Zimbabwe: Sản xuất khoáng sản 9 tháng đạt 1,38 tỷ USD

Phòng Mỏ Zimbabwe mới đây cho biết, giá trị khoáng sản quốc gia này sản xuất trong 9 tháng đầu năm nay giảm nhẹ - đạt 1,38 tỷ USD so với 1,4 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Vàng là loại khoáng sản đóng góp

Chính phủ cho biết các nhà khai thác mỏ quy mô nhỏ có thể góp tới 40% tổng sản lượng khai thác quốc gia nếu nguồn ngân sách hợp lý được tài trợ cho họ. Năm ngoái, các nhà khai thác quy mô nhỏ khai thác tới 30% trên tổng lượng khai thác.


Lĩnh vực khai thác khoáng sản được dự báo sẽ tăng trưởng 17,1% trong năm nay so với mức 10,1% năm trước đó. Sản lượng bạch kim dự kiến sẽ tăng lên 12,5 tấn từ 10,5 tấn cùng kỳ năm trước.


Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lĩnh vực này khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 17% do ngành này đang phải gánh chịu một hỗn hợp các loại thuế, phí bao gồm: thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập từ vốn, lệ phí cho chính quyền địa phương, lệ phí cho Cơ quan quản lý môi trường, giấy phép khai thác và lệ phí đăng ký cùng một số loại thuế, phí khác.


Nguyễn Quỳnh Chi