới với niềm tin sẽ mang đến sự ngọt ngào, gắn kết phát triển cho nhau.

Bánh nian
Người dân Singapore cho rằng bánh tổ Nian sẽ mang lại sự ngọt ngào cho năm mới

Bên cạnh đó, cách phát âm tên bánh Nian Gao gần giống với từ để chỉ sự phát triển, năm sau cao hơn năm trước nên cũng là điều lành. Mỗi dịp Tết đến, người dân Singapore còn thường tặng nhau loại bánh này như món quà dành cho người mình trân trọng.

Thịt khô Bak Kwa

Món thịt khô Bak Kwa dùng để ăn chơi rất phổ biến tại Singapore và cũng được xem là ẩm thực truyền thống trong ngày Tết. Có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, theo thời gian, hương vị của Bak Kwa được biến tấu nhiều kiểu theo khẩu vị của người dân Singapore và nguyên liệu được mở rộng thêm như khô thịt heo, bò, gà…

Thịt khô
Món ăn vặt này mang màu đỏ và được gói bằng loại giấy cũng màu đỏ để biểu trưng cho sự may mắn

Thay vì nướng trên lửa than như kiểu truyền thống, Bak Kwa được sấy khô bằng máy, bảo đảm dinh dưỡng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm và hương vị thơm ngon. Món ăn vặt này mang màu đỏ và được gói bằng loại giấy cũng màu đỏ để biểu trưng cho sự may mắn. Không chỉ có dịp Tết mà nếu đến Singapore bất kỳ lúc nào trong năm, bạn và gia đình cũng nên thử qua và mua một ít Bak Kwa về để làm quà tặng.

Nguyên Vy t/h