Tập đoàn Nam Long: Hoạt động mở bán diễn ra tích cực, cổ phiếu NLG phục hồi 61%

Dự kiến tỷ lệ hấp thụ trong các đợt mở bán mới tới đây của Tập đoàn Nam Long (mã cổ phiếu NLG - sàn HoSE) sẽ ở mức tốt nhờ nhu cầu nhà ở vẫn lớn cũng như hạ tầng kết nối đang được triển khai.

Doanh thu mở bán mới quý 2 tăng 156%

Dự án Mizuki Tập đoàn Nam Long
Toàn cảnh dự án Mizuki Park của Tập đoàn Nam Long.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành bất động sản, kết thúc quý 2 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (Tập đoàn Nam Long, mã cổ phiếu NLG – sàn HoSE) ghi nhận doanh thu thuần đạt 953 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, nếu so với quý 1/2023 thì doanh thu thuần của tập đoàn bất động sản này đã tăng gấp 4 lần; trong đó, riêng mảng kinh doanh bất động sản ghi nhận doanh thu tăng 5 lần (đạt 877 tỷ đồng).

Đáng chú ý, Tập đoàn Nam Long ghi nhận doanh thu mở bán mới (pre-sales) của quý 2/2023 đạt 632 tỷ đồng, tăng 156% so với quý 1/2023, chủ yếu nhờ việc mở bán tại dự án Mizuki Park (42 sản phẩm), Akari City (83 sản phẩm), và Southgate (43 sản phẩm). Điều này cho thấy hoạt động mở bán đã bắt đầu lạc quan hơn từ thời điểm cuối quý 1/2023.

Doanh thu Tập đoàn Nam Long cổ phiếu NLG
Doanh số mở bán mới (tỷ đồng) của Tập đoàn Nam Long tại các dự án qua các năm. (Nguồn: BSC, Tập đoàn Nam Long)

Cũng trong quý 2/2023, tập đoàn này đã bàn giao 71 sản phẩm Valora tai dự án Southgate và 249 sản phẩm tại dự án Mizuki Park (công ty liên doanh liên kết). Do tỷ trọng bàn giao sản phẩm Flora chiếm phần lớn, biên lợi nhuận gộp của Tập đoàn Nam Long trong quý 2/2023 đạt 59%, so với mức 45% của cùng kỳ 2022.  

Kết quả, Tập đoàn Nam Long ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý 2/2023 đạt 231 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng gấp 13,3 lần so với quý 1/2023.

Theo đánh giá mới nhất của BIDV Securities (BSC), trong bối cảnh nguồn cung bất động sản mới tại TP.Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận vẫn còn hạn chế, nhu cầu nhà ở vẫn lớn cũng như hạ tầng kết nối đang được triển khai, các sản phẩm mở bán mới của Tập đoàn Nam Long trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được hấp thụ tốt, tạo nguồn lực tài chính để tìm kiếm quỹ đất mới và đảm bảo tăng trưởng trong tương lai.

Dữ liệu của các hãng tư vấn thị trường bất động sản CBRE và Savills cho thấy, những diễn biến bất lợi trên thị trường bất động sản kể từ quý 2/2022 đã khiến nguồn cung căn hộ mới tại TP.Hồ Chí Minh suy giảm đáng kể trong những quý gần đây. Đáng chú ý, mặc dù nhu cầu bất động sản nhà ở vẫn yếu, lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.Hồ Chí Minh trong quý 2/2023 đã tăng 15% so với quý 1/2023.

Dựa trên tiến độ bàn giao dự án tốt hơn kỳ vọng và công tác bán hàng hồi phục, BSC dự báo doanh thu thuần và lãi ròng của Tập đoàn Nam Long trong năm nay lên mức lần lượt là 4.965 tỷ đồng và 974 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng năm 2023 của tập đoàn này được dự báo sẽ lần lượt ở mức 42% và 20%.

Hiện Tập đoàn Nam Long đặt mục tiêu kinh doanh năm nay ở mức thận trọng với doanh thu thuần 4.836 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 586 tỷ đồng.

Xem thêm: "Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu VFS của VinFast từ khi niêm yết?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tỷ lệ đòn bẩy ở mức an toàn, cổ phiếu NLG phục hồi 61%

Đáo hạn trái phiếu Tập đoàn Nam Long
Lịch đáo hạn nợ vay (tỷ đồng) của Tập đoàn Nam Long. (Nguồn: Tập đoàn Nam Long, BSC)

Hiện Tập đoàn Nam Long đang sơ hữu nền tảng tài chính lành mạnh so với mặt bằng chung của ngành bất động sản Việt Nam. Tính đến cuối tháng 6/2023, tỷ lệ nợ ròng trên tổng tài sản của tập đoàn này chỉ ở mức 6%, so với mức trung bình ngành là 17%. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Tập đoàn Nam Long được giữ ở mức an toàn chủ yếu nhờ việc áp dụng chiến lược huy động vốn ở cấp độ dự án.

Ngoài ra, trong nửa cuối năm nay, Tập đoàn Nam Long phải đáo hạn 522 tỷ đồng nợ vay ngân hàng và trái phiếu. Theo BIDV Securities (BSC), áp lực đáo hạn nợ vay này là không quá lớn đối với Tập đoàn Nam Long.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Tập đoàn Nam Long, trong thời gian tới tập đoàn này sẽ thực hiện huy động vốn tại dự án Izumi và dự án Waterpoint giai đoạn 2, kỳ vọng giá trị huy động vốn từ 2 dự án sẽ mang lại 200-250 triệu USD (tương đương 4.700 - 5.800 tỷ đồng).

Đây sẽ là nguồn lực cho tập đoàn này tận dụng thời điểm khó khăn nhất của ngành bất động sản để mở rộng quỹ đất với giá vốn hợp lý, sẵn sàng cho chu kỳ tiếp theo của ngành, và tạo ra lợi nhuận đột biến từ thu nhập bất thường.

Dự án Nhà ở xã hội
Danh sách các dự án nhà ở xã hội đang được Tập đoàn Nam Long nghiên cứu triển khai. (Nguồn: Tập đoàn Nam Long, BSC)

Đáng chú ý, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, ban lãnh đạo Tập đoàn Nam Long cam kết phát triển 20.000 sản phẩm nhà ở xã hội trong những dự án doanh nghiệp đang triển khai. Hiện tập đoàn này đang xem xét đầu tư thêm 6 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích 46,8 ha tại 3 tỉnh thành Đồng Nai, Hải Phòng, Cần Thơ. Chiến lược xoay trục này mang lại kỳ vọng quỹ đất triển khai bất động sản thương mại của Tập đoàn Nam Long sẽ tiếp tục được mở rộng tại các địa phương này.

Giá cổ phiếu NLG Tập đoàn Nam Long Tạp chí Công Thương
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu NLG của Tập đoàn Nam Long từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Điều gì khiến Tập đoàn Novaland (NVL) vừa phải dùng bất động sản để trả lãi cho lô trái phiếu 500 tỷ?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu NLG đạt 37.000 đồng/cổ phiếu. So với mức đáy hồi cuối tháng 3 vừa qua, cổ phiếu NLG đã phục hồi gần 61%.

Trong một diễn biến liên quan, ông Trần Thanh Phong - Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn Nam Long vừa đăng ký bán ra 650.000 cổ phiếu NLG trong tổng số hơn 16,3 triệu cổ phiếu NLG đang nắm giữ nhằm “cân đối tài chính cá nhân”. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 26/9/2023 theo phương thức thoả thuận và khớp lệnh.

Quỳnh Trang