PVN: Đề xuất khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để Nhiệt điện Thái Bình 2 về đích

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang có những bước tiến triển tích cực. Để hoàn thành đúng tiến độ, cần phối hợp tốt, cô đọng vấn đề để đưa ra giải pháp hợp lý.

Mới đây, tại buổi giao ban tại công trường của dự án NMNĐ Thái Bình 2, thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị để giải quyết các vấn đề của Dự án NMNÐ Thái Bình 2 với mục tiêu là hoàn thành vào năm 2020, qua đó hoàn thành Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình.

Theo báo cáo của Ban QLDA NĐDK Thái Bình, tiến độ tổng thể dự án xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 đạt hơn 83%. Trong đó, về thiết kế đạt 99,54%, mua sắm đạt 95%, gia công chế tạo và vận chuyển thiết bị đạt gần 94%. Thi công đạt hơn 79% và công tác chạy thử đạt 3%.

Thái Bình 2

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết, về phía chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện hết sức trong những vấn đề thuộc thẩm quyền. UBND huyện Thái Thụy cam kết phối hợp chặt chẽ với BQL dự án và các nhà thầu trong việc đảm bảo an ninh, tài sản, đảm bảo mặt bằng. Tại buổi giao ban, Thành viên HĐTV Đinh Văn Sơn cũng giao nhiệm vụ cho Tổng thầu PVC và các nhà thầu phụ sớm hoàn thành một số hạng mục và phải đưa mốc tiến độ cụ thể, cam kết hoàn thành đúng tiến độ, thời gian.

Thành viên HĐTV Đinh Văn Sơn nhận định, dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang có những bước tiến triển tích cực. Để hoàn thành đúng tiến độ, cần phối hợp tốt, cô đọng vấn đề để đưa ra giải pháp hợp lý.

Theo Đề án Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) đã chỉ rõ với mức tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 7%/năm, nhu cầu điện của nước ta vào năm 2020 sẽ vào khoảng 235 – 245 tỉ kWh/năm, tương đương tổng công suất hơn 52 ngàn MW.

Dự kiến đến năm 2020, chỉ tính riêng tổng công suất nhiệt điện than cả nước cần khoảng khoảng 131 tỷ kWh điện (chiếm khoảng 49,3% lượng điện) nhưng thực tế cả nước hiện có 19 dự án nhà máy nhiệt điện theo hình thức Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT), trong đó mới có ba dự án đi vào vận hành (gồm: Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3 và Mông Dương 2), hai dự án đang xây dựng và một dự án chuẩn bị khởi công. Bởi vậy, nhu cầu bổ sung thêm các nguồn điện mới luôn là vấn đề cấp bách đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Thực hiện trách nhiệm này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã liên tục đầu tư các dự án nguồn điện từ năm 2007. Tập đoàn đã đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả 04 Nhà máy nhiệt điện khí, 03 Nhà máy thủy điện, 01 Nhà máy nhiệt điện than với quy mô công suất 4.208,2 MW. Đồng thời, để đảm bảo nhu cầu phát triển nguồn điện theo chiến lược đã đề ra, PVN đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu phát triển các dự án điện Khí từ nguồn nhiên liệu khí (Dự án điện khí Kiên Giang sử dụng khí Lô B, Dự án điện Khí sử dụng Khí từ mỏ Cá Voi Xanh) và các dự án điện khí LNG (Nhơn Trạch 3, Sơn Mỹ 2).

Thái Bình 2

Theo PVN, về nhiệt điện than, PVN đã hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và đang hoạt động có hiệu quả; đồng thời đang tập trung đẩy nhanh tiến độ 03 Dự án Nhiệt điện than là Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2. Đặc biệt, trong bối cảnh 3 – 4 năm sắp tới không có dự án nguồn điện lớn nào hoàn thành, việc đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào phát điện (đã hoàn thành hơn 83% tổng khối lượng các hạng mục xây dựng và lắp đặt thiết bị chính) có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Với công suất thiết kế 1.200MW, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 sẽ cung cấp ổn định cho hệ thống điện quốc gia khoảng 7,2 tỉ kWh điện thương phẩm/năm. Đây là nhà máy có ý nghĩa quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Chính vì lẽ đó, tại lễ khánh thánh NMNĐ Thái Bình 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị để giải quyết các vấn đề của dự án NMNĐ Thái Bình 2 với mục tiêu là hoàn thành vào năm 2020, qua đó hoàn thành Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình.

Đây có thể xem là hạn chót mà Chính phủ đặt ra đối với PVN trong việc triển khai Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Tuy nhiên, để cụ thể hoá chủ trương này thì một mình PVN không thể giải quyết được do rất nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vấn đề tài chính cho các hạng mục còn lại (vì từ tháng 9/2018, các ngân hàng đã tạm ngừng giải ngân nguồn vốn vay nên dự án bị thiếu vốn. PVN đã chủ động bù đắp sự thiếu hụt từ nguồn vốn chủ sở hữu nhưng cũng chỉ là tạm thời).

Theo PVN, với tinh thần đó để xử lý các vấn đề tồn tại của NMNĐ Thái Bình 2, có thể hình dung ra 2 kịch bản như sau: Thứ nhất là tiến hành đánh giá lại hiệu quả dự án làm căn cứ xem xét bổ sung nguồn tài chính triển khai dự án. Thứ hai là khơi nguồn tài chính, có cơ chế kiểm soát chặt chẽ về tài chính để dự án về đích phát điện phục vụ đất nước.

Được biết, thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của dự án, toàn bộ hệ thống chính trị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã nỗ lực vào cuộc với mục đích đẩy nhanh tiến độ dự án NMNĐ Thái Bình 2. Lãnh đạo và người lao động PVN đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đối thoại và gặp gỡ trực tiếp với các nhà thầu xây dựng dự án để tìm ra phương án cụ thể giải quyết các vấn đề liên quan như công nợ của các nhà thầu về vật tư, nhân công.  Về phía Chính phủ, tín hiệu tích cực là Thường trực Chính phủ đã họp bàn riêng về dự án NMNĐ Thái Bình 2 và đã có kết luận để tháo gỡ các khó khăn nhưng văn bản cuối cùng về “số phận” của nhà máy này vẫn đang được chủ đầu tư và các nhà thầu thi công mong chờ. 

Nguyên Hà