Quốc tế nổi bật: Ông Donald Trump sẽ làm gì khi đắc cử

Tại cuộc bầu cử năm nay, ông Donald Trump sẽ đối đầu với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đây là một cuộc tái đấu giữa hai ông sau cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2020.

Ông Donald Trump sẽ làm gì khi đắc cử

Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo nếu tái đắc cử vào tháng 11 năm nay, ông sẽ áp thuế quan lên những quốc gia không có hành động để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp từ các nước đó sang Mỹ, bao gồm cả Trung Quốc. Ông Donald Trump cảnh báo nếu các quốc gia không giúp Mỹ giảm người vượt biên trái phép vào Mỹ, thì khi tái đắc cử tổng thống Mỹ, ông sẽ áp thuế quan mạnh tay lên nước đó.

Tại cuộc bầu cử năm nay, ông Donald Trump sẽ đối đầu với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đây là một cuộc tái đấu giữa hai ông sau cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2020.

Hungary thắt chặt quan hệ với Nga

Viktor Orban
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa lên tiếng cho rằng nước này đang tìm cách mở rộng quan hệ kinh doanh ngoài dầu mỏ với Nga. Hiện nay, mối quan hệ giữa Hungary và Mỹ tiếp tục xấu đi theo cấp số nhân kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine vào mùa xuân năm 2022, với việc ông Viktor Orban liên tục từ chối chống lại Nga vì vấn đề Ukraine. Động thái này khiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban, đang phải chịu áp lực trước cuộc bầu cử Liên minh châu Âu ngày 9/6.

Đại hội đồng Liên hợp quốc có Chủ tịch mới

Philemon Yang
Cựu Thủ tướng Cameroon Philemon Yang

Cựu Thủ tướng Cameroon Philemon Yang vừa được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ). Ông Philemon Yang sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 1 năm vào tháng 9 tới. Theo ông Philemon Yang cho biết, xung đột đang gia tăng tại nhiều khu vực trên thế giới, gây ra thiệt hại to lớn đối với dân thường, trong đó “các trường hợp như Gaza và Ukraine là những minh chứng vô cùng đau thương”.

Lo ngại cho Sudan

Antonio Guterres
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với nỗi khổ mà người dân Sudan phải chịu đựng do xung đột triền miên, nhấn mạnh đã đến lúc tất cả các bên chấm dứt xung đột. Ông Antonio Guterres cũng đã lên án vụ tấn công của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) nhằm vào ngôi làng Wad al-Noura ở bang al-Jazira, miền Trung Sudan làm hơn 100 người thiệt mạng hôm 5/6.

Chưa thấy hòa bình ở Thụy Sĩ

Olaf Scholz
Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa lên tiếng cho rằng sẽ không có cuộc đàm phán hòa bình nào ở hội nghị tại Thụy Sĩ. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết rằng mục đích của hội nghị ở Thụy Sĩ là để "thu hút sự tham gia của các nước khác nhằm cho Moscow thấy rõ: Chúng ta tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Tổng thống Mỹ nói “nhầm”

Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã tiếp tục có một tuyên bố "hớ hênh" liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông Joe Biden nói đã quen ông Vladimir Putin suốt 40 năm nhưng thực tế mới chỉ gặp ông Vladimir Putin từ năm 2011 dưới cương vị Thủ tướng Nga.

Pháp và đồng minh vẫn sẽ sát cánh cùng Ukraine

Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đưa ra tuyên bố, nước này và đồng minh sẽ không yếu đi và luôn sát cánh cùng Ukraine. Tổng thống Pháp cũng bất ngờ đưa ra cam kết mới về kế hoạch cung cấp dòng máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Ukraine và giúp huấn luyện phi công. Đây là dòng máy bay chiến đấu Ukraine đánh giá tương đương với loại F-16 do Mỹ sản xuất, nhưng linh hoạt hơn và sẽ giúp tăng cường năng lực chiến đấu của Ukraine.

Linh Đan