Thành quả đào tạo trên chặng đường phát triển

Nằm trên địa bàn phường Tân Dân, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm (trước đây là Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp thực phẩm) được thành lập năm 1967, đến nay vừa

 

Sau khi được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm, Trường có nhiệm vụ: Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ có trình độ cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; Đào tạo liên thông các hệ, các ngành: Từ dạy nghề lên trung học, trung học lên cao đẳng; Liên kết với các trường đại học, học viện đào tạo liên thông các ngành, từ cao đẳng lên đại học theo yêu cầu thực tế của xã hội. Các chuyên ngành đào tạo chủ yếu là: Công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện, quản lý, kiểm tra chất lượng thực phẩm, kỹ thuật môi trường, công nghệ nhiệt lạnh, kế toán, cơ khí thực phẩm, công nghệ may và thiết kế thời trang. Ngoài nhiệm vụ đào tạo, Trường còn triển khai các đề tài khoa học, công nghệ chuyên ngành công nghiệp thực phẩm, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sản xuất - kinh doanh. Nhiều đề tài của Nhà trường đã được áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Sản xuất bia thủ công; chế biến nước giải khát pha chế, lên men; Khử aldehyt có trong rượu với nguyên liệu sắn, ngô; xây dựng quy trình sản xuất rượu vang, phân tích dịch bã bia, quy trình làm mực viết bảng foóc...;  nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm; 05 đề tài cấp Bộ về phân loại nâng cấp chè thành phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo quản hoa quả bằng chế phẩm sinh học, nghiên cứu các sản phẩm trám và tai chua được áp dụng vào sản xuất.

Ngoài ra, Trường còn mở các lớp đào tạo tại nhiều vùng nông thôn, tổ chức đào tạo ngắn ngày cho nông dân với các nội dung: Chế biến thức ăn gia súc, bảo quản hoa quả và các nông sản sau thu hoạch, kỹ thuật bảo quản ngô, khoai, sắn, bảo quản đậu, đỗ, lạc quy mô hộ gia đình, chế biến đậu tương, tương, nước chấm, chế biến tinh bột sắn, dong, riềng quy mô hộ gia đình, bảo quản và chế biến hoa quả tươi, rau, nấm, măng chua, bảo quản và chế biến sữa, đường mật, đường phèn, nha, nâng cao hiệu quả kỹ thuật chế biến chè xanh, chè đen quy mô hộ gia đình cho nhân dân ở vùng Trung du và miền núi…

Từ nhiều năm qua, để chuẩn bị cho việc nâng cấp Trường, đội ngũ giáo viên đã được đặc biệt quan tâm. Nhà trường đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, từ việc lập quy hoạch đào tạo bồi dưỡng hàng năm, đến việc tổ chức cho giáo viên đi tham quan học tập kinh nghiệm các trường, các đơn vị sản xuất-kinh doanh có thiết bị hiện đại nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, Nhà trường còn tổ chức hội giảng tuyển chọn giáo viên dạy giỏi hàng năm từ tổ bộ môn đến cấp khoa và cấp trường, tham gia tích cực hội giảng cấp Tỉnh và toàn quốc. Từ những việc làm đó, chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng lên cả về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Đến nay, Trường có 125 giáo viên, đều có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực trình độ chuyên môn cao, 100% giáo viên có trình độ đại học và trên đại học, trong đó: 01 giáo viên là tiến sỹ khoa học, 17 giáo viên là thạc sỹ khoa học, 19 giáo viên đang học thạc sỹ.

Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động đào tạo của Nhà trường ngày càng được tăng cường. Đến nay, Nhà trường đã đầu tư xây dựng được 1 khu lớp học lý thuyết 5 tầng với 2.640 m2, trong đó có 54 phòng học lý thuyết và 1 nhà thư viện điện tử 2 tầng 4 phòng diện tích 940 m2 và 1 nhà ăn 2 tầng với diện tích 1.080 m2,  một loạt hạng mục công trình kiến trúc thuộc kết cấu hạ tầng như: Đường sá, sân chơi, bãi tập, hệ thống vườn hoa cây cảnh với giá trị đầu tư hàng tỷ đồng được xây dựng kịp thời, đáp ứng nhu cầu phát triển của Nhà trường. Quá trình đầu tư đã làm thay đổi cảnh quan môi trường sư phạm, tạo diện mạo mới cho mái trường đàng hoàng to đẹp hơn. Cùng với quá trình xây dựng cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng, Nhà trường đã tích cực tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập. Hàng loạt máy móc thiết bị công nghệ mới được mua sắm, nhiều phòng thí nghiệm và phương tiện dạy học hiện đại đã được lắp đặt. Tài liệu giáo trình được tổ chức biên soạn lại và in ấn đầy đủ, mua thêm hàng trăm đầu sách với hàng chục ngàn cuốn cho thư viện phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học.

Qua 40 năm hoạt động đào tạo, từng bước nâng cao quy mô chất lượng đào tạo, Nhà trường đã cung cấp cho xã hội đội ngũ 36.000 cán bộ kỹ thuật trung cấp và công nhân kỹ thuật, đào tạo lại 5.000 lượt cán bộ, công nhân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tế sản xuất. Hầu hết học sinh tốt nghiệp từ Trường đều có việc làm, được các nhà máy, xí nghiệp đánh giá cao về tay nghề và trình độ, đã phát huy tốt trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, quản lý trên mọi miền đất nước.         

Với nhiều thành tích đạt được trong 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương lao động hạng Nhất, 01 Huân chương lao động hạng Nhì, 03 Huân chương lao động hạng Ba, 05 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phú trao tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương; được Bộ Công nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen, 45 cán bộ, giáo viên được tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, 42 cán bộ, giáo viên được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp công nghiệp”, 05 cán bộ được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp Công đoàn”,  06 cán bộ được tặng Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, 03 thầy giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”.  Nhiều năm liên tục, Nhà trường được Bộ Công nghiệp công nhận là Trường tiên tiến xuất sắc.                                  

Để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Nhà trường đã định hướng mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới như sau:

 - Giữ vững kỷ cương và nề nếp đào tạo, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua 2 tốt; Tiếp tục thực hiện chủ trương đa dạng hoá các loại hình đào tạo, mở rộng liên kết đào tạo kể cả đại học và sau đại học; Chăm lo đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên; Nâng cao đời sống CNVC, giáo viên và học sinh...

Trước mắt, Trường còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống của Nhà trường 40 năm xây dựng và phát triển, lại được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục - Đào tạo, của các cấp lãnh đạo Tỉnh và Thành phố, được sự giúp đỡ tận tình của các doanh nghiệp, chắc chắn Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo của xã hội.
  • Tags: