[Quốc tế nổi bật] Thú vui mạo hiểm của Tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa gặp phải chấn thương nhẹ sau khi ngã xe máy và ông hiện đang hồi phục tốt.

- Ngày 17/10, Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố trước quốc hội vào ngày 19/10 một kế hoạch Brexit và sau đó các nghị sỹ sẽ thảo luận xem có chấp thuận thỏa thuận Brexit này hay rời EU mà không có thỏa thuận.

Jacob Rees-Mogg
Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg

- Sau khi Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Boris Johnson đạt được một thoả thuận Brexit mới, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã chính thức bước vào hội nghị Thượng đỉnh vào lúc 15h chiều ngày 17/10, theo giờ Brussels.

- Ngày 17/10, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho hay, Mỹ đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết, trong bối cảnh Washington tìm mọi biện pháp nhằm ngừng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Đông Bắc Syria.

Larry Kudlow
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow

- Bộ Ngoại giao Nga vừa cho biết, họ sẽ gửi công hàm phản đối tới Mỹ sau khi ba nhà ngoại giao nước này bị phát hiện đi tới khu vực hạn chế đi lại của hải quân Nga. Trong khi phía Mỹ lại cho rằng những nhà ngoại giao này đang trong chuyến thăm chính thức và đã thông báo trước với phía Nga về kế hoạch này.

- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng khẳng định chính Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người gây chuyện với ông và rời đi khi cuộc họp chưa kết thúc. Trong khi đó, những thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ lại cho rằng chính ông Trump mới là người đưa ra những phát ngôn không chuẩn mực hướng về phía bà Pelosi.

Donald Trump và Nancy Pelosi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

- Ngày 17/10, các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã lên tiếng kêu gọi mở một hành lang nhân đạo để người dân sơ tán khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain đang là điểm nóng. Ngoài ra, lực lượng này cũng cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế, như bom napalm và đạn phốt pho trắng.

- Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết, ông Rodrigo Duterte vừa gặp phải chấn thương nhẹ sau khi ngã xe máy và ông hiện đang hồi phục tốt. Ông Duterte đã từng cho biết, có lần ông lái chiếc xe phân khối lớn của ông đạt tới tốc độ 180 km/h.

Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

- Ngày 17/10, Nhật Bản thông báo cuộc diễu hành sau lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito sẽ bị hoãn tới ngày 10/11 do Chính phủ Nhật Bản đang phải giải quyết khắc phục hậu quả của cơn bão Hagibis đổ bộ vào nước này vào cuối tuần trước.

Linh Đan