Quốc tế nổi bật: Hoàng tử Anh William được trao trọng trách lớn

Trong sự kiện trao chức vụ cho Hoàng tử Anh William, Vua Charles III khen con trai lớn “thực sự là một phi công rất giỏi” nhưng không nhắc gì đến Hoàng tử Harry.

Hoàng tử Anh William được trao trọng trách lớn

Hoàng tử Anh William
Hoàng tử Anh William

Hoàng tử Anh William đã vừa được Vua Charles III trao cho chức vụ Đại tá chỉ huy Quân đoàn Không quân Hoàng gia Anh. Đây là chức vụ danh dự rất cao quý, có nghĩa là từ giờ, Hoàng tử Anh William sẽ đứng đầu đơn vị quân đội nói trên, tuy không phải là có quyền đưa ra các mệnh lệnh nhưng sẽ nhận được thông báo về tất cả các hoạt động quan trọng của quân đoàn. Sự kiện có tính lịch sử này đảm bảo rằng chức vụ danh dự quan trọng trong quân đội vẫn thuộc về thành viên của Hoàng gia Anh.

Ngoài ra, đây là chức vụ của Hoàng tử Anh William lẽ ra được trao cho Hoàng tử Harry, vì Harry đã từng phục vụ trong Quân đoàn Không quân suốt hơn 3 năm, còn Hoàng tử Anh William không phục vụ trong Quân đoàn này. Trong sự kiện trao chức vụ cho Hoàng tử Anh William, Vua Charles III khen con trai lớn “thực sự là một phi công rất giỏi” nhưng không nhắc gì đến Hoàng tử Harry.

Đan Mạch cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine

Mette Frederiksen
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vừa lên tiếng thông báo các chiến đấu cơ F-16 đầu tiên do Mỹ sản xuất sẽ đến Ukraine “trong tháng tới”. Lô hàng sẽ bao gồm 5 máy bay. Đan Mạch tuyên bố sẽ cung cấp 19 máy bay F-16 trong tổng số khoảng 40 máy bay mà liên minh đã cam kết. 24 chiếc khác sẽ đến từ Hà Lan.

Việt Nam ủng hộ Palestine gia nhập Liên hợp quốc

Đặng Hoàng Giang
Đại sứ Đặng Hoàng Giang

Tại phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine của Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã đưa ra lời tuyên bố rằng Việt Nam ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng; Ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên hợp quốc. Ông Đặng Hoàng Giang cũng cho rằng việc kết nạp Palestine là bước đi có lợi nhất cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Mỹ giúp Ukraine giành thế chủ động

Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến thăm bất ngờ đến Ukraine. Nhiệm vụ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm Ukraine lần này là bàn về vấn đề hỗ trợ bổ sung theo cách giúp củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine và cho phép quốc gia này giành lại thế chủ động trên chiến trường.

Mỹ chính thức cấm nhập khẩu uranium của Nga

Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đặt bút ký một dự luật cấm các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu uranium của Nga. Sự kiện này cho thấy ngành công nghiệp Mỹ đang gặp nguy cơ gián đoạn. Đạo luật cấm nhập khẩu Uranium của Nga', cấm nhập khẩu uranium có độ làm giàu thấp được sản xuất tại Liên bang Nga hoặc bởi một thực thể Nga.

Tuy nhiên, luật pháp cho phép miễn trừ nếu Mỹ xác định rằng không có nguồn uranium có độ giàu thấp thay thế nào để duy trì hoạt động liên tục của lò phản ứng hạt nhân hoặc công ty năng lượng hạt nhân của mình. Hoặc nếu Mỹ cũng xác định việc nhập khẩu uranium là trong phạm vi quyền hạn của mình trong việc đảm bảo lợi ích quốc gia.

Ông Putin chọn Trung Quốc là điểm đến đầu tiên

Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Điện Kremlin vừa đưa ra thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 16-17/5, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Vladimir Putin từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ 5.

Lãnh đạo hai nước sẽ “thảo luận chi tiết về tất cả các vấn đề của quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược toàn diện”, xác định những phương hướng chính để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ Nga – Trung. Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Vladimir Putin, hai bên dự kiến sẽ ra tuyên bố chung và ký một số thỏa thuận song phương.

Tướng quân đội Nga bị bắt vì nhận hối lộ

Yury Kuznetsov
Trung tướng Yury Kuznetsov

Ủy ban Điều tra Nga vừa đưa ra thông báo xác nhận lãnh đạo Tổng Cục nhân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga là Trung tướng Yury Kuznetsov đã bị bắt giữ vì tình nghi "nhận hối lộ đặc biệt lớn". Đây là quan chức cấp cao thứ hai của quân đội Nga bị bắt trong hai tuần qua. Giới chức Nga cuối tháng 4/2024 đã bắt cựu Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov cùng hai doanh nhân cũng với cáo buộc liên quan đến hành vi nhận/đưa hối lộ.

Linh Đan