Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường lớn thứ 2 có thể gặp bất lợi trong thời gian tới

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, việc Cơ quan Lương thực Quốc gia và Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia bị khiếu kiện và đang trong quá trình bị điều tra liên quan tới cáo buộc tham nhũng từ việc mua gạo từ Việt Nam có khả năng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thu mua lúa gạo của Indonesia từ Việt Nam trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Indonesia trong 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tích cực. Xuất khẩu gạo tăng mạnh 83,4% về lượng, tăng 133,9% kim ngạch và tăng 27,5% về giá so với 5 tháng năm 2023, đạt 676.762 tấn, tương đương 424,11 triệu USD, giá bình quân 626,7 USD/tấn, chiếm gần 17% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Indonesia tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024.

xuất khẩu gạo
Indonesia tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. (Ảnh minh họa)

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia tiếp tục sẽ có thuận lợi khi nhu cầu nhập khẩu gạo vừa được Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia nước này cập nhật dự báo sẽ tăng thêm lên 5,18 triệu tấn trong cả năm 2024 thay vì số lượng 3,6 triệu tấn mà Chính phủ nước này đã cấp giấy phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Indonesia có khả năng sẽ bất lợi trước việc Cơ quan Hậu cần Quốc gia - Bulog (Cơ quan được phân giao thu mua gạo thầu quốc tế của Chính phủ) và Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia bị một tổ chức dân sự People's Democracy Study (SDR) khiếu kiện lên Ủy ban chống tham nhũng Quốc gia (KPU).

Cụ thể, theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, ngày 04/7/2024, truyền thông Indonesia đưa tin Giám đốc điều hành của Tổ chức dân sự People's Democracy Study (SDR) là ông Prasetyo Adi ngày 03/7/2024 đã chính thức nộp đơn khiếu nại Chủ tịch Cơ quan Lương thực Quốc gia - Babanas và Chủ tịch Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia - Preum Bulog lên Ủy ban chống tham nhũng Quốc gia Indonesia.

Có 02 cáo buộc được Tổ chức này đưa ra: (1) Cáo buộc thứ nhất nghi ngờ liên quan tới tham nhũng thông qua việc thổi phồng, cộng giá vào giá gạo nhập khẩu từ Việt Nam; (2) Cáo buộc liên quan tới việc gạo nhập khẩu bị tồn ứ ở cảng Tanjung Priok (bị bốc dỡ chậm) khiến phát sinh chi phí phạt bốc dỡ chậm, làm gia tăng giá gạo.

Theo tính toán của Tổ chức dân sự này: “tổn thất của Nhà nước từ hành vi tham nhũng này có thể lên tới 02 nghìn tỷ Rupi. Tổn thất này được tính toán dựa trên chênh lệch giá chào bán của một công ty Việt Nam, mức giá chênh tới 82 USD/tấn. Nếu tỷ giá chỉ tính là 15.000 rupi/USD, mức chênh lệch là 180,4 triệu USD. Với số lượng gạo chúng ta nhập khẩu là 2,2 triệu tấn trong 5/2024, thì con số chênh lệch là 02 nghìn tỷ Rupi”. Giá chênh lệch mà tổ chức này đưa ra là tham chiếu giá chào của một công ty Việt Nam là Tập đoàn Tân Long, một trong những công ty được cho là đã tham gia vào quá trình cung ứng gạo nhập khẩu cho Indonesia.

Trước cáo buộc của Tổ chức dân sự People's Democracy Study (SDR), Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia đã bác bỏ cáo buộc và nêu rõ: “Tập đoàn Tân Long của Việt Nam, tin cho biết là đã chào giá gạo, nhưng thực sự đã không có bất cứ bản chào giá thầu chính thức nào kể từ khi mở thầu năm 2024 đến nay của Bulog. Tập đoàn này không có hợp đồng nhập khẩu gạo nào với chúng tôi trong năm nay”; “Bulog là nạn nhân của báo cáo không có cơ sở này, nhằm tạo dư luận xấu”. Cũng theo Bulog, Tập đoàn Tân Long đã đăng ký là một trong những đối tác của Bulog nhưng chưa từng chào giá gạo cho Bulog trong năm 2024.

Ông Mokhamad Suyamto - Giám đốc Chuỗi cung ứng và Dịch vụ công của Perum Bulog cho biết, cáo buộc tăng giá bắt đầu xuất hiện khi một công ty Việt Nam là Tập đoàn Tân Long chào bán 100.000 tấn gạo với giá 538 USD/tấn nhân chuyến thăm nhà máy xay xát của Tập đoàn này trong dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia sang Việt Nam trong tháng 5/2024.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, việc Cơ quan Lương thực quốc gia và Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia bị khiếu kiện lên Ủy ban tham nhũng quốc gia nước này liên quan tới cáo buộc tham nhũng từ việc mua gạo từ Việt Nam (cho dù đang trong quá trình điều tra) có khả năng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thu mua lúa gạo của Indonesia từ Việt Nam từ nay đến hết năm 2024 hoặc cho tới khi vụ việc được điều tra làm rõ.

"Việc ngưng tiếp tục thầu mua gạo từ Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy để Ủy ban chống tham nhũng Indonesia làm rõ vụ việc; hoặc Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia tạm thời có thể sẽ tránh mua gạo từ Việt Nam để tránh bị nghi ngờ gian lận", Thương vụ Việt Nam tại Indonesia nêu. Hiện nay vụ việc khiếu kiện đang trong quá trình điều tra xác minh làm rõ.

Từ vụ việc đáng tiếc này, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần thận trọng trong bất cứ giao dịch, phát ngôn nào, không để ảnh hưởng đến toàn bộ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam nói chung. Cần có sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu, đoàn kết, cùng bảo vệ hình ảnh hạt gạo, ngành lúa gạo nước nhà.

Sự cạnh tranh không lành mạnh của chính các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam (nếu có) sẽ tạo thuận lợi cho các phe nhóm lợi ích tại Indonesia tận dụng, khai thác và cuối cùng sẽ ảnh hưởng chính tới các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gạo của cả nước tăng 11,2% về lượng, tăng 33,5% về kim ngạch và tăng 20,7% về giá so với 5 tháng năm 2023, đạt gần 4,03 triệu tấn, tương đương gần 2,56 tỷ USD, giá trung bình 635,6 USD/tấn.

Gạo của Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Philippines trong 5 tháng đầu năm 2024, chiếm 45,5% trong tổng lượng và chiếm 46,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước, đạt trên 1,83 triệu tấn, tương đương trên 1,14 tỷ USD, giá 623,2 USD/tấn, tăng 19,6% về lượng, tăng 47,8% về kim ngạch và tăng 23,6% về giá so với 5 tháng năm 2023.

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đứng thứ 2 thị trường, tăng mạnh 83,4% về lượng, tăng 133,9% kim ngạch và tăng 27,5% về giá so với 5 tháng năm 2023, đạt 676.762 tấn, tương đương 424,11 triệu USD, giá 626,7 USD/tấn, chiếm trên gần 17% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Tiếp theo, xuất khẩu gạo sang thị trường Malaysia tăng 82,5% về lượng, tăng 125% kim ngạch và tăng 23,3% về giá so với 5 tháng năm 2023, đạt 337.963 tấn, tương đương 202,65 triệu USD, giá trung bình 599,6 USD/tấn, chiếm 8,4% trong tổng lượng và chiếm 7,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm nay.     

Việt Hằng