Nhà Khang Điền (KDH) có thể dồn lực giải phóng mặt bằng 2 đại dự án trong năm nay

Với việc thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã cổ phiếu KDH) có thể muốn dồn lực để thực hiện nghĩa vụ tài chính và giải phóng mặt bằng tại 2 đại dự án.

Doanh số mở bán mới “bùng nổ”

Dự án Nhà Khang Điền
Chỉ sau 3 tháng mở bán, toàn bộ 1.043 căn hộ chung cư tại dự án The Privia của Nhà Khang Điền đã được bán hết.

Tính đến cuối tháng 2/2024, toàn bộ dự án The Privia với 1.043 căn hộ chung cư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã cổ phiếu KDH - sàn HoSE) đã được bán hết chỉ sau 3 tháng mở bán.

Diện tích các căn hộ trung bình tại dự án này là 60 m2 với giá bán ước tính khoảng 50 triệu đồng/m2. Tốc độ hấp thụ tại dự án vượt dự báo của một số tổ chức tài chính. Tỷ lệ hấp thụ tốt và thời gian bán diễn ra nhanh đang phát đi tín hiệu rõ ràng hơn về triển vọng phục hồi của ngành bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh khi nhu cầu nhà ở tại đây luôn ở mức cao nhưng nguồn cung bị hạn chế.

Đồng thời, phản ánh sự thành công trong chiến lược kinh doanh của Nhà Khang Điền khi “bán cái thị trường cần” với các căn hộ trong tầm giá, cũng như tận dụng triệt để thời điểm lãi suất duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Hiện Nhà Khang Điền đang lên kế hoạch mở bán tại hai dự án trọng điểm tiếp theo là The Clarita (quy mô 5,8 ha) và dự án The Emeria (quy mô 6 ha) cùng tại TP.Thủ Đức. Đây cũng là hai dự án được Nhà Khang Điền phối hợp triển khai với đối tác Keppel Land.

Bên cạnh đó, Nhà Khang Điền cũng đang triển khai dự án Solina (quy mô 16,5 ha) tại H.Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh.

Nhà Khang Điền
Doanh số mở bán mới của Nhà Khang Điền sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2024 - 2026. (Nguồn: BSC Equity Research)

Theo đó, BSC Equity Research đánh giá doanh số mở bán mới của Nhà Khang Điền sẽ “bùng nổ” trong giai đoạn 2024 - 2026, cao gấp 2,1 lần so với giai đoạn 2021 - 2023. Cụ thể, doanh thu mở bán năm 2024 ước đạt 4.214 tỷ đồng và tăng thêm 73%, đạt 7.295 tỷ đồng trong giai đoạn 2025 - 2026. Điểm rơi bàn giao loạt dự án trọng điểm của Nhà Khang Điền sẽ trong giai đoạn 2025 - 2026

Tín hiệu cho thấy đang dồn lực thực hiện 2 đại dự án

Cuối tháng 2 vừa qua, Hội đồng Quản trị Nhà Khang Điền đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu cho 20 nhà đầu tư chiến lược với kỳ vọng thu về gần 3.000 tỷ đồng.

Toàn bộ nguồn vốn thu được sẽ dùng để thanh toán nợ vay của Nhà Khang Điền và tăng mạnh vốn điều lệ của công ty con - Công ty TNHH MTV Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Phúc.

Trong trường hợp chào bán thành công, nợ vay của Nhà Khang Điền sẽ giảm mạnh 43%, chỉ còn 3.646 tỷ đồng. Tương ứng tỷ lệ nợ ròng/tổng tài sản giảm 9,9% về 0%.

Nhà Khang Phúc là công ty con do Nhà Khang Điền sở hữu trực tiếp 100% vốn điều lệ. Đây cũng là công ty con có vốn điều lệ lớn nhất trong 30 công ty con hiện tại của Nhà Khang Điền với 3.400 tỷ đồng.

BSC Equity Research đánh giá việc triển khai kế hoạch phát hành riêng lẻ là tín hiệu cho thấy Nhà Khang Điền sẽ đẩy mạnh nguồn lực để giải phóng mặt bằng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai tại dự án Khu dân cư Tân Tạo (quy mô 330 ha) và Khu đô thị Phong Phú 2 (quy mô 132 ha) trong năm 2024 - 2025, trước khi bảng giá đất bắt đầu có hiệu lực sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận kỳ vọng.

Tiến độ dự án Nhà Khang Điền
Tiến độ triển khai các dự án hiện nay của Nhà Khang Điền. (Nguồn: Nhà Khang Điền, BSC Equity Research)

Xem thêm: "Đang sở hữu 650 ha đất sạch tại TP.Hồ Chí Minh, Nhà Khang Điền (KDH) tiếp tục thâu tóm thêm quỹ đất" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong năm 2023, hàng tồn kho (chủ yếu là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và quyền sử dụng đất) tại 2 đại dự án trên của Nhà Khang Điền đã tăng thêm 2.725 tỷ đồng, chiếm 43% tổng giá trị tăng thêm trong hàng tồn kho của doanh nghiệp này.

Cùng với việc thu về được gần 3.200 tỷ đồng thông qua thương vụ chuyển nhượng 49% vốn tại dự án Clarita và dự án Emeria cho Keppel Land, tình hình tài chính của Nhà Khang Điền đã được củng cố đáng kể.  Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp này chủ động hơn về nguồn vốn trong tương lai và giảm sự phụ thuộc vào nợ vay khi nhu cầu đầu tư để đền bù giải phóng mặt bằng lớn.

Bên cạnh đó, việc Nhà Khang Điền hợp tác với Keppel Land tại hai dự án quy mô nhỏ sẽ là tiền đề, “liều thuốc thử” hướng đến kế hoạch hợp tác triển khai hai đại dự án Khu dân cư Tân Tạo và Khu đô thị Phong Phú 2 trong tương lai.

Duy Quang