Nhà đầu tư TP. Hồ Chí Minh đổ xô săn chung cư Hà Nội

Theo chuyên gia batdongsan.com.vn, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP. Hồ Chí Minh tăng 7,5 lần từ quý 1/2021 đến quý 1/2024. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP. Hồ Chí Minh của người ở TP. Hồ Chí Minh chỉ tăng 2 lần.

Giá chung cư Hà Nội sắp tiệm cận TP. Hồ Chí Minh

Nhận định về thị trường chung cư, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, vào quý 1/2024, chung cư ở thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP. Hồ Chí Minh là 48 triệu đồng/m2. 

Ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt TP. Hồ Chí Minh 55%.

chung cư Hà Nội tăng giá
Được nhiều nhà đầu tư săn đón, giá chung cư Hà Nội sắp tiệm cận TP.Hồ Chí Minh

Lý giải sự tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng có 2 nguyên nhân chính. 

Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho các chủ đầu tư nhưng những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 – 30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 – 80.000 căn hộ mỗi năm.

Thứ hai, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam.

Người dân TP. Hồ Chí Minh quan tâm nhiều hơn chung cư tại Hà Nội

 Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho biết, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ quý 1/2021 đến nay tăng 7,5 lần. Trong cùng khoảng thời gian trên, lượng tìm kiếm chung cư TP. Hồ Chí Minh của người ở TP. Hồ Chí Minh chỉ tăng 2 lần.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, người dân TP. Hồ Chí Minh quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay giao động từ 4,1% - 4,9%, còn ở TP. Hồ Chí Minh là 3,9% - 4,5%.

tìm kiếm chung cư hà nội
Chủ đầu tư ở thị trường miền Nam tiến ra thăm dò và tìm kiếm thị trường miền Bắc

Ngoài ra, trong thời gian qua, một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này quan tâm đến các dự án họ mới phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Với nhà riêng, phân khúc bất động sản này đã cải thiện về mức độ quan tâm và lượng giao dịch. Theo khảo sát với môi giới về hoạt động của doanh nghiệp bất động sản họ đang làm việc, 39% môi giới cho biết nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% cho biết giao dịch nhà riêng tăng từ 10% - 50% trong quý đầu năm nay. 

So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 – 4 tỷ đồng. 

 Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành. Cụ thể, lượng tìm mua nhà riêng các quận ngoài trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa tăng từ 26% - 43%. Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình, TP. Thủ Đức của TP. Hồ Chí Minh cũng chứng kiến nhu cầu đối với nhà riêng tăng từ 10% - 14%.

Xem thêm: Loạt huyện vùng ven Hà Nội đấu giá đất, thị trường "nóng" trở lại trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Từ diễn biến tích cực của chung cư, chuyên gia cho rằng đang thể hiện những dấu hiệu đảo chiều của thị trường. Ông Quốc Anh dự báo: "Thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản. 

Khoảng đầu năm 2025, thị trường sẽ đi vào giai đoạn củng cố. Hiện tại còn nhiều khoản nợ mắc kẹt trong trái phiếu, ở giai đoạn củng cố, nếu có các biện pháp tốt đẩy được dòng tiền vào thị trường thì hầu hết các loại hình bất động sản sẽ khởi sắc và tiến vào giai đoạn phát triển ổn định vào khoảng đầu năm 2026."

Thanh Huyền