Chủ tàu đêm Vịnh Hạ Long cam kết nói không với nhựa dùng một lần

Tại Hội thảo “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa”, các chủ tàu thăm quan du lịch tuyến tàu đêm trên Vịnh Hạ Long đã cam kết không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên tàu của mình.

Quảng Ninh, ngày 26/8/2022 - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Hội nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa” nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thúc đẩy các hành động giảm thiểu và ngăn chặn nhựa sử dụng một lần tại Vịnh Hạ Long .

Tại sự kiện, các chủ tàu thăm quan du lịch tuyến tàu đêm trên Vịnh Hạ Long đã cam kết không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên tàu của mình.

Bên cạnh các đơn vị, tổ chức liên quan Hội thảo có sự tham gia của đại diện Hội phụ nữ, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, các đoàn thể tỉnh, UBND TP. Hạ Long, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, chính quyền phường Tuần Châu, các chủ tàu du lịch đang hoạt động tại Vịnh Hạ Long, ban điều hành dự án rác thải nhựa

Quảng Ninh nổi tiếng là nơi được ban tặng tài nguyên thiên nhiên phong phú, cảnh quan đa dạng với môi trường biển, đảo tuyệt mỹ, là sự lựa chọn số một của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, theo ước tính của Dự án EPPIC 2020 thì khu vực Vinh Hạ Long có đến 28.283 tấn chất thải nhựa được phát sinh ra mỗi năm, trong đó khoảng 5.272 tấn rác thải nhựa có thể bị rò rỉ ra đại dương; mỗi ngày phát sinh 34 tấn rác thải từ các hoạt động du lịch. Ngoài gây ô nhiễm môi trường nước, suy giảm các hệ sinh thái, rác thải nhựa trôi nổi cũng ảnh hưởng đến cảnh quan du lịch của khu di sản.

Tại sự kiện ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết “Dự án "Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long" do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Quỹ Môi trường toàn cầu và Chính phủ Na Uy tài trợ được triển khai từ đầu năm 2020.

Qua hơn 2 năm thực hiện, dự án đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong nhận thức, năng lực quản lý tổng hợp rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa vùng ven biển của cán bộ chính quyền, doanh nghiệp cũng như người dân địa phương.”

rác thải nhựa
Tọa đàm “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa”

Các khách mời tại Tọa đàm đã mang đến những góc nhìn tổng quan về việc bảo vệ môi trường biển; chỉ ra vai trò của từng tổ chức trong nhiệm vụ chung hướng đến du lịch bền vững; chia sẻ các chính sách, hoạt động đã và đang triển khai tại địa phương nhằm giảm thiểu tác hại từ tàu du lịch đối với môi trường, đặc biệt là các giải pháp kịp thời trong việc giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.

Phát biểu tại sự kiện, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết “sự kiện là cơ hội để ủng hộ, vận động sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, các sản phẩm thay thế cho nhựa sử dụng một lần, đặc biệt là một sản phẩm từ cuộc thi EPPIC mà chúng tôi có thể mang đến cho các bạn tham khảo.

Theo ông Patrick Haverman điều khó khăn nhất khi chấm dứt đồ nhựa sử dụng một lần là tìm được vật liệu thay thế tốt, tiện lợi và giá cả phải chăng, ông nói thêm rằng: “Bằng cách hành động đúng hướng, Hạ Long nói riêng và Việt Nam nói chung có thể thay đổi và dịch chuyển vị thế của mình từ một trong những điểm nóng về ô nhiễm nhựa, trở thành một trong những quốc gia đi đầu về tạo thay đổi phòng chống rác thải nhựa. Bây giờ là lúc phải hành động.

UNDP cho biết sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các công việc này, hướng tới một môi trường xanh và sạch.

rác thải nhựa
Cuộc thi sức trẻ - sống xanh 

Tại sự kiện, đại diện Chi hội trưởng tàu du lịch Hạ Long - đơn vị tiên phong tham gia "Cánh buồm xanh" (các chủ tàu đều phải đặt được các tiêu chí du lịch bền vững, hiện đang có hơn 60 đơn vị tham gia phân loại rác thải) ông Đào Mạnh Lượng bày tỏ: “Mặc dù du lịch mang lại rất nhiều nguồn lợi cho doanh nghiệp, tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều tác hại về mặt môi trường.”

“Và hiện tại chúng ta đang hướng tới nền du lịch bền vững vừa mang lại lợi ích cho người dân địa phương, vừa bảo vệ môi trường. Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cam kết không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long góp phần nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch Hạ Long”.

Ông Lượng đại diện Chi hội Tàu đêm Hạ Long cam kết tại sự kiện

Đại diện Hội tàu du lịch ông Lượng cam kết không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long góp phần nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch Hạ Long.

Bên cạnh đó, tại sự kiện UNDP tại Việt Nam còn giới thiệu tới mọi người ứng dụng “Săn Rác” (http://sanrac.undp.org.vn) - một ứng dụng điện thoại dùng để báo cáo và theo dõi tất cả các bãi rác tự phát, sai quy định tại Việt Nam. Người dùng có thể chụp ảnh và ghi lại thông tin trên ứng dụng về các điểm có rác sai quy định trên bản đồ "Săn Rác", từ đó giúp chính quyền địa phương, các bên liên quan và người dân có thể xử lý kịp thời.

Phan Vi