Tập đoàn GELEX (GEX) có thể lãi 1.100 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi mảng năng lượng

Với việc thoái vốn thành công khỏi mảng năng lượng, lợi nhuận trước thuế năm nay của Tập đoàn GELEX (mã cổ phiếu GEX) có thể tăng đột biến 67% so với năm 2023, đạt 2.300 tỷ đồng.
Điện gió Tập đoàn GELEX
Sembcorp Solar Việt Nam đã mua lại phần lớn vốn góp tại 3 dự án năng lượng tái tạo của Tập đoàn GELEX.

Mới đây Sembcorp Solar Việt Nam đã công bố hoàn tất việc mua lại phần lớn vốn góp tại 3 dự án điện mặt trời và điện gió với tổng công suất 196 MW từ Tập đoàn GELEX (mã cổ phiếu GEX - sàn HoSE).

Bên cạnh đó, Sembcorp Solar Việt Nam cũng sẽ mua lại 73% cổ phần tại một công ty con trong hệ thống của Tập đoàn GELEX. Công ty con này đang sở hữu danh mục dự án thuỷ điện với tổng công suất 49 MW. Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa cuối năm nay sau khi các cơ quan chức năng phê duyệt theo quy định.

Mặc dù không công bố chi tiết giá trị, SSI Research hiện ước tính Tập đoàn GELEX có thể thu về khoản lợi nhuận trước thuế khoảng 1.100 tỷ đồng từ loạt thương vụ trên.

Cũng theo SSI Research, các mảng kinh doanh cốt lõi khác của Tập đoàn GELEX như bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, và thiết bị điện đều đang ghi nhận tín hiệu tích cực. Qua đó, tổng lợi nhuận trước thuế năm nay của tập đoàn này có thể lên đến 2.300 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2023. Hiện Tập đoàn GELEX đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay ở mức 1.920 tỷ đồng, tăng 37,5% so với năm 2023.

Cụ thể, đối với mảng khu công nghiệp, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã cổ phiếu VGC - sàn HoSE) dự kiến sẽ cho thuê khoảng 170 ha đất công nghiệp, tương đương với tiến độ cho thuê của năm trước. Trong 5 tháng đầu năm nay, Tổng Công ty Viglacera đã cho thuê được 50 ha đất và ghi nhận lợi nhuận trước thuế ước tính khoảng 645 tỷ đồng.

Tổng Công ty Viglacera hiện có khoảng 900 ha quỹ đất khu công nghiệp từ các dự án đã hoạt động. Tổng Công ty cũng đã cấp vốn đầu tư cho Khu công nghiệp Sông Công II (quy mô 296 ha) tại tỉnh Thái Nguyên và dự kiến sẽ cho thuê 30 ha đất từ khu công nghiệp này trong năm 2024.

Tổng Công ty Viglacera cũng đang lên kế hoạch triển khai Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (quy mô 288 ha) tại tỉnh Khánh Hoà. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đang xin phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Khu công nghiệp Trấn Yên (quy mô 255 ha trong Giai đoạn 1) tại tỉnh Yên Bái và dự kiến sẽ xin phê duyệt 3 khu công nghiệp mới trong năm nay với tổng diện tích khoảng 1.000 ha.

Tập đoàn GELEX định hướng sẽ chú trọng phát triển khu công nghiệp theo mô hình mới như khu công nghiệp xanh - thông minh để gia tăng giá trị trong tương lai.

Giá cổ phiếu GEX tập đoàn GELEX
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu GEX của Tập đoàn GELEX trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tổng Công ty Viglacera (VGC): Nhà ở xã hội đem lại lợi thế lớn cho các khu công nghiệp" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đối với cơ cấu cổ đông tại Tổng Công ty Viglacera, Bộ Xây dựng có kế hoạch thoái vốn 38,6% cổ phần tại Tổng Công ty Viglacera trong giai đoạn 2024 - 2025. Tuy nhiên, Tập đoàn GELEX hiện chưa ưu tiên việc gia tăng sở hữu tại đây mà ưu tiên tìm kiếm đối tác nước ngoài có chuyên môn và năng lực tài chính để đầu tư vào Tổng Công ty Viglacera.

Đối với mảng thiết bị điện, SSI Research kỳ vọng doanh thu mảng này của Tập đoàn GELEX sẽ tăng 10% nhờ các hợp đồng cung cấp thiết bị cho đường dây truyền tải 500 kV - Mạch 3 đang được gấp rút triển khai.

Mảng vật liệu xây dựng cũng được kỳ vọng sẽ ghi nhận các tín hiệu phục hồi tích cực vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận gộp của mảng này tính trong cả năm 2024 có thể sẽ giảm 14% so với năm 2023, còn 939 tỷ đồng, do kết quả kém khả quan trong nửa đầu năm và Nhà máy Kính nổi VIFG tiến hành bảo trì 10 năm/lần trong năm 2024, theo SSI Research.

Duy Quang