BaF Việt Nam (BAF): Chiếm Top 5 thị trường heo hơi, dự báo lãi ròng năm nay tăng 127%

Điểm rơi lợi nhuận của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã cổ phiếu BAF) dự kiến sẽ vào những tháng đầu năm nay. Đồng thời, với việc đẩy mạnh hoàn thiện chuỗi 3F mảng chăn nuôi, lãi ròng năm nay của doanh nghiệp này có thể tăng 127%.

Điểm rơi lợi nhuận vào những tháng đầu năm nay

BaF Việt Nam heo ăn chay
BaF Việt Nam hiện đang đẩy mạnh chuyển dịch từ kinh doanh nông sản sang chăn nuôi heo 3F.

Trong năm 2023, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã cổ phiếu BAF - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 5.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 14 tỷ đồng, lần lượt giảm 26% và 96% so với năm 2022. Như vậy, doanh nghiệp này chỉ hoàn thành gần 70% mục tiêu doanh thu và 12% mục tiêu lợi nhuận năm 2023.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo BaF Việt Nam, kết quả kinh doanh giảm mạnh chủ yếu do giá heo hơi duy trì ở mức thấp trong nửa đầu năm 2023. Các trang trại mới được đưa vào vận hành cần thời gian cho lứa đầu và công ty đã chủ động giữ lại toàn bộ lượng heo cai sữa để nuôi lớn lấy thịt thay vì bán sớm như trước đây.

Điều này đồng nghĩa một phần sản lượng của năm 2023 sẽ dời sang năm 2024, và điểm rơi sản lượng đầu sẽ vào những tháng đầu năm 2024.

BaF Việt Nam hiện đang tích cực chuyển dịch mô hình kinh doanh từ mảng nông sản sang mảng chăn nuôi heo 3F (từ trang trại đến bàn ăn) vốn cho biên lợi nhuận cao hơn. Theo đó, doanh nghiệp này lên kế hoạch tăng sản lượng heo thương phẩm từ 720.000 con trong năm 2023 lên 1 triệu con vào năm 2024, lên 1,4 triệu con vào năm 2025 và 6 triệu con vào năm 2030. Với mức tăng trưởng lợn thương phẩm trung bình giai đoạn 2023 - 2030 là 36%/năm.

Từ đó, mảng chăn nuôi được kỳ vọng sẽ đóng góp tới 90% tổng doanh thu của BaF Việt Nam vào năm 20230, so với mức khoảng 30% như hiện nay.

Giá heo hơi BaF Việt Nam
Diễn biến giá heo hơi tại thị trường nội địa trong thời gian gần đây. (Nguồn: BaF Việt Nam, TPS)

Theo dõi giá heo hơi được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Về thị phần, theo dữ liệu của hãng chứng khoán Tiên Phong Securities (TPS), BaF Việt Nam đang thuộc Top 5 thị trường heo hơi và Top 3 thị trường heo nái tại Việt Nam.

Sản phẩm chăn nuôi của BaF Việt Nam đang được tiêu thụ chủ yếu qua kênh bán sỉ cho thương lái, chiếm khoảng 70%. 30% sản lượng còn lại được phân phối qua kênh hiện đại thông qua 60 cửa hàng SiBAFoods, 300 cửa hàng MeatShop và các siêu thị (Big C, GO!, Top market...).

Trong giai đoạn tới, việc BaF hoàn thiện việc xây dựng các cơ sở giết mổ hiện đại được kỳ vọng sẽ giúp tăng tỷ trọng sản phẩm được phân phối thông qua các kênh hiện đại vốn có mức giá cao hơn.

Nhiều tổ chức tài chính hiện đánh giá kết quả kinh doanh của BaF Việt Nam sẽ phục hồi từ quý 1/2024 nhờ giá heo hơi trên thị trường phục hồi khi áp lực bán tháo từ các nông hộ giảm dần sau đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua, cùng với đó là việc mở rộng quy mô đàn lợn và các nỗ lực đa dạng hoá kênh phân phối bắt đầu đem lại kết quả.

Đáng chú ý, giá thức ăn chăn nuôi đầu vào tại Việt Nam đã giảm 5 đợt trong năm 2023 (tương ứng giảm 11% so với năm 2022) và chủ động được nguồn con giống, giá thành sản xuất heo hơi của BaF Việt Nam được Chứng khoán TPS dự báo sẽ giảm tiếp tục giảm 5%, từ mức 40.000 đồng/kg trong năm 2023 xuống còn 38.000 đồng/kg trong năm nay.

Hưởng lợi trực tiếp từ quy định mới của Luật Chăn nuôi

Để mở rộng quy mô chăn nuôi, BaF Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư khoảng 11.690 tỷ đồng trong giai đoạn 2024 - 2028 để xây dựng các nhà máy thức ăn chăn nuôi, xây dựng trang trại chăn nuôi và nhà máy chế biến thực phẩm. Trong đó, khoảng hơn 5.500 tỷ đồng sẽ được tài trợ bằng vay nợ từ trái phiếu của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) và vay ngân hàng. Điều này sẽ làm cho chi phí lãi vay của BaF Việt Nam tăng lên trong thời gian tới.

Ban lãnh đạo BaF Việt Nam cho biết, công ty đang tích cực hoàn thiện hồ sơ để áp dụng các tiêu chuẩn ESG trong năm 2024, tạo điều kiện để tiếp cận được nguồn vốn rẻ dành cho phát triển kinh doanh xanh, bền vững trong thời gian tới.

Giá cổ phiếu BaF Việt Nam
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BAF của BAF Việt Nam từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Trong trung hạn, BaF Việt Nam nói riêng, các doanh nghiệp chăn nuôi 3F nói chung sẽ hưởng lợi trực tiếp từ việc các cơ sở chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, và khu dân cư sẽ buộc phải di dời hoặc ngưng hoạt động kể từ tháng 1/2025 theo quy định của Luật Chăn nuôi.

Các chuyên gia đánh giá, điều này sẽ khiến hàng chục nghìn cơ sở chăn nuôi trên cả nước phải ngưng hoạt động. Các địa phương sẽ phải tính toán số lượng trang trại được phé hoạt động trên địa bàn căn cứ vào điều kiện về đất đai, nguồn nước và khí hậu.  Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi 3F với xuất xứ nguồn gốc sản phẩm rõ ràng chiếm lĩnh thị phần.

Chứng khoán Tiên Phong Securities hiện dự báo doanh thu của BaF Việt Nam trong năm 2024 sẽ tăng 15% so với năm 2023, đạt 5.617 tỷ đồng. Trong đó, tỷ trọng đóng góp của mảng chăn nuôi là 37,7%. Theo đó, lợi nhuận ròng năm nay được kỳ vọng tăng 127%, đạt 252 tỷ đồng.

Duy Quang