SCR – Cộng hưởng lực từ việc tiếp cận thành công thị trường vốn quốc tế

Năm 2019 có thể xem là năm lắng đọng để cơ cấu nguồn vốn, sản phẩm cho sự chào đón trở lại của cổ phiếu Ngành Bất động sản trong năm 2020.

Ngày 27//11/2019, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng - PHS đã giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu SCR trên kênh truyền hình FBNC - một trong những cổ phiếu mới thông tin ra thị trường về việc bắt tay với đối tác chiến lược cùng phát triển dự án là Lotte E&C - Hàn Quốc với giá trị thương vụ có thể lên tới 100 triệu USD, tương đương 2.300 tỷ đồng, gần 67% Vốn điều lệ Công ty. Sau khi thông tin này được công bố, giá cổ phiếu SCR ngay lập tức nhận được phản ứng tích cực trên thị trường với tỷ lệ tăng giá gần 5% trong phiên thứ 6 ngày 22/11/2019 và duy trì những tín hiệu khả quan về lực cầu cổ phiếu trong tuần giao dịch.  

TTC Land bắt tay cùng “gã khổng lồ” Lotte E&C, Hàn Quốc để phát triển dự án

Tình hình tài chính TTC Land

TTC Land hiện đang giao dịch tại HOSE với tổng tài sản đến hết Quý 3/2019 là 10.926 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ đạt 3.392 tỷ đồng. Mặc dù chịu ảnh hưởng giảm tốc của thị trường nhưng kết quả kinh doanh của TTC Land vẫn ghi nhận khả quan sau 9 tháng hoạt động. Doanh thu chỉ hoàn thành chưa đến 30% kế hoạch năm nhưng Lợi nhuận trước thuế tăng mạnh lên 322 tỷ đồng và hoàn thành đến 95% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt 307 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ và thậm chí gấp 1,4 lần cả năm 2018.

Trong Quý 3, TTC Land ghi nhận một khoản Doanh thu Tài chính với Lợi nhuận khá hấp dẫn đến từ việc chuyển nhượng Dự án Hải Phòng sau gần 18 tháng nắm giữ kể từ khi nhận chuyển nhượng. Việc thoái vốn khỏi các Doanh nghiệp Thành viên đang sở hữu dự án quy mô nhỏ tại các khu vực chưa phải là thế mạnh của TTC Land, cũng như chưa tiềm năng cho việc phát triển ngay lập tức để có dòng tiền hiệu quả là để hiện thực hóa chiến lược kinh doanh mới mà Công ty đang theo đuổi.Với việc hoàn thành trước kế hoạch những chỉ tiêu về Lợi nhuận nhưng Chi phí lại được tiết giảm đáng kể, các Chỉ số sinh lời đang ghi nhận những con số khả quan. Biên EBITDA đạt 60%, Biên EBIT đạt 59%, Biên Lợi nhuận gộp 37% và thậm chí Biên Lợi nhuận ròng đạt đến 42%, đều cao hơn trung bình Ngành. SCR là số ít doanh nghiệp duy trì nền tảng tài chính tốt, nợ vay hợp lý, các chỉ số thanh khoản ở mức an toàn. Cơ cấu vốn trung bình của các Dự án tại TTC Land khoảng 20% là Vốn tự có, 35% là Trả trước từ khách hàng và phần còn lại 45% là Vốn vay. Kế hoạch tài chính của TTC Land dự kiến trong 3 năm tiếp theo về các chỉ số Lợi nhuận duy trì ở mức khá hấp dẫn khi Biên Lợi nhuận gộp trên 20%, Biên EBITDA và EBIT trên 24%.

Khả năng huy động vốn

Ngày 12/6/2019, CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCI đã chính thức trở thành Cổ đông lớn của TTC Land sau khi chi 150 tỷ đồng sở hữu 19 triệu cổ phiếu SCR, trở thành Cổ đông lớn độc lập đầu tiên. VCI đã và đang hỗ trợ về các hoạt động Ngân hàng đầu tư thông qua các công cụ tài chính như Vốn cổ phần (Equity), Nợ (Debt), Công cụ tài chính phức hợp (Hybrid Instruments). Để chiến lược tái cấu trúc đem lại hiệu quả cao, định hướng của TTC Land trong giai đoạn 2019-2020 là 15%-20% số lượng cổ phần sẽ được nắm giữ bởi các Cổ đông lớn tổ chức ngoài Tập đoàn Thành Thành Công, tiết giảm tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi trên thị trường, hỗ trợ thị giá cổ phiếu về với giá trị thực. Hiện nay, giá trị sổ sách của SCR vào khoảng 13.654 đồng, trong khi thị giá chỉ khoảng 42% và P/E của cổ phiếu đang rất thấp ở mức 6,3 lần. 

Thu hút sự chú ý là việc TTC Land đã bắt tay chiến lược với Lotte E&C - Hàn Quốc cùng nhau đồng hành phát triển các dự án Bất động sản tại Việt Nam trong danh mục 12 dự án đang phát triển của TTC Land. Các dự án này đang tập trung tại Khu Trung Tâm, Khu Nam và Khu Tây với gần 1 triệu m2 sàn xây dựng và hơn 6.441 sản phẩm thuộc cả loại hình sản phẩm Dân dụng, Thương mại và Văn phòng cung cấp cho phân khúc khách hàng trung và cao cấp. Lotte E&C dự kiến sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD vào các dự án, trước mắt 22 triệu USD sẽ được "rót" vào TTC Land vào đầu năm 2020. Theo đó, TTC Land sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án quy hoạch và xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý, phát triển quỹ đất sạch phát triển dự án. Với thế mạnh về tài chính và thương hiệu, Lotte E&C sẽ xây dựng cấu trúc kinh doanh, tài chính và sắp xếp nguồn vốn cho dự án bên cạnh việc tham gia vào công tác thiết kế, thi công và tiếp thị dự án.

Được thành lập vào năm 1959, Lotte E&C đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong nhiều thập kỷ, ghi nhận Doanh thu gần 5,5 tỷ USD, Tổng tài sản 4,5 tỷ USD, là công ty dẫn đầu trong thị trường nhà ở tại Hàn Quốc với việc cung cấp hơn 20.000 căn nhà mỗi năm.

Thương hiệu sản phẩm trên thị trường và Quỹ đất

TTC Land đã hoàn thành và bàn giao ra thị trường 15 dự án với 6.459 sản phẩm, chiếm 50% tổng số sản phẩm trong danh mục bàn giao và đang phát triển của Công ty, trong 15 năm hoạt động. Số lượng sản phẩm bàn giao tập trung đa số tại Khu Tây và Khu Nam chiếm 96% và phần còn lại tại Khu Đông.

Tiềm năng của TTC Land là ở Quỹ đất chưa phát triển mà Công ty đang sở hữu với gần 1.754 ha, đặc biệt là tính đa dạng trong loại hình sản phẩm bao gồm Khu Công nghiệp, Nghỉ dưỡng, Dân dụng chiếm khoảng 89% và Thương mại - Văn phòng và Kho vận khoảng 11%. Quỹ đất này hiện đang tập trung chủ yếu tại Tây Ninh, Kiên Giang, Long An, TP HCM và Đồng Nai với 99,9%. TP HCM là trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu Bất động sản sẽ luôn hiện hữu và tăng trưởng dần đều. Tây Ninh, Long An, Đồng Nai là những thành phố vệ tinh quan trọng khi chứng minh vị thế nhiều năm liền thuộc danh sách những thành phố hấp dẫn trong thu hút nguồn vốn FDI.    

Dự án trọng tâm đang bán

Tháng 11/2019, TTC Land đã mở bán đợt 1 Dự án Panomax River Villa tại cung đường tỷ đô Quận 7 TP HCM. 100% sản phẩm trong đợt bán hàng đầu tiên đã được tiêu thụ hết và chỉ mới đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu của gần 2.500 khách hàng đăng ký chương trình “Vì cộng đồng - Kiến tạo an cư”. Dự án thuộc phân khúc Biệt thự trên không với chiều cao khoảng 5-8 tầng, cung cấp ra thị trường khoảng 210 căn hộ và đặc biệt 100% căn hộ là căn góc, sở hữu 3-4 mặt tiền tầm nhìn ra sông và vườn, tuy nhiên giá bán mỗi m2 chỉ vào khoảng 58 triệu đồng chưa thuế. Với diện tích là 12.980 m2 và diện tích sàn xây dựng là 43.421 m2, Dự án có tổng đầu tư 45 triệu USD, tương đương 1.035 tỷ đồng, dự kiến bàn giao 2020.

Dự án Panomax River Villa của TTC Land được mở bán đầu tháng 11

Góc kỹ thuật

PHS cho rằng cổ phiếu SCR đang có xu hướng tạo đáy trung và dài hạn với đường giá bật tăng khi chạm trendline hỗ trợ của cổ phiếu trong vòng 2 năm qua. SCR đang giao dịch trong vùng giá hỗ trợ khoảng 5.800 - 6.000 đồng và là điểm hỗ trợ quan trọng vì đây là lần thứ 3 SCR chạm tới. Khả năng vượt 6.000, SCR sẽ đi lên vùng đỉnh cũ 7.500 trong ngắn hạn và dài hạn ở mức 12.000 đến 13.000 đồng. Điểm mua 50% tại vùng có EMA 50 ngày là 5.800 - 6.000, mua 50% còn lại khi vượt 6.000 đồng.

Đông Sơn