Quảng Trị sắp có nhà máy sản xuất viên nén năng lượng trị giá 186 tỷ đồng

Dự án có tổng mức đầu tư 186 tỷ đồng. Trong đó, vốn của nhà đầu tư là 37,2 tỷ đồng và vốn huy động 148,8 tỷ đồng.
viên nén năng lượng
Quảng Trị sắp có nhà máy sản xuất viên nén năng lượng công suất thiết kế 90.000 tấn sản phẩm/năm (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1435/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng Hải Lăng cho Công ty CP Năng lượng xanh Hải Lăng.

Theo đó, dự án được thực hiện tại Cụm công nghiệp Hải Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Dự án có diện tích sử dụng đất 3 ha, công suất thiết kế 90.000 tấn sản phẩm/năm. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp là viên nén năng lượng.

Dự án có tổng mức đầu tư 186 tỷ đồng. Trong đó, vốn của nhà đầu tư là 37,2 tỷ đồng và vốn huy động 148,8 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ được thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, nhà xưởng… từ quý IV/2024, và hoàn thiện đi vào hoạt động trong quý III/2025.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án được thực hiện tại Cụm công nghiệp Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi theo quy định nên được hưởng một số ưu đãi như miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về thuế nhập khẩu.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và các nội dung đã cam kết. Phối hợp với UBND huyện Hải Lăng thực hiện bổ sung dự án vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ và các nội dung đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

UBND huyện Hải Lăng hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện bổ sung và lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo quy định. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan thực hiện giám sát, quản lý, nắm bắt tình hình và đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng địa điểm, diện tích, mục tiêu và tiến độ đã cam kết; giám sát việc thực hiện dự án và chấp hành các nội dung về bảo vệ môi trường theo đúng nội dung đã cam kết và quy định của pháp luật. UBND huyện Hải Lăng cũng cần kịp thời thông tin cho các cơ quan liên quan và báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị khi việc thực hiện dự án của nhà đầu tư gây ảnh hưởng đến môi trường, sinh kế và đời sống của người dân.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2022 Việt Nam xuất khẩu 4,9 triệu tấn viên nén gỗ, kim ngạch đạt 0,79 tỷ USD.

Phần lớn, viên nén gỗ sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu, với trên 95% lượng xuất khẩu đi Hàn Quốc và Nhật Bản, làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện. Một lượng nhỏ được tiêu thụ nội địa làm nguyên liệu chất đốt của các lò hơi, lò sấy.

Trong khoảng 10 năm từ năm 2013-2022, sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam đã tăng 28 lần, trong khi giá trị tăng gấp 34 lần.

Báo cáo “Sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam: Thực trạng và xu hướng thị trường đầu ra sản phẩm” do nhóm nghiên cứu các hiệp hội gỗ và Tổ chức Forest Trends công bố tháng 7/2023 cho thấy, nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ trên thế giới sẽ tăng khoảng 250% trong thập kỷ tới, đạt con số 36 triệu tấn.

Quy mô thị trường viên nén gỗ sẽ đạt khoảng 31 tỷ USD vào năm 2030. Riêng Nhật Bản, hiện mỗi năm sử dụng khoảng 8 triệu tấn viên nén; trong đó, có 50-60% là viên nén từ gỗ.

Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định và có chứng chỉ bền vững, có nhà máy sản xuất quy mô, quản lý bài bản.

Khánh Vy