Với tên gọi mới - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh, trường hướng đến việc đào tạo đa ngành và đa bậc học, tập trung vào hướng ứng dụng và thực hành, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - nay là Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh có lịch sử từ năm 1982. Khi đó, Bộ Công nghiệp Thực phẩm ban hành quyết định 986/CNTP về việc thành lập trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhằm bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kinh tế kỹ thuật cho ngành công nghiệp thực phẩm tại phía Nam
Năm 1986 nâng cấp thành Trường Trung học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng việc đào tạo nhân lực kỹ thuật lành nghề về Công nghiệp Thực phẩm.
Năm 2001 nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Năm 2010, trường chính thức trở thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh theo quyết định số 284/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ.
Và kể từ ngày 1/7/2023, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có tên mới là Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Đây là mốc đánh dấu một bước phát triển mới trong việc đào tạo đa ngành và đa bậc học, nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược của trường là trở thành trường đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam.