Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ chủ động, sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão năm 2021

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Thủy điện Sông Ba Hạ) là đơn vị quản lý vận hành hệ thống thiết bị, công trình Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, công suất lắp đặt 220 MW. Nhiều năm qua, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và hạ du hồ chứa là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Công ty.

Bám sát diễn biến thời tiết, chủ động các phương án và nguồn lực

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong năm 2021 có khả năng xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, mưa cực đoan, dự kiến Việt Nam sẽ có khoảng 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, mưa lớn có khả năng dồn dập trong các tháng 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Bộ.

đoàn kiểm tra an toàn hồ đạp tại Thủy điện sông Ba Hạ
Cơ quan chức năng kiểm tra công tác an toàn đập của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ.

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết: “Với những diễn biến bất thường của thời tiết vào mùa mưa lũ hằng năm, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, lấy phương châm “Bốn tại chỗ” và “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”; sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa bão năm 2021, đảm bảo an toàn công trình và hồ chứa và vùng hạ du.

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2021, Thủy điện Sông Ba Hạ đã chủ động xây dựng các phương án triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) một cách đa dạng, khoa học và phù hợp với tình hình thực tế.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; để thực hiện “mục tiêu kép”, từ ngày 24/6/2021, Công ty đã triển khai cho toàn bộ bộ lực lượng sản xuất trực tiếp nghỉ ca tập trung theo phương án “3 tại chỗ” tại Nhà máy để hoạt động sản xuất, qua đó đảm bảo nguồn lực sẵn sàng để huy động khi có thiên tai xảy ra.

hình ảnh nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ
Công ty tiến hành đánh giá Công tác PCTT&TKCN năm 2020, qua đó rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai công tác năm nay trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị; củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy, Đội xung kích PCTT&TKCN Công ty có phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Kế hoạch, phương án phòng chống lũ, siêu bão, bão, giảm nhẹ thiên tai cũng được Sông Ba Hạ xây dựng cụ thể, chi tiết, sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị theo phương châm “bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện vật tư tại chỗ và Hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

công nhân kiểm tra thiết bị
Nhân viên vận hành Nhà máy đang kiểm tra các hệ thống thiết bị.

Công tác kiểm tra tổng thể hệ thống thiết bị, các hạng mục công trình; các kho vật tư, dụng cụ, thiết bị; rà soát nhân lực và chuẩn bị các vật tư, thiết bị phục vụ công tác, kiểm tra hệ thống tiếp địa, chống sét và thực hiện khắc phục các tồn tại liên quan đến công tác PCTT&TKCN (theo kế hoạch đã duyệt)… được Thủy điện sông Ba Hạ nghiêm túc thực hiện trong đó công tác bảo dưỡng, sữa chữa để đảm bảo hệ thống công trình, thiết bị, phương tiện; hệ thống thông tin liên lạc; camera giám sát hồ chứa; hệ thống cảnh báo lũ ở hạ du đập; các nguồn điện chính và dự phòng cấp cho đập tràn vận hành ổn định, tin cậy sẵn sàng ứng phó khi có sự cố thiên tai xảy ra luôn được trú trọng.

Các công tác chuẩn bị đã cơ bản đáp ứng yêu cầu

Đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra để tổ chức thực hiện tốt phương án PCTT&TKCN năm 2021. Đơn vị đã tổng hợp kết quả quan trắc, tình trạng đập và hồ chứa báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định. Quy trình vận hành hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ và phương án bảo vệ an toàn đập, an toàn hạ du trong mùa mưa bão do công ty Công ty xây dựng và hoàn thiện cũng đã được Bộ Công thương phê duyệt.

Trong tháng 8 vừa qua, tại Đập tràn Nhà máy, Thủy điện Sông Ba Hạ cũng đã tổ chức thực hiện diễn tập PCTT&TKCN năm 2021. Hoạt động giúp đơn vị tăng cường tính chủ động, kịp thời ứng phó khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra cũng như chủ động tổ chức, giải quyết khắc phục những hậu quả do thiên tai, bão lụt gây ra (nếu có); đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão cho CBNLĐ.

dọn dẹp khai thông cống rãnh tiêu thoát nước xung quanh Nhà máy
Đặc biệt, Công ty thực hiện gia cố các vị trí kè, móng, các đoạn có dòng nước lũ chảy vào; tập trung phát dọn, vét mương thoát nước bị đất đá, cành cây, cỏ lấp, đào các rãnh tiêu thoát nước để dẫn hướng nước mưa, nước lũ sang hướng khác tránh xói lở và gây ngập

Ngoài ra, để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mùa mưa bão, Công ty trang bị, bổ sung đầy đủ cho các đơn vị hệ thống điện thoại với nhiều nhà mạng khác nhau, kiện toàn hệ thống điện thoại nội bộ, trang bị điện thoại vệ tinh cho lực lượng nồng cốt tại Nhà máy, cho Lãnh đạo Ban chỉ huy, nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24h từ Ban chỉ huy Công ty đến các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau.

 

Hồng Thanh