“Bếp nhà mùa Covid” - Sáng kiến của công đoàn PV GAS chào ngày Gia đình Việt Nam

Trong hai tuần phát động, cuộc thi “Bếp nhà mùa Covid” đã thu hút 143 bài dự thi từ 66 thí sinh ở tất cả các tổ công đoàn trực thuộc với chất lượng bài thi vượt trội, những ngày hưởng ứng và cổ vũ tươi vui, ấm áp tinh thần đoàn kết, động viên niềm tin tưởng cùng đồng hành vượt qua thách thức của dịch bệnh.

Chào mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2021, nhằm động viên cổ vũ các gia đình của người lao động (NLĐ) duy trì/tổ chức cuộc sống vui khỏe, đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi ảnh ẩm thực “Bếp nhà mùa Covid”.

Thành công từ chất lượng đến số lượng bài dự thi

Hưởng ứng yêu cầu của Công đoàn PV GAS về việc tăng cường tổ chức các mô hình hoạt động mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2021, BCH Công đoàn CQĐH PV GAS đứng trước một câu hỏi lớn: phải tổ chức theo cách thức ra sao vì đúng lúc này, Tp.HCM bước vào giai đoạn thử thách chưa từng có khi đại dịch COVID-19 bùng phát; đồng thời, PV GAS cũng tiếp tục giai đoạn căng thẳng nhằm hoàn thành tối ưu 2 nhiệm vụ quan trọng: phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo hoàn thành kế hoạch SXKD 2021.

Tổ chức một cuộc thi tài online, dựa vào các công nghệ sẵn có, tạo một sân chơi phù hợp, vui vẻ, mang tính chia sẻ cao – đó là giải pháp đúng mà BCH Công đoàn CQĐH đã quyết định gấp, triển khai nhanh, theo kịp với tiến độ thời gian. Hình thức tham gia thi khá đơn giản:  trên group được thiết lập khẩn cấp tại fanpage của CQĐH được mang tên “Bếp nhà mùa Covid”, NLĐ gửi bài dự thi bằng hình tự chụp qua máy chụp hình hoặc điện thoại, nội dung có món ăn/bữa ăn tự chế biến tại nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phần thuyết minh là mô tả ngắn về cảm xúc với gia đình, chia sẻ niềm vui nội trợ, thể hiện tinh thần luôn sẵn sàng phòng chống dịch bệnh… BGK cuộc thi sẽ chấm giải dựa vào chất lượng bài thi, có tham khảo số lượng tương tác mà bài thi đạt được.

nấu ăn PVGAS

Món ăn phương tây được Việt hóa đẹp và ngon mùa giãn cách

Trong vòng 12 ngày, toàn thể 15 Tổ công đoàn thuộc CQĐH đều hưởng ứng với số lượng nhiều bất ngờ; tỷ lệ thí sinh là nam và nữ hầu như không khác biệt cả về số lượng lẫn chất lượng bài thi. 143 tác phẩm chỉ là con số thống kê đơn giản nhất.

Cuộc thi đã chứa đựng hàng trăm hình ảnh chất lượng, mang tính tôn vinh nghệ thuật ẩm thực, thể hiện rất nhiều món ăn đặc sắc, từ chay đến mặn, từ bữa phụ đến bữa chính, từ bí quyết nấu nướng phức tạp đến những thủ thuật đơn giản để các gia đình hiện đại có thể ăn ngon - chế biến nhanh - giữ niềm vui khỏe không mệt mỏi khi vào bếp.

Cuộc thi tưởng chừng sẽ dừng lại ở quy mô nhỏ, ngắn ngày nhưng lại bất ngờ sở hữu một lượng lớn những bài viết không chỉ giải thích về quá trình nấu nướng, thuyết minh về dinh dưỡng/chất lượng ẩm thực. Đó thực sự là những câu chuyện hay, hấp dẫn về gia đình, những hoài niệm về quê hương, nỗi nhớ người thân, tràn ngập cảm xúc và bí quyết nuôi dạy con cái, giữ gìn ngọn lửa ấm của tình yêu và trách nhiệm. Là cuộc thi của các gia đình trẻ, thật không thiếu những câu viết hóm hỉnh, hài hước; những kỷ niệm vui tươi được “bật mí”; thậm chí còn có những hướng dẫn, gợi ý về nguồn hàng, về các cách sử dụng ẩm thực để bảo vệ gia đình, phòng chống dịch bệnh.

Cách thức hành văn của những NLĐ ngành công nghiệp Khí cũng thật là đáng nể: các bài thi đều ngắn gọn, hành văn mạch lạc, biểu đạt độc đáo. Không ít bài thi là thơ, là những kết nối của tục ngữ cao dao, là truyện cực ngắn có mở và kết…

Tham gia đọc và cảm nhận từng bài dự thi, ai cũng được tặng những bài học, những lời du dương, những tiếng cười vui mà đồng nghiệp chia sẻ với nhau trong buổi sáng bước vào ngày làm việc từ xa (WFH), hay khi đã tối đêm muộn ở thời điểm bao nhiêu bận rộn vừa dừng lại. Bởi thế, cuộc thi còn ghi nhận vài ngàn lượt thích (like) và từng đó nhận xét, trao đổi (comment) làm nên không khí sôi nổi, tươi vui lan truyền online, mang đến các gia đình tình mến thương vượt qua mọi ngăn cách và nỗi lo dịch bệnh, hỗ trợ mỗi người tìm thấy niềm tin không cô quạnh.

Kết quả đẹp từ cuộc thi nhân văn

Công đoàn CQĐH đã mời được những thành viên BGK là các lãnh đạo Công đoàn PV GAS, lãnh đạo chương trình Văn hóa PV GAS, lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ… Mục tiêu tôn vinh Ngày Gia đình Việt Nam, thiết thực phòng chống đại dịch đã được BGK đưa vào thang điểm chấm thi với tỷ lệ: 40% cho hình ảnh món ăn dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng; 20% cho cách trình bày sáng tạo phù hợp với bếp gia đình; 40% cho thuyết minh món ăn (cảm xúc, nguyên nhân, hoàn cảnh; nêu bật tinh thần luôn sẵn sàng phòng chống dịch bệnh COVID-19 và ý thức chăm sóc sức khỏe, tình cảm gia đình trong mùa giãn cách xã hội). Bài dự thi được BGK đề cao còn phải ngắn gọn súc tích, có tính tôn vinh Văn hóa PV GAS. Trong rất nhiều bài chất lượng, BGK còn bị thuyết phục bởi những bài thơ, những lời kể giàu cảm xúc, một câu chuyện đời thường được liên hệ sát và sâu.

PV GAS nấu ăn

Bài dự thi đạt giải Đặc biệt của Phạm Thị Ánh Tuyết - Ban Kế toán

BGK đánh giá cao nhất là phần dự thi của bạn Phạm Thị Ánh Tuyết – Ban Kế toán. Người đẹp toàn năng luôn nhiệt tình tham gia ca múa, thể thao, nay lập kỷ lục mới: có tổng cộng 12 bài dự thi “Bếp nhà mùa Covid”. Tất cả các bài thi, nhất là giải Đặc biệt “Lẩu gà lá é tiềm ớt xiêm xanh”, đều là tổng hợp hình ảnh nghệ thuật về quá trình chế biến/nấu/trình bày bàn ăn; kèm theo đó là phần thuyết minh ngắn gọn, tràn trề tình yêu với các con và gia đình. Các món giới thiệu của Ánh Tuyết đặc sắc, tôn vinh ẩm thực Việt Nam, nhưng lại dễ làm, đồng thời giới thiệu với đồng nghiệp cách làm đẹp – làm vui tổ ấm gia đình.

Trong danh sách 20 người được BTC - BGK trao giải (1 giải Đặc biệt, 2 Nhất, 3 Nhì, 4 Ba và 10 Khuyến khích) có những bàn tay nội trợ khéo léo, những điển hình nhiệt tình và tâm huyết với cuộc thi, đề cao tinh thần Văn hóa PV GAS. Bài thi được yêu mến nhất phải kể đến là “Vùng Zone 0 mùa Covid” của Võ Đặng Gia Phát. Tuy chỉ là một ghi nhận ngắn, hình chụp bình thường, đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi, nhưng “chiến sỹ tuyến đầu” của Trung tâm Điều độ khí Quốc gia đã nhận được những tràng pháo tay....online khi thể hiện tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo trong việc sẵn sàng chống dịch, đảm bảo nhiệm vụ trực chiến, trong một khoảng thời gian dài và lâu chốt chặn tại vị trí làm việc, không được về nhà cùng gia đình, nhưng vẫn lạc quan và thân thương gửi lời động viên đến các đồng nghiệp.

bếp nhà PVGAS

Bài dự thi của nhân viên Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam đang thực hiện Làm việc tập trung vùng an toàn Zone0

Cuộc thi còn tôn vinh các tập thể thông qua giải thưởng cho Tổ công đoàn có nhiều đoàn viên tham gia nhất (Ban Kế toán), có nhiều nam tham gia nhất (Ban Kỹ thuật – Công nghệ), có nhiều lượt bình chọn nhất (Văn phòng).

Cuộc thi “Bếp nhà mùa Covid” đã công bố khen thưởng trong niềm hân hoan của tất cả các thí sinh cũng như NLĐ CQĐH PV GAS. Ban Lãnh đạo và Công đoàn PV GAS cũng đặc biệt khen ngợi cuộc thi có ý nghĩa đẹp, góp phần “chống giặc COVID” theo cách thức đặc biệt ấn tượng. Cũng vì ấn tượng này, dù thời gian tham gia cuộc thi đã trôi qua, nhưng  “Bếp nhà mùa Covid” hình như vẫn chưa có dấu hiệu ngưng năng lực hấp dẫn. Việc chia sẻ niềm vui – nỗi lo của các gia đình với đồng nghiệp vừa được tỏa ấm tại cuộc thi, bây giờ đã trở thành thói quen thú vị. Các bài viết tiếp tục xuất hiện trên fanpage CQĐH, những lời vui vẫn là kết nối online giữa Sài Gòn giãn cách mà lòng người không chia cách. 

Hà Nguyên