Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Ngày 28/12, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín.
doan cong tac
Đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, EVN/EVNNPT kiểm tra thực địa tại hiện trường

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), dự án có quy mô xây dựng 1 mạch đường dây 500kV từ TBA 500kV Nho Quan đi TBA 500kV Thường Tín và 2 mạch đường dây 220kV từ TBA 500kV Nho Quan đi TBA 220kV Phủ Lý.

Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới (WB), có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Nam và Thủ đô Hà Nội, tăng cường liên kết lưới điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án thuộc danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh năng lượng Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Dự án có tổng cộng 230 vị trí (VT) và 102 khoảng néo (KN), đi qua địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nam và TP Hà Nội. Trong đó đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Hà Nam gồm 70VT và 38KN và hiện nay chủ yếu còn vướng mắc tại tỉnh Hà Nam.

Theo tiến độ được phê duyệt, dự án hoàn thành vào tháng 03/2020 nhưng do các vướng mắc trong công tác điều chỉnh tuyến, bồi thường GPMB, trong đó có các vướng mắc liên quan đến việc phải điều chỉnh đoạn tuyến từ VT92 - VT119 và từ VT75 - VT86 để tránh khu du lịch quốc gia Tam Chúc và Quy hoạch các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh Hà Nam nên dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành (đã chậm tiến độ đóng điện gần 2 năm).

evnnpt
Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, EVN/EVNNPT kiến nghị UBND Hà Nam xem xét chỉ đạo UBND huyện Kim Bảng thống nhất các vị trí đặt cột của đoạn tuyến từ VT92 – VT119 như hướng tuyến đã được UBND tỉnh thống nhất tại công văn số 492/UBND-KT ngày 03/03/2021 và bàn giao xong mặt bằng 2 đoạn tuyến trên trong tháng 01/2022 để đơn vị triển khai thi công nhằm đảm bảo truyền tải điện trước mùa nắng nóng năm 2022.

UBND tỉnh xem xét có văn bản quy định mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất thuộc hành lang an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 500kV để có cơ sở lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn tuyến đường dây.

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực cho biết đây là dự án rất quan trọng nhằm đảm bảo điện cho Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Nam trước mùa nắng nóng năm nay. Đây là dự án được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực rất quan tâm. Vì vậy đề nghị UBND tỉnh Hà Nam bàn giao mặt bằng sớm nhất  để đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Để sớm đưa dự án vào vận hành, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo cùng phối hợp với EVNNPT/NPMB khẩn trương hoàn thành các thủ tục mặt bằng, cố gắng hoàn thành càng sớm càng tốt. Chỉ đạo tư vấn làm việc với các sở, ngành, địa phương đưa ra phương án tối ưu nhất. Việc điều chỉnh liên quan đến lợi ích nhiều bên, trong đó có các doanh nghiệp, ngành điện và quyền lợi của người dân. Cần xây dựng tối ưu nhất để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng đề nghị EVN/EVNNPT, đơn vị tư vấn thiết kế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương của tỉnh Hà Nam nhằm xây dựng phương án điều chỉnh hướng tuyến tối ưu nhất, đảm bảo vì lợi ích chung giữa ngành Điện, người dân và các doanh nghiệp khác liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Vượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cơ bản nhất trí với các đề xuất kiến nghị của Văn phòng Ban Chỉ đạo, EVN/EVNNPT và yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan  trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, sớm đưa dự án hoàn thành để đảm bảo điện cho tỉnh Hà Nam.

Ông Nguyễn Đức Vượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Kim Bảng trước ngày 15/1/2022 hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh hướng tuyến các vị trí còn vướng mắc để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

T.Xuân