Cách lựa chọn và sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả nhất

Trên thị trường nồi chiên không dầu hiện nay có đa dạng mẫu mã, bạn hãy dựa vào không gian bếp để lựa chọn nồi chiên không dầu thích hợp.

Sự xuất hiện của nồi chiên không dầu đã được nhiều chị em nội trợ yêu mến bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian chế biến. Tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và dung tích của sản phẩm, nồi chiên không dầu có giá dao động từ 1-10 triệu đồng, thích hợp với đa dạng phân khúc người dùng. Theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn cho gia đình nhà mình chiếc nồi chiên không dầu phù hợp.

Kinh nghiệm lựa chọn nồi chiên không dầu

Lựa chọn kiểu dáng, thiết kế phù hợp

Trên thị trường nồi chiên không dầu hiện nay có đa dạng mẫu mã, bạn hãy dựa vào không gian bếp để lựa chọn nồi chiên không dầu thích hợp.

ảnh nồi chiên không dầu
Tùy không gian bếp để lựa chọn nồi chiên không dầu thích hợp

Nếu không gian bếp nhà bạn nhỏ hẹp thì hãy ưu tiên lựa chọn những loại nồi có kiểu dáng nhỏ gọn để tiết kiệm không gian. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra các bộ phận như tay cầm chắc chắn, bảng điều khiển hiển thị rõ ràng, nút bấm hoạt động tốt và vỏ ngoài không bi cong vênh.

Chọn dung tích theo nhu cầu sử dụng

Khi đã lựa chọn được kiểu dáng nồi phù hợp thì dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn dung tích của nồi. 

nồi chiên không dầu
Bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn dung tích của nồi

Dưới 5 lít: Thích hợp cho gia đình có 2 - 3 thành viên, chiên được khoảng 0.8kg thực phẩm.

Khoảng 5 - 10 lít: Thích hợp cho gia đình 4 - 7 người, chiên được gà nguyên con hay thực phẩm khoảng 1.5 kg.

Trên 10 lít: Phù hợp với gia đình có đông thành viên từ 7 người trở lên, nướng được gà vịt nguyên con khoảng 2 kg, thịt tảng lớn.

Chọn công suất theo nhu cầu sử dụng

nồi chiên kg dầu
Nồi chiên không dầu có công suất trung bình dao động trong khoảng 1350 - 1800W.

Nồi chiên không dầu có công suất trung bình dao động trong khoảng 1350 - 1800W. Nồi càng có công suất cao thì sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nấu nướng, nhưng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. 

Vì thế, gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nồi chiên không dầu ít thì hãy ưu tiên lựa chọn thiết bị sử dụng công suất khoảng 1350 - 1400W. Trái lại, bạn có nhu cầu sử dụng nhiều, thường xuyên nấu và lượng thực phẩm lớn thì hãy lựa chọn nồi có công suất 1800 - 2000W.

Chọn bảng điều khiển phù hợp

nồi chiên không dầu
Mỗi sản phẩm và thương hiệu sẽ trang bị bảng điều khiển khác nhau

Mỗi sản phẩm và thương hiệu sẽ trang bị bảng điều khiển khác nhau. Nhìn chung, nồi chiên không dầu được trang bị 3 loại bảng điều khiển như: Nút xoay, nút nhấn điện tử và cảm ứng.

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình sẽ lựa chọn bảng điều khiển cho thích hợp. Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn cần lưu ý như sau:

Nút xoay và nút nhấn điện tử: Chọn bảng điều khiển có thao tác nhẹ nhàng, không mất quá nhiều lực.

Cảm ứng: Lựa chọn sản phẩm có bảng điều khiển cảm ứng nhạy bén và màn hình hiển thị rõ ràng.

Chọn chất liệu bền bỉ, an toàn

nồi chiên không dầu
Chất liệu nồi có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và sức khỏe người dùng

Chất liệu bên ngoài và bên trong cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và sức khỏe người dùng. Thế nên, bạn hãy lựa chọn vỏ ngoài làm chất liệu nhựa PP, ABS hoặc thép lạnh phủ sơn tĩnh điện để có độ bền bỉ cao, chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn.

Đồng thời, bạn hãy lựa chọn lòng nồi bằng inox 304 hoặc kim loại phủ lớp chống dính giúp thức ăn hạn chế tình trạng bám dính cũng như cháy khét, an toàn cho sức khỏe cũng như việc vệ sinh thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trang bị tiện ích thông minh

nồi chiên không dầu
Lựa chọn tiện ích thông minh để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng

Bạn có thể lựa chọn thêm một số tiện ích thông minh đi kèm của nồi chiên không để đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng như:

Quạt đối lưu: Giúp thực phẩm được chín đều, vàng giòn thơm ngon từ trong ra ngoài.

Giữ ấm: Sau khi nấu chín thực phẩm, nồi sẽ tự động giữ ấm nóng thức ăn giúp bạn thưởng thức ngon hơn.

Hẹn giờ: Với tính năng này bạn có thể làm song song việc khác cùng lúc khi đang nấu nướng, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nắp kính trong suốt: Hỗ trợ người dùng có thể quan sát thực phẩm trong quá trình nồi chiên không dầu đang hoạt động, giúp thực phẩm tránh tình trạng cháy khét và chín vàng giòn đúng như ý bạn muốn.

Tính năng hấp: Không chỉ nướng, người dùng có thể hấp các loại thực phẩm khác nhau với nồi chiên không dầu cực kỳ tiện lợi.

Tự vệ sinh máy: Sau khi sử dụng, sản phẩm sẽ tự động vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bên trong nồi hỗ trợ người dùng chùi rửa nồi thuận tiện hơn.

Thương hiệu uy tín

Trên thị trường có đa dạng các thương hiệu nồi chiên không dầu khác nhau nên người dùng dễ mua phải hàng không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Thế nên, trước khi quyết định mua nồi chiên không dầu thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về các thương hiệu, đảm bảo nồi có thương hiệu rõ ràng.

Một số thương hiệu chất lượng mà bạn có thể tham khảo như: Philips, BlueStone, Sharp, Rapido, NiMagic, Electrolux, Ferroli,... Đây là một trong những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Lưu ý khi mua nồi chiên không dầu

- Mua sản phẩm ở siêu thị, trung tâm, cửa hàng uy tín để đảm bảo hàng chính hãng cũng như có chính sách bảo hành rõ ràng.

- Xác định rõ nhu cầu sử dụng để lựa chọn nồi có dung tích, công suất và tiện ích đi kèm thích hợp, đáp ứng tốt nhu cầu nấu ăn.

- Lựa chọn nồi chiên không dầu có giá thành phù hợp nhu cầu tài chính.

nồi chiên không dâu

Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả

Làm nóng nồi trước khi nấu

 Trước khi chế biến thực phẩm bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ thích hợp để thực phẩm nhận được lượng nhiệt ổn định từ lúc mới cho vào nồi và cả trong suốt quá trình chiên nướng.

Tùy theo loại nồi bạn đang sử dụng mà làm nóng với nhiệt độ cần nấu trong vòng 7 - 10 phút hoặc 10 - 15 phút.

Chỉ cho lượng thực phẩm vừa đủ

Nên hạn chế cho quá nhiều thực phẩm vào nồi, không gian quá kín sẽ làm lượng nhiệt khó lưu thông, hoạt động không tốt khiến cho thực phẩm chín không đều và cũng dễ dẫn đến việc ảnh hưởng tuổi thọ của nồi.

Do đó, bạn chỉ nên cho lượng thực phẩm vừa đủ vào nồi, đồng thời dàn trải đều ra để nồi có đủ không gian làm thực phẩm chín nhanh hơn.

Chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp

Mỗi loại thực phẩm muốn được thơm ngon đúng vị thì cần có nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp. Và mỗi loại nồi chiên không dầu cũng có thể có công suất, các mức nhiệt khác nhau tùy vào kích cỡ và cấu tạo nồi.

Do đó, bạn cũng cần nên canh theo nồi chiên không dầu của nhà mình mà điều chỉnh 2 yếu tố này thật hợp lý để tránh chiên thực phẩm bị mất vị hay bị cháy khét. Nếu vẫn chưa quen với nhiệt độ của nồi mới mua thì đừng quên kiểm tra thức ăn 1 - 2 lần trong khi chiên nhé.

nồi chiên không dầu
Bạn cần lưu ý lật trở thực phẩm để món ăn được chín đều hơn

Lật trở thực phẩm đều

Đối với các loại thực phẩm có kích thước lớn, nhất là các món nướng như cá nguyên con, gà nguyên con, thịt nướng tảng,... mà không lật trở khi nấu thì sẽ dễ bị chín không đều hoặc chỉ chín một mặt. Do đó bạn cần lưu ý lật trở thực phẩm để món ăn được chín đều hơn.

Trong quá trình chế biến, khi lấy thực phẩm ra để tránh bị bỏng thì bạn có thể tạm ngưng hoạt động nồi chiên hoặc chỉnh về nhiệt độ thấp nhất rồi lấy ra, dùng đũakẹp gắp để trở thực phẩm hay xóc nhẹ giỏ chiên là được.

Đổ nước vào nồi khi thấy xuất hiện khói trắng

Nếu bạn đang nấu thức ăn nhiều dầu mỡ trong nồi chiên, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một làn khói trắng thoát ra từ nồi. Để giải quyết nó, chỉ cần đổ một ít (khoảng 2 muỗng canh) nước vào đáy giỏ để ngừng khói và tiếp tục chế biến thức ăn.

Bạn có thể đặt một lát bánh mì dưới đáy nồi để thấm bất kỳ loại dầu mỡ nào khi chế biến các thực phẩm có thể làm đổ nhiều dầu mỡ như thịt xông khói,...

Sử dụng lượng dầu phù hợp

nồi chiên không dầu
Để cho thực phẩm được trọn vị hơn thì bạn nên sử dụng lượng dầu ăn phù hợp

Gọi là nồi chiên không dầu nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ cắt hoàn toàn lượng dầu khi chiên nướng. Nồi chiên không dầu sẽ có thể giảm bớt được lượng dầu mỡ lớn nạp vào cơ thể, thế nhưng để cho thực phẩm được trọn vị hơn thì bạn nên sử dụng lượng dầu ăn phù hợp.

Với cách đơn giản nhất là bạn phết hoặc xịt một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm, sau đó mới đặt vào nồi và tiến hành chiên. Việc này sẽ giúp các món chiên chín vàng, giòn ngon mà không bị khô cháy.

Một số thực phẩm cần được tẩm ướp thêm dầu để không bị khô và ngon hơn như khoai tây, hải sản,... Tuy nhiên đối với các loại thực phẩm chứa chất béo như thịt gà, thịt bò xay, thịt mỡ,... thì bạn có thể tận dụng hàm lượng dầu có sẵn trên chúng mà không cần tẩm ướp thêm.

Bôi dầu, mỡ vào nồi để chống dính

Đối với một số món ăn có độ dính cao, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bôi mỡ hoặc dầu ăn bằng cách quết, phun một ít trên bề mặt các tấm lưới bên dưới. Điều này sẽ đảm bảo rằng thức ăn của bạn sẽ không bị dính và đẹp mắt hơn.

Vệ sinh nồi thường xuyên

Sau khi đã chế biến thức ăn xong, thì bạn đừng quên vệ sinh nồi thật kĩ lưỡng để tránh mảnh vụn thức ăn cũ hoặc dầu thừa sẽ bám lại, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Việc vệ sinh thường xuyên còn giúp bạn tăng tuổi thọ của nồi và thức ăn cũng thơm ngon, trọn vị hơn rất nhiều. Vì vậy bạn hãy rửa và lau chùi nồi ngay sau khi sử dụng nhé.

Nguyễn Hằng