Ngành giáo dục Điện Biên: Vững bước trên hành trình phát triển

Có thể khẳng định, quá trình hình thành và phát triển của giáo dục Điện Biên gắn liền với quá trình phát triển kinh tế, xã hội của vùng đất Tây Bắc từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngay sau khi Điện Biên được giải phóng năm 1954, cùng với công cuộc xây dựng miền Bắc XHCN, nền giáo dục Điện Biên mới bắt đầu hình thành và phát triển. Có thể khẳng định, quá trình hình thành và phát triển của giáo dục Điện Biên gắn liền với quá trình phát triển kinh tế, xã hội của vùng đất Tây Bắc từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nỗ lực vượt khó, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

Trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, đến năm 2004, tỉnh Điện Biên thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Lai Châu. Thời kỳ này giáo dục Điện Biên có quy mô nhỏ, tỷ lệ học sinh huy động đến trường còn thấp, đội ngũ giáo viên thiếu và không đồng bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu của việc dạy học, chất lượng giáo dục còn thấp.

Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và địa phương, đã có nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai. Các chiến lược, quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo qua từng giai đoạn được xây dựng, cùng các chủ trương, nghị quyết, cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh.

Nhờ đó, mạng lưới trường, lớp các cấp học tăng nhanh, phủ kín các bản làng xa xôi nhất của tỉnh. Hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú, trường chuyên được phát triển và củng cố. Tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường duy trì ở mức cao. Phổ cập giáo dục các cấp học, xoá mù chữ; xoá bản trắng về giáo dục được thực hiện quyết liệt. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được đào tạo, bồi dưỡng theo hướng chuẩn hoá về trình độ đào tạo, tăng cường năng lực, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp và ngày càng khang trang, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình sách giáo khoa, Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục được quan tâm thực hiện vượt chỉ tiêu nghị quyết và kế hoạch tỉnh...  

Công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi, hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng gặt hái nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tăng; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và chuyên nghiệp hàng năm đạt trung bình từ 40-45%...

Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới

Hiện nay, toàn Ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên có 15.746 cán bộ, viên chức, người lao động, trên 96,5% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên; cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ là 687, tiến sỹ 05 thầy cô giáo. Toàn tỉnh hiện có 486 cơ sở giáo dục và đào tạo (ngoài ra còn 129 trung tâm học tập cộng đồng) với quy mô 7.548 lớp và trên 212.679 học sinh, sinh viên, học viên; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 74,36%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 78,02%.

Toàn ngành đang tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài: Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo, tạo động lực cho đổi mới và phát triển; phát triển mạng lưới các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đáp ứng nhu cầu của nhân dân; đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục.

Điện Biên
Các em học sinh công diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Tiếp tục sắp xếp hợp lý quy mô, mạng lưới trường, lớp học, các cấp học; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập cho các nhà trường. Tập trung nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Thực hiện các chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ giáo viên, cán bộ quản lý giỏi. Đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ về nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của người học...

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Ngành giáo dục Điện Biên đề ra đó là thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) gắn với hoạt động và tình hình thực tế của mỗi cơ sở giáo dục.

Nhiều phong trào thi đưa đã được tổ chức như: Chương trình giao lưu văn nghệ - Thi đấu thể thao giữa học sinh tỉnh Điện Biên với 6 tỉnh Bắc Lào; Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Chương trình vinh danh học sinh giỏi quốc gia và vinh danh các nhà giáo được phòng tặng Nhà giáo ưu tú; Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh; Chương trình Dân vũ – Vũ điệu đường phố. Tham mưu Bộ GDĐT tổ chức Cuộc thi "Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay". Phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình Gameshow Âm vang Điện Biên.

Để truyên truyền sâu rộng các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ngành giáo dục Điện Biên đã thành lập Fanpage với trên 25.000 người theo dõi. Các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, cổ vũ cho các chương trình, hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm sẽ được tăng cường trên các kênh truyền thông của ngành.

Ngoài ra, ngành giáo dục Điện Biên còn phối hợp với Sở Văn hoá, thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Điện Biên Phủ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tham gia tôn tạo, vệ sinh cảnh quan, môi trường các khu vực trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Phối hợp với Vụ HSSV – Bộ GDĐT tổ chức trao giải Cuộc thi "Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay" vào đầu tháng 5.

Huy động lực lượng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào; Lễ hội Hoa Ban và năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024: Liên hoan Xòe Thái, Khèn Mông, trình diễn trang phục dân tộc; Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc; Cuộc đua xe đạp toàn quốc; Tuần phim, triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng ĐBP.

Bảo Vy