“Trùm” năng lượng tái tạo BCG Energy sẽ lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu BGE

Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Công ty Cổ phần BCG Energy với tên mã là BGE.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực

Cụ thể, số lượng chứng khoán BCG Energy đăng ký là 730 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị đăng ký đạt 7.300 tỷ đồng. Bắt đầu từ ngày 18/6, VSDC nhận lưu ký số cổ phiếu đăng ký trên. Trước đó, vào ngày 20/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn chấp thuận hồ sơ đăng ký đại chúng của BCG Energy.

BCG Energy là một trong các công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG - sàn HoSE), phụ trách mảng năng lượng tái tạo.

Tính đến hiện tại, Tập đoàn Bamboo Capital có 4 công ty đã niêm yết và giao dịch cổ phiếu, bao gồm: Bamboo Capital, Tracodi (mã cổ phiếu TCD - sàn HoSE) Dược Tiền Giang - Tipharco (mã cổ phiếu DTG - sàn HNX), và BCG Land (mã cổ phiếu BCR - sàn UPCom). Con số này sẽ tăng lên sau khi BCG Energy chính thức được giao dịch trên UPCoM với mã BGE.

BCG Energy
Được thành lập năm 2017, BCG Energy nhanh chóng trở thành doanh nghiệp Top đầu trong mảng năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

BCG Energy được thành lập vào năm 2017, là công ty phụ trách mảng năng lượng của Tập đoàn Bamboo Capital. Hiện nay, BCG Energy đang có vốn điều lệ là 7.300 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 10.000 tỷ đồng và tổng tài sản gần 20.000 tỷ đồng. Công ty đang vận hành khoảng 600 MW điện mặt trời và là doanh nghiệp năng lượng tái tạo trong Top 3 của Việt Nam.

Nếu không tính mảng thuỷ điện của các doanh nghiệp năng lượng niêm yết khác, tổng danh mục dự án năng lượng tái tạo của BCG Energy hiện đứng vị trí hàng đầu về quy mô. 

Trong năm 2023, mặc dù thị trường gặp nhiều khó khăn chung, BCG Energy vẫn ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng 5,8%, đạt gần 1.125,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế của công ty tại thời điểm 31/12/2023 là 186,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tỉ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của BCG Energy tính đến cuối năm 2023 chỉ ở mức 0,66 lần - thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung toàn ngành.

Động lực tăng trưởng của BCG Energy chủ yếu đến từ việc các nhà máy điện mặt trời đã đi vào hoạt động với hiệu suất cao, ít cắt giảm, một số nhà máy ghi nhận mức công suất vượt mức 100% so với dự phóng vào những tháng cuối năm. Danh mục điện mặt trời áp mái cũng có sự mở rộng, đóng góp một phần vào doanh thu của công ty trong năm 2023.

Kết thúc quý 1/2024, mảng năng lượng tái tạo của BCG Energy là mảng đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu của Tập đoàn Bamboo Capital, chiếm 32,5% tương đương 320,4 tỷ đồng. Mảng năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn Bamboo Capital trong các quý tới đây.

“Bắt tay” với loạt đối tác quốc tế lớn

BCG Energy
BCG Energy đang triển khai xây dựng Nhà máy điện rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc tại TP.Hồ Chí Minh.

BCG Energy hiện sở hữu danh mục lên đến gần 1 GW được phê duyệt theo Quy hoạch điện VIII với tầm nhìn triển khai đến năm 2030. Đáng chú ý, loạt dự án điện gió quy mô lớn, bao gồm: điện gió Đông Thành 1 (80 MW), Đông Thành 2 (120 MW) tại tỉnh Trà Vinh; Khai Long 1 (100 MW) tại Cà Mau sẽ được BCG Energy triển khai trong năm nay và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2025.

Các dự án này một khi đi vào hoạt động sẽ giúp tăng thêm khoảng 53% tổng công suất phát điện cho BCG Energy. Đồng thời đưa công ty trở thành nhà phát triển năng lượng tái tạo niêm yết lớn hàng đầu Việt Nam.

BCG Energy cũng đang vận hành các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn là BCG Long An 1, BCG Long An 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ và Krong Pa 2. Bên cạnh đó, công ty còn phát triển các hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đáng chú ý, giai đoạn 2024 - 2025, BCG Energy sẽ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện công nghệ hiện đại tại TP.HCM. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 lên đến 5.000 tỷ đồng với công suất đốt 2.000 tấn rác/ngày đêm, tương đương công suất phát điện 70 MW.

Giai đoạn sau, nhà máy đốt rác phát điện của BCG Energy có thể nâng công suất xử lý lên đến 5.200 tấn rác/ngày đêm và tạo ra công suất phát điện lên tới 130 MW, trở thành một trong các nhà máy lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

BCG Energy
Đại diện BCG Energy, SK Ecoplant và SLC cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại các địa phương có tiềm năng ở phía Nam, Việt Nam.

Xem thêm: "Bamboo Capital (BCG) hợp tác với hai “ông lớn” Hàn Quốc đầu tư điện rác và giải pháp xử lý rác thải" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Song song đó, BCG Energy đang nghiên cứu triển khai các nhà máy đốt rác phát điện tại Long An, Kiên Giang và các tỉnh thành khác. Với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo và xây dựng thêm các nhà máy điện rác quy mô lớn, loạt dự án này sẽ giúp củng cố vị thế Top đầu của BCG Energy trong mảng năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm và năng lực phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, thời gian qua BCG Energy liên tục được các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như SP Group, Sembcorp, SK Group, Hanwha Group, Leader Energy Group… hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 10/6 mới đây, BCG Energy vừa ký kết với Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK - Chaebol lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, sau Samsung) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp - Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc để phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại các tỉnh tiềm năng phía Nam.

Đây là bước đi cụ thể hóa cho thỏa thuận đã được BCG Energy và Chaebol Hàn Quốc ký kết trước đó vào tháng 3 tại Seoul, Hàn Quốc.

Duy Quang