Bộ Công Thương ra công điện khẩn về việc ứng phó, khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra

Khoảng 12 giờ trưa ngày 28 tháng 10 năm 2020, bão số 9 có tên quốc tế là Molave đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Đây là cơn bão mạnh có sức tàn phá, gây thiệt hại về người và tài sản và khó khăn lớn cho công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Thực hiện Công điện số 32/CĐ-TW hồi 21 giờ ngày 28 tháng 10 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính sau:

1. Đối với các chủ đập thủy điện

- Tổ chức quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn để chủ động báo cáo cấp thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan có liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường; vận hành đảm bảo an toàn công trình.

- Liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải xả lũ.

- Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo…) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

2. Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành công trình thủy điện trực thuộc Tập đoàn thực hiện các nội dung tại mục 1 Công điện này.

- Đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, khôi phục công trình điện lực; cung cấp điện ổn định cho các phụ tải quan trọng.

- Tập trung, huy động mọi nguồn lực để sửa chữa, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho các khu vực khi đảm bảo điều kiện về an toàn.

3. Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố

- Kiểm tra, chỉ đạo, các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đặc biệt là các chủ hồ chứa thủy điện, các cơ sở cung ứng, tồn trữ xăng dầu, khai thác, chế biến khoáng sản khẩn trương triển khai các biện pháp sửa chữa, khôi phục đảm bảo an toàn để đưa công trình, nhà máy trở lại vận hành trong thời gian sớm nhất.

- Triển khai các phương án cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa đồ gia dụng đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là những khu vực bị chia cắt, cô lập.

4. Đối với Tổng cục Quản lý thị trường

Kiểm tra và chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, đẩy giá, đảm bảo ổn định giá các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ gia dụng.

5. Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.

- Tập trung, huy động mọi nguồn lực để sửa chữa, khôi phục thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn đưa công trình, nhà máy, kho, cảng, bến bãi, cơ sở sản xuất trở lại vận hành, khai thác trong thời gian sớm nhất.

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện này và thực hiện chế độ báo cáo như sau:

- Sở Công Thương các tỉnh duyên hải từ Nghệ An đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Tây Nguyên báo cáo công tác cung ứng, dự trữ hàng hóa (số lượng hàng hóa dự trữ đã sử dụng; đánh giá tình hình cung ứng; dự báo nhu cầu tại các khu vực, tỉnh) gửi về Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương trước 15 giờ hàng ngày.

- Cục Quản lý thị trường các tỉnh duyên hải từ Nghệ An đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Tây Nguyên báo cáo về công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại tại tỉnh, giá lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ gia dụng cập nhật hàng ngày gửi về Tổng cục Quản lý Thị trường trước 15 giờ hàng ngày.

Các đơn vị thường xuyên báo cáo thông tin về Văn phòng Thường trực PCTT & TKCNBộ Công Thương khi có tình huống bất thường và định kỳ trước 16 giờ hàng ngày cho đến khi khắc phục xong hậu quả của bão số 9:

- Điện thoại: 024.22218310; 0912 185 215;

- Fax: 024.22218321;

- Email: VPTT_PCTT@moit.gov.vn 

PV