Australia không áp thuế chống bán phá giá tạm thời với dây đai thép phủ màu Việt Nam

Mới đây, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) ban hành kết luận điều tra sơ bộ và bản thông tin về dữ liệu trọng yếu trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ Việt Nam.

Vụ việc điều tra chống bán phá giá được Australia khởi xướng điều tra ngày 27/5/2020. 

Sản phẩm bị điều tra chống bán phá giá có mã HS 7212.40.00, là dây đai thép cacbon phủ màu, cuộn hoặc không cuộn, có hoặc không được đánh bóng bằng sáp, với chiều rộng danh nghĩa từ 12mm đến 32mm, độ dày danh nghĩa từ 0,5 mm đến 1,5 mm. Riêng mặt hàng dây đai thép không gỉ (stainless steel strapping) và dây đai thép mạ kẽm (galvanized steel strapping) được loại trừ khỏi phạm vi điều tra.

Trong khi Việt Nam và Trung Quốc đều nằm trong danh sách quốc gia bị điều tra chống bán phá giá, thì Trung Quốc còn bị điều tra thêm về chống trợ cấp.

Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp là từ 1/4/2019 đến 31/3/2020.

Thời kỳ điều tra thiệt hại là từ 1/4/2016.

Trong quá trình vụ việc diễn ra, Bộ Công Thương đã thường xuyên phối hợp, trao đổi với các Bộ, ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp liên quan chuẩn bị tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp; đảm bảo sự hợp tác đầy đủ, toàn diện, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu theo yêu cầu của ADC.

Ngày 23/4/2021, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) ban hành kết luận điều tra sơ bộ và bản thông tin về dữ liệu trọng yếu trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ Việt Nam.

Theo đó, bản thông tin về dữ liệu trọng yếu của ADC chỉ ra rằng Chính phủ Việt Nam không tác động bóp méo thị trường nguyên liệu để doanh nghiệp xuất khẩu bán phá giá. Ngoài ra, biên độ bán phá giá của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam không đáng kể và không gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Australia. 

Do vậy, trong kết luận sơ bộ, ADC cho rằng không cần thiết áp dụng biện pháp ký quỹ thuế chống bán phá giá tạm thời đối với dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ Việt Nam.

"Kết luận sơ bộ của ADC đã chứng minh hiệu quả của công tác tác phối hợp giữa Chính phủ và doanh nghiệp, cũng như sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Cơ quan điều tra nước ngoài trong vụ việc điều tra phòng vệ thương mại", Cục Phòng vệ thương mại vui mừng nhận định.

Ở giai đoạn tiếp theo, ADC sẽ gửi khuyến nghị về kết luận cuối cùng tới Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia, dự kiến muộn nhất vào ngày 15/6/2021. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia sẽ quyết định về việc áp thuế hoặc không áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng dây đai thép phủ màu trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được khuyến nghị của ADC.

Thy Thảo