Ba Lan thu hồi hàng triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh

Cơ quan thú y Ba Lan ngày 15/6 đã thu hồi khoảng 4,3 triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh.

 Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các sản phẩm trứng của Hà Lan bị thu hồi khỏi các kệ hàng siêu thị tại Đức.


Theo tuyên bố của cơ quan thú y Ba Lan, quyết định thu hồi số trứng bày bán tại thị trường nội địa nói trên được đưa ra sau một cuộc thanh tra.

Lực lượng chức năng phát hiện dư lượng kháng sinh lasalocid vượt quá mức tối đa cho phép.

Theo hãng thông tấn Ba Lan PAP, người đứng đầu cơ quan trên, ông Pawel Niemczuk nhấn mạnh kháng sinh lasalocid đã được cho "nhầm" vào thức ăn dành cho các đàn gà đẻ tại một nông trại gần thành phố Poznan, miền Tây nước này.

Cụ thể, phần thức ăn cho gà nuôi để vỗ béo (được phép sử dụng kháng sinh) đã được chuyển nhầm cho đàn gà đẻ.

Trước đó, hôm 12/6 vừa qua, nhà chức trách Đức đã thu hồi khoảng 73.000 quả trứng gà nhập từ Hà Lan khỏi các kệ siêu thị sau khi phát hiện những sản phẩm này chứa fipronil, một loại thuốc trừ sâu từng gây mối lo ngại lớn về an toàn thực phẩm hồi năm ngoái.

Đại diện cơ quan nông nghiệp bang Lower Saxony của Đức cho biết lô trứng trên có xuất xứ từ một nông trại hữu cơ tại Hà Lan, song khẳng định các sản phẩm này không đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Hai sự việc trên đã gợi lại vụ bê bối fipronil năm 2017, khi hàng triệu quả trứng chứa dư lượng fipronil bị tiêu hủy tại 45 quốc gia trên toàn thế giới.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.