Quốc tế nổi bật: Tân bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov là ai?

Ông Andrei Belousov sẽ thay thế Đại tướng Sergei Shoigu, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 6/2012.

Tân bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov là ai?

Andrei Belousov
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov

Phó Thủ tướng thứ nhất trong chính phủ tiền nhiệm, Andrei Belousov, đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Andrei Belousov (SN 1959) tại Moscow. Ông Andrei Belousov từng giữ các chức vụ: Tổng Giám đốc Trung tâm Phân tích Kinh tế vĩ mô và Dự báo ngắn hạn, kiêm cố vấn tự do cho Thủ tướng Chính phủ Nga (2000- 2006); Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Liên bang Nga (2006-2008); Giám đốc Vụ Kinh tế và Tài chính Chính phủ Liên bang Nga (2008-2012); Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga (2012-2013); Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga về các vấn đề kinh tế (2013-2020). Ngày 21/1/2020, ông Andrei Belousov được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga. Ông Andrei Belousov sẽ thay thế Đại tướng Sergei Shoigu, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 6/2012.

Ukraine sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga

Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lên tiếng cho rằng, các cuộc tấn công xuyên biên giới của Nga nhắm vào khu vực Kharkiv ở phía Đông nước này nhằm mục đích phân tán lực lượng Ukraine trong khi giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn ở Donetsk. Ông Volodymyr Zelensky cũng đã thừa nhận khó khăn đối với Ukraine nhưng khẳng định nước này sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga.

Thủ tướng Singapore từ chức

Lý Hiển Long
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa gửi thư từ chức đến Tổng thống Tharman Shanmugaratnam và thông báo ý định từ chức vào ngày 15/5. Tổng thống Tharman cũng gửi lời cảm ơn sự phục vụ của ông Lý. Sau đó, ông viết thư cho ông Wong nêu rõ ý định bổ nhiệm ông làm thủ tướng và yêu cầu ông thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng kế nhiệm của Singapore công bố nội các mới

Lawrence Wong
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long vừa đưa ra bản công bố cải tổ Nội các. Thông báo của ông Lawrence Wong nêu rõ sẽ không có thay đổi lớn nào đối với các vị trí Bộ trưởng và ông sẽ vẫn giữ quyền lãnh đạo Bộ Tài chính. Phó Thủ tướng Lawrence Wong đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tính liên tục và ổn định khi chính phủ hiện nay sắp kết thúc nhiệm kỳ. Do các bộ trưởng đều đang thực hiện trọng trách được giao, nên ông muốn giữ nguyên vị trí lãnh đạo các bộ cho đến đến hết nhiệm kỳ.

Nga sẵn sàng tiếp phương Tây trên chiến trường

Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa đưa ra tuyên bố nếu các nước phương Tây muốn giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trên chiến trường thì Moscow sẵn sàng cho tình huống này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 3/2022) là nỗ lực cuối cùng của Moscow “nhằm mở rộng lòng tin và thể hiện thiện chí, bất chấp nhiều sự lừa dối trong quá khứ của phương Tây”.

Ông Kim Jong-un khen ngợi quốc phòng Triều Tiên

Kim Jong-un
Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có chuyến thị sát doanh nghiệp quốc phòng, thử súng bắn tỉa mới và lái hệ thống MLRS 240 mm tiên tiến. Ông Kim Jong-un đã đưa ra lời khen ngợi sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước và nhấn mạnh rằng, ngành này luôn theo kịp các xu hướng toàn cầu. Ông Kim Jong-un cho rằng sự phát triển đáng chú ý gần đây của ngành công nghiệp quốc phòng ở cấp độ thế giới là "kết quả rực rỡ về hiệu lực và sức sống của chiến lược phát triển kinh tế quốc phòng của Đảng và chính sách thực hiện chiến lược đó".

Ông Benjamin Netanyahu bị điều tra vi phạm tội ác chiến tranh

Thủ tướng Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Giới lãnh đạo Israel được cho là đang nỗ lực ngăn Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt các quan chức nước này, bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì điều tra cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh. Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Yoav Gallant và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel - Trung tướng Herzi Halevi đều có thể là đối tượng trong lệnh bắt của ICC.

Linh Đan