Bắt đầu từ tháng 5/2019, thay vì mức thuế 10% năm 2018, Mỹ đã tăng thuế lên 25% đối với sản phẩm ghẹ khi nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc.
Việc tăng thuế đã khiến cho mặt hàng ghẹ trở nên khan hiếm, gây khó khăn cho hàng loạt các cửa hàng kinh doanh tại Mỹ và quốc gia này đang tìm kiếm nguồn cung ghẹ thay thế từ Việt Nam và các nước khác.
Với mức thuế suất 25% mới, mỗi container chở ghẹ hiện đã chịu gánh nặng thuế quan 100.000 - 125.000 USD trả cho Dịch vụ Hải quan Mỹ trong vòng hai tuần kể từ khi nhận được. Cả hai mức thuế 10% và 25% đã gây thiệt hại cho toàn bộ hoạt động kinh doanh ghẹ đỏ của Mỹ.
Năm 2018, bất chấp mức thuế 10%, Mỹ đã nhập khẩu gần 5.000 tấn ghẹ trị giá hơn 94 triệu USD của Trung Quốc. Con số này phản ánh sự gia tăng 30% về khối lượng và tăng 55% về giá trị so với năm 2017.
Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2019, Mỹ nhập khẩu 443 tấn ghẹ từ Trung Quốc, trị giá 10,5 triệu USD, giảm lần lượt 63% và 48% so với cùng kỳ năm 2018.
Ngoài ra, để đối phó với vấn đề thuế quan, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã tiếp cận Việt Nam như một nguồn cung ghẹ thay thế giúp các nhà sản xuất ở Việt Nam nhận được mức giá cao hơn. Tuy nhiên Việt Nam không có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường Mỹ.
Năm 2018, Mỹ chỉ nhập khẩu 2.200 tấn ghẹ trị giá hơn 55 triệu USD từ Việt Nam. Nhưng 3 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu 531 tấn ghẹ từ Việt Nam trị giá hơn 13 triệu USD, tăng hơn 10 triệu USD trong cùng kỳ năm 2018.