Túi Lady Dior được đính hàng nghìn viên đá thạch anh của Việt Nam

Với tên gọi Lady Cloud Bag (Nàng Mây), nhà thiết kế Tia Thủy Nguyễn đã biến chiếc túi Lady Dior của hãng thời trang nổi tiếng Christian Dior thành một tác phẩm điêu khắc bền chắc, trong suốt, đầy chất thơ.

Vừa là biểu tượng vừa là huyền thoại, chiếc túi Lady Dior xuất hiện lần đầu trên cánh tay của Lady Diana, từ đó bắt đầu vận mệnh phi thường của mình. Là sự tôn kính về mặt kiến trúc đối với sự xuất sắc của Ngôi nhà, tác phẩm hình hộp mang tính biểu tượng này đã tự đổi mới thông qua các bộ sưu tập với vô số màu sắc, kích cỡ, kỹ thuật và vật liệu đặc biệt.

túi Lady Dior
Nhà thiết kế Tia Thủy Nguyễn dùng hàng ngàn viên đá thạch anh trên khắp Việt Nam để đính lên chiếc túi Lady Dior 

Hết mùa này đến mùa khác, chiếc túi Lady Dior viết lại lịch sử của mình ở ngã tư của sự hiện đại và xuất sắc, hơn bao giờ hết, trở thành một đối tượng của nghệ thuật và khao khát, được các nhà sáng tạo trên khắp thế giới xem xét lại. Sự đổi mới liên tục của Lady Dior được viết thêm với khía cạnh điêu khắc. Tia Thủy Nguyễn tái hiện Lady Dior Bag như một tác phẩm điêu khắc bền chắc, trong suốt, đầy chất thơ, đặt cạnh sự vững chắc của đá và sự thoáng đãng của mây để thử thách trí tưởng tượng của người xem.

nhà thiết kế Tia Thủy Nguyễn đã biến chiếc túi Lady Dior của hãng thời trang nổi tiếng Christian Dior thành một tác phẩm điêu khắc
Chiếc túi Lady Dior

Bắt nguồn từ Lý thuyết lượng tử ánh sáng, tác phẩm nghệ thuật thu giữ các photon, những hạt nhỏ tạo nên ánh sáng, thông qua các tinh thể thạch anh trong suốt, lấp lánh. Mỗi tinh thể nhỏ bé đó phản chiếu ánh sáng lên các bề mặt chuyển động khác nhau tạo ra sự tương tác sống động giữa ánh sáng và bóng tối trên bề mặt túi, chiếc túi Lady Cloud được nhà thiết kế Tia Thủy Nguyễn kết hợp hoàn hảo giữa sức quyến rũ vượt thời gian của thạch anh với biểu tượng thanh tao của những đám mây.

chiếc túi Lady Dior
Nhà thiết kế Tia Thủy Nguyễn đã biến chiếc túi Lady Dior của hãng thời trang nổi tiếng Christian Dior thành một tác phẩm điêu khắc

Thạch anh, được chọn vì đặc tính chữa bệnh nội tại và vị thế được tôn kính trong triết học phong thủy, đóng vai trò là nền tảng của sự sáng tạo này. Ngoài độ bền, thạch anh còn thể hiện năng lượng của vũ trụ, thúc đẩy sự yên tĩnh và sáng suốt trong suy nghĩ. Hình ảnh trực quan của nó giống như những đám mây càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó, cho phép ánh sáng xuyên qua và phản chiếu môi trường luôn thay đổi.

Chiếc túi Lady Dior

Sự đổi mới của Lady Dior kết hợp giữa sự hiện đại và sự xuất sắc trong màu sắc và chất liệu đa dạng

Túi Lady Dior được đính hàng nghìn viên đá thạch anh của Việt Nam

Thạch anh, được chọn vì đặc tính chữa bệnh, đóng vai trò là nền tảng của sự sáng tạo này

Những đám mây, mang đậm ý nghĩa văn hóa và sự cộng hưởng mang tính biểu tượng, đóng vai trò là mô típ sâu sắc trong tác phẩm này. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, mây được tôn kính như biểu hiện của sự hiện diện thần thánh và sức mạnh to lớn của thiên nhiên. Bản chất nhất thời và hình thức luôn thay đổi của chúng gợi lên cảm giác tự do và hòa hợp với thế giới tự nhiên.

thạch anh, được chọn vì đặc tính chữa bệnh, đóng vai trò là nền tảng của sự sáng tạo này

Tia Thủy Nguyễn tái hiện chiếc túi Lady Dior như một tác phẩm điêu khắc bền bỉ, trong suốt và đầy chất thơ

Việc thực hiện kỹ thuật của Lady Cloud Bag là một quá trình tốn nhiều công sức, bao gồm việc thu thập và sắp xếp tỉ mỉ các tinh thể thạch anh. Mỗi viên pha lê, có nguồn gốc từ nhiều mỏ đá khác nhau trên khắp Việt Nam, được lựa chọn và sắp xếp bằng tay để mô phỏng vẻ đẹp sống động của những đám mây. Sự tương tác của ánh sáng và bóng tối trên bề mặt thạch anh càng làm tăng thêm sức hấp dẫn đầy mê hoặc của nó.

chiếc túi Lady Dior
Nhập chú thích ảnh

Ý định của Tina Thủy Nguyễn với tác phẩm Lady Cloud là gợi lên cảm giác ngạc nhiên và suy ngẫm trong người xem. Bằng cách truyền vào tác phẩm nghệ thuật những yếu tố hy vọng và ấm áp, cô mời người xem khám phá những câu chuyện giàu trí tưởng tượng của riêng họ đồng thời đề cập đến các chủ đề về tự do, tình yêu và sự hàn gắn.

chiếc túi Lady Dior

Tina Thủy Nguyễn cho biết: “Tôi muốn tạo ra một tác phẩm điêu khắc về chiếc túi Lady Dior được tái tạo lại, một chiếc túi bền, trong suốt, thơ mộng và có thể tỏa ra năng lượng thuần khiết của lòng trắc ẩn. Tôi muốn đặt sự vững chắc của đá và sự thoáng đãng của những đám mây cạnh nhau để thách thức trí tưởng tượng của người xem.”

Nguyên Vỵ