Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng.
Sau khi giảm 45% trong quý I, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng từ quý II đến tháng 8 năm nay. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất về NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc giảm trong hai tháng đầu năm nay, sau đó phục hồi trở lại trong các tháng tiếp đó. Từ tháng 3 năm nay, dịch bệnh Covid tại Trung Quốc bớt căng thẳng cộng với các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản dần nới lỏng các biện pháp cách ly phòng chống dịch bệnh nên nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Trung Quốc phục hồi.
Bên cạnh đó, nguồn cung đối thủ của Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn về cung cấp hàng cho thị trường Trung Quốc nên Trung Quốc tăng nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp.
Trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, mực chiếm 91%, bạch tuộc chỉ chiếm 9%. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô/nướng có xu hướng tăng mạnh ở tất cả các thị trường nhập khẩu. Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ. nhập khẩu mực chế biến và mực khô/nướng, bạch tuộc chế biến vào Trung Quốc từ Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Vasep dự báo, trong bối cảnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới và xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam thời gian tới có thể vẫn giảm. Dự kiến, xuất khẩu mực, bạch tuộc năm nay sẽ giảm khoảng 10%.