Tầm nhìn xanh Khu công nghiệp Liên Hà Thái trong Quy hoạch phát triển kiểu mẫu

Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1) được tỉnh Thái Bình lựa chọn là KCN tiên phong, trọng điểm trong Khu kinh tế Thái Bình, là mô hình kiểu mẫu tạo đột phá trong việc thu hút các nhà đầu tư FDI xanh hướng đến phất triển bền vững.
Hạ tầng Khu công nghiệp Green iP-1 được đầu tư đồng bộ, hiện đại
Hạ tầng Khu công nghiệp Green iP-1 được đầu tư đồng bộ, hiện đại

Dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái (Green iP-1) nằm trong phạm vi quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 28/10/2019; được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép môi trường số 267/GPMT-BTNMT ngày 25/7/2023.

Dự án được xây dựng trên diện tích 588,84 ha với tổng vốn đầu tư là 3.885 tỷ đồng, với mục tiêu thu hút các dự án thứ cấp lấp đầy khu công nghiệp tối thiểu đạt 4 tỷ USD. Thời hạn thực hiện dự án đến ngày 7/2/2071.

KCN Green iP-1 được tỉnh lựa chọn là KCN tiên phong, trọng điểm trong Khu kinh tế Thái Bình, là mô hình kiểu mẫu tạo đột phá trong việc thu hút các nhà đầu tư. Với vị trí nằm tại xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, Khu công nghiệp Green iP -1 có vị trí kết nối giao thông và kết nối vùng vô cùng thuận lợi.

Về kết nối vùng, Green iP-1 cách cảng Quốc tế Lạch Huyện 40 km; cách sân bay Quốc tế Cát Bi 35 km; cách Trung tâm thành phố Hải Phòng 36 km; cách Trung tâm thành phố Thái Bình 30 km; cách Trung tâm thành phố Hà Nội 130 km. Về giao thông, KCN Green iP -1 tiếp giáp tuyến đường ven biển và tuyến cao tốc ven biển, tiếp giáp QL39, QL37, tỉnh lộ 456 rất thuận tiện cho hoạt động của các dự án trong KCN.

Khu văn phòng điều hành Khu công nghiệp
Khu văn phòng điều hành Khu công nghiệp Green iP-1

Một điểm nhấn nữa là KCN Green iP-1 được đầu tư, vận hành, phát triển bởi Công ty Cổ phần Green i-Park (GiP) với đội ngũ nhân sự là các chuyên gia, kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong công tác xây dựng, quản lý KCN, đặc biệt đội ngũ kinh doanh thành thạo các ngôn ngữ Anh -  Trung - Nhật - Hàn, am hiểu văn hóa của các quốc gia luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Đặc biệt, do nằm trong quy hoạch KKT Thái Bình, KCN Green iP -1 được hưởng đầy đủ các chính sách về ưu đãi thuế, cụ thể: ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: 10% trong vòng 15 năm đầu, trong đó: miễn 100% số thuế phải nộp trong vòng 04 năm đầu, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.

Thời gian tính hưởng ưu đãi là kể từ khi doanh nghiệp có doanh thu chịu thuế hoặc kể từ năm thứ tư bắt đầu hoạt động; được miễn tiền thuê đất hàng năm: 15 năm; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tạo tài sản cố định và đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được của các dự án đầu tư trong thời hạn 05 năm.

Bên cạnh đó, KCN Green iP -1 có lợi thế rất lớn về nguồn nhân lực, dân số Thái Bình hiện khoảng 2 triệu người, tỷ lệ trong độ tuổi lao động khoảng 57%. Chính điều này mang lại cho tỉnh Thái Bình nói chung và KCN Green iP-1 nói riêng lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ, chất lượng cao.

Có thể thấy, so với các KCN khác trên cả nước, KCN Green iP-1 được quy hoạch với quy mô khá lớn nên đủ quỹ đất cho những nhà đầu tư lớn muốn đặt một cứ điểm sản xuất tại KKT Thái Bình. KCN Green iP -1 được quy hoạch các phân khu chức năng bên cạnh diện tích đất công nghiệp sản xuất, có thể kể đến như phân khu nhà ở chuyên gia, nhà ở cho người lao động và khu đô thị dịch vụ với quy hoạch quỹ đất 135 ha nhằm giải quyết vấn đề ổn định lưu trú cho chuyên gia và người lao động, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất của các nhà máy hoạt động trong KCN.

Mặt khác, với vị trí nằm tại trung tâm thị trấn sầm uất là Diêm Điền, gần các trung tâm văn hóa, chính trị sẽ giúp cho hoạt động giải trí, vui chơi, tiêu dùng có cơ hội phát triển, góp phần đưa KKT Thái Bình trở thành khu kinh tế năng động, phát triển, động lực chủ lực của nền kinh tế Thái Bình.

Mặc dù mới đi vào hoạt động thế nhưng đến nay, KCN Green i-Park đã thu hút được 11 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Trong đó có các nhà đầu tư như: Công ty TNHH Lotes Việt Nam (15 ha) vốn đầu tư 120 triệu USD; Công ty TNHH Greenworks (Việt Nam) (20 ha) vốn đầu tư 200 triệu; Công ty TNHH Quốc tế Nam Tài Thái Bình (42 ha) vốn đầu tư 80 triệu USD; Công ty TNHH Ohsung Vina Thái Bình (6 ha) vốn đầu tư 40 triệu USD; Công ty TNHH JinJang Electronics Vina (3ha) vốn đầu tư 21 triệu USD; Công ty TNHH Ô tô cơ khí An Thái (2 ha) với tổng vốn đầu tư 230 tỷ đồng... Ngoài ra, một số nhà đầu tư đã đến khảo sát tại KCN: như Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc). 

Những kết quả thu hút đầu tư bước đầu của Green i-Park đã dần minh chứng cho việc KCN Green iP-1 là KCN xanh, sạch và phát triển bền vững, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và các khu dịch vụ vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư SXKD.

Với mục tiêu xây dựng một KCN - đô thị - dịch vụ hoàn chỉnh, thịnh vượng, KCN Green iP -1 sẽ trở thành một KCN kiểu mẫu của tỉnh Thái Bình. GiP đặc biệt quan tâm đầu tư hạ tầng nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN với mục tiêu giải quyết triệt để bài toán bảo vệ môi trường cho KCN cũng như khu vực lân cận, góp phần kiến tạo cảnh quan xanh - bền vững của toàn khu.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Green iP-1
Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Green iP-1

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Green iP-1 được thiết kế với tổng công suất xử lý 25.000 m3/ngày đêm. Giai đoạn 1 có công suất 5.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý hóa học kết hợp sinh học đã đi vào hoạt động. Nước thải sau xử lý xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn chất lượng cột A, theo QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái và môi trường.

Hạ tầng giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, cấp thoát nước trong KCN cũng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt, hệ thống điện 22kV được đi ngầm dưới mặt đất, đây là điểm nâng cao so với dự kiến ban đầu. Đến nay, hạ tầng KCN đã hoàn thiện xong và có thể đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong khu.

Cùng với đó, nhằm giảm hiệu ứng nhà kính và hướng đến tạo cảnh quan sinh thái Khu công nghiệp theo tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường cũng như tạo môi trường làm việc trong lành, thoải mái, GiP đã cho thiết kế cây xanh, cỏ trong khuôn viên của KCN. Theo kế hoạch ngay trong năm nay, 10 vạn cây xanh sẽ được Ban quản lý và các doanh nghiệp hoạt động trong khu triển khai trồng và chăm sóc. Chi phí cho việc trồng cây xanh tại các hạng mục công cộng của KCN dự kiến trên 50 tỷ đồng.

Ban Quản lý cũng yêu cầu mỗi công ty phải dành tối thiểu 20% diện tích đất cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Đồng thời, xây dựng phương án tiết kiệm điện, nước, hóa chất; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện định mức sử dụng nguyên vật liệu nhằm tiết kiệm nguyên nhiên liệu và giảm thiểu chất thải; tổ chức diễn tập về PCCN và tràn đổ hóa chất, huấn luyện ATLĐ, ATVSLĐ, PCCN cho tất cả các doanh nghiệp trong KCN.

Phối cảnh tổng thể Khu công nghiệ Green iP-1
Phối cảnh tổng thể Khu công nghiệp Liên Hà Thái Green iP-1

Hướng đến phát triển xanh bền vững, không chỉ đề cao ý thức giữ gìn môi trường, GiP còn mong muốn đóng góp cho xã hội Việt Nam ngày càng tốt đẹp thông qua những hoạt động ý nghĩa. Thường xuyên tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng trao hàng trăm nghìn suất quà hàng năm cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ 1 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19...

Không dừng lại ở đó, trong thời gian tới, GiP sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác an sinh xã hội và phát triển cộng đồng hơn nữa, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cũng như đóng góp vào nguồn thu ngân sách địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình.

Minh Anh